Đặc sản Sài Gòn vừa lạ vừa quen bạn có thể thưởng thức và mua làm quà là gì? 

Đặc sản Sài Gòn vừa lạ vừa quen bạn có thể thưởng thức và mua làm quà là gì? 

Đánh giá trung bình

Mô tả

Nhắc đến Sài Gòn chắc chắn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến một thành phố xa hoa lộng lẫy, và cũng là điểm du lịch mà ai cũng nên ghé đến một lần. Về  lại càng đặc sắc vì đây là nơi hội tụ, giao thoa nhiều nền văn hóa ẩm thực khác nhau với tất cả những món ngon nổi tiếng của cả nước.

Từ những hàng quán vỉa hè đến nhà hàng sang trọng đều mang hương vị đặc biệt khiến mọi người yêu thích. Một lần đặt chân đến Sài Gòn hoa lệ, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức tinh hoa ẩm thực của nơi đây. Vậy thì còn chần chờ gì, hãy cùng khám phá 6 đặc sản nổi tiếng ở Sài Gòn trong bài viết ngay sau đây nhé!

Cơm tấm đặc sản Sài Gòn

Đây có lẽ là món đặc sản Sài Gòn mà chúng ta có thể ăn như bữa ăn chính hằng ng

ày. Không chỉ là người Việt Nam mà du khách nước ngoài mỗi khi đến Sài Gòn đều muốn thử và rất thích hương vị đặc biệt ngon của cơm tấm, sự kết hợp tuyệt vời giữa các hương vị trong từng miếng thịt thơm ngon.

Gạo để nấu cơm tấm là phần đầu bị vỡ của hạt gạo khi xay cũng chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt của cơm tấm so với cơm bình thường. Ăn cùng miếng sườn nướng hoặc gà nướng vị chua ngọt đậm đà, bạn có thể chọn ăn kèm chả hoặc bún. Thông thường “combo” cơm tấm đầy đủ sẽ là cơm tấm sườn bì chả.

Và một yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị của món cơm tấm đặc sản Sài Gòn chính là nước mắm. Nước mắm được xem là linh hồn của món ăn. Chén nước chấm đủ hương vị tỏi, ớt, được người nấu pha theo công thức “ bí truyền” đã góp phần tạo nên một dĩa cơm tròn vị hơn.

Vốn dĩ là món ăn chỉ dành cho lao động nghèo vì giá hạt gạo tấm rẻ hơn gạo thường. Nhưng giờ đây, nhờ sự kết hợp đặc sắc các hương vị từ thịt, chả, trứng và nước chấm thơm ngon, người dân đã tạo thành đặc sản của Sài Gòn phồn hoa mà ai ai cũng đều yêu thích.

đặc sản sài gòn

Từ món ăn chỉ dành cho lao động nghèo, cơm tấm đã trở thành đặc sản Sài Gòn nhờ hương vị đặc biệt của mình

Hủ tiếu

Hủ tiếu là món ăn quen thuộc của người dân miền Nam, và sự đa dạng khi nấu hủ tiếu chính là điều làm nên hương vị khác biệt của từng nơi. Tại Sài Gòn, có rất nhiều hương vị tủ tiếu khác nhau như: hủ tiếu mực, hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu cá, hủ tiếu gõ,…Nhưng chung quy lại hủ tiếu vẫn là một đặc sản Sài Gòn rất được lòng người dân và du khách.

Đến Sài Gòn bạn không thể không thử món hủ tiếu cá mang hương vị của người Hoa. Nguyên liệu chính của hủ tiếu cá là cá lóc tươi được cắt thành từng lát, tô nước lèo ngon ngọt nấu từ xương kết hợp cùng với cải xà lách, ớt, chanh đã tạo nên món hủ tiếu cá đặc biệt đậm đà, thơm ngon.

đặc sản sài gòn

Nếu Hà Nội có phở thì Thành phố Hồ Chí Minh có hủ tiếu là một đặc sản quen thuộc rất được yêu thích 

Một phiên bản hủ tiếu khác dành cho các bạn yêu thích hải sản là hủ tiếu mực. Cách nấu hủ tiếu mực cũng giống như hủ tiếu truyền thống nhưng thịt hay cá sẽ được thay thế bởi mực. Đặc biệt, hương thơm và vị ngọt của mực cũng “rất gì và này nọ” nên hủ tiếu mực cũng là một trong những đặc sản Sài Gòn được mọi người yêu thích.

Tiếp theo là Hủ tiếu Nam Vang, tiếng vang của hủ tiếu cũng không cần phải nói đến. Là một trong những món hủ tiếu Sài Gòn được du nhập từ Campuchia, người dân địa phương đã biến hóa và tạo nên nồi nước lèo trong veo, mang vị thanh ngọt đặc trưng của Việt Nam để trở thành đặc sản nức tiếng sài thành.

Sủi cảo

Là nơi có nhiều người Hoa sinh sống nên không quá lạ khi một trong những đặc sản Sài Gòn lại xuất phát từ món ăn của người Hoa. Đặc trưng là món sủi cảo, một đặc sản làm người say mê bởi sự mềm dẻo cùng hương vị đa dạng và đặc biệt thơm ngon.

Sủi cảo được chế biến tương tự hoành thánh nhưng to hơn, có nhân đa dạng hương vị hơn và nhiều thịt hơn. Sủi cảo thường thấy nhất là bánh có lớp vỏ màu vàng, nhân thịt và cả một con tôm. Ngoài ăn với nước chấm thì sủi cảo có thể ăn với mì hoặc chiên giòn. Các bạn đến tiệm có thể lựa chọn nhân phù hợp với sở thích của mình.

đặc sản sài gòn

Đặc sản sủi cảo có nguồn gốc từ người Hoa mà chúng ta đều có thể thấy từ những quán ăn nhỏ đến nhà hàng sang trọng

Bánh mì

Bánh mì là món ăn rất thân thuộc và gần gũi hâu như với tất cả người dân Việt Nam. Đặc biệt là ở Sài Gòn, khi đi trên các con đường bạn đều dễ dàng nhìn thấy những tiệm bánh mì hay xe bánh mì nhiều vô số. Vì quá quen thuộc nên chắc ít ai nghĩ rằng bánh mì kẹp thịt chính là một trong những món ăn đặc sản Sài Gòn.

Bánh mì kẹp thịt được xem là một trong những đỉnh cao của món ăn đường phố và đã được lọt vào top 10 món sandwich ngon nhất thế giới. Đặc biệt, bộ trang phục truyền thống “Bánh mì” trên đấu trường nhan sắc quốc tế cũng phần nào khẳng định đây là một món ăn đặc sản của người Việt Nam nói chung và của Sài Gòn nói riêng.

Hương vi tuyệt vời của bánh mì kẹp thịt là sự kết hợp giữa những miếng thịt nguội, nem, chả, pate, đồ chua, hành, ngò…và nước sốt có vị vô cùng đặc biệt, tất cả được bao bọc bởi ổ bánh mì thơm phức và giòn rụm. Không những thế, hiện nay bánh mì còn kết hợp với heo quay, xíu mại, chả cá,…mỗi một loại nhân có một vị đặc trưng nhưng ngon,bổ, rẻ.

đặc sản sài gòn

Món ăn dân dã và quen thuộc với tất cả mọi người lại chính là một trong những món ăn đặc sản của Sài Gòn

Phá lấu

Vi vu những con đường ẩm thực, vỉa hè hay con hẻm sẽ không khó để bạn tìm ra một quán phá lấu thơm ngon chất lừ. Sở dĩ phá lấu trở thành đặc sản Sài Gòn bới quá trình chế biến, sáng tạo và biến tấu những phần nội tạng của động vật thành một món ăn thơm ngon cực bắt vị.

Để làm được phá lấu thơm ngon không có mùi, người đầu bếp phải sơ chế rất kỹ, ướp gia vị khéo léo che đi mùi của nội tạng. Không những thế, hương vị của nồi nước dùng cũng quan trọng không kém để tạo nên một tô phá lấu vừa thơm, vừa béo vừa ngon ngọt vừa ăn. Hai thể loại phá lấu nổi bật nhất Sài Gòn là phá lấu mì gói và phá lấu bánh mì.

đặc sản sài gòn

Phá lấu có nguồn gốc từ người Tiều trở thành đặc sản khắp nẻo tại Sài Gòn được giới trẻ và du khách cực kỳ ưa chuộng

Bánh tráng trộn

Thật bất ngờ khi món ăn vặt quốc dân bánh tráng trộn lại là một trong những mónđặc sản Sài Gòn đúng không nè? Không ai nhớ chính xác món bánh tráng trộn được xuất hiện khi nào, nhưng đến Sài Gòn mà bạn chưa từng ngồi vỉa hè ăn bánh tráng trộn uống trà sữa là chưa được tính đã đến Sài Gòn rồi đó.

Mặc dù chỉ là sự kết hợp các nguyên liệu đơn giản như bánh tráng cùng xoài non, rau răm, khô bò, khô gà, trứng cút luộc, tép khô, hành phi, đậu phộng…và một ít nước sốt nhưng lại tạo ra một món ăn có hương vị độc đáo bất ngờ. Và hương vị ấy có thể chiều lòng tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi, nhất là các bạn học sinh sinh viên.

đặc sản sài gòn

Món ăn vặt đường phố nổi tiếng đơn giản nhưng vô cùng đặc sắc

Sài Gòn không chỉ là một khu đô thị đặc biệt mang vẻ hiện đại mà đâu đó vẫn đầy những góc phố, con đường thân quen và bình dị với mọi người. Ẩm thực Sài Gòn cũng vậy, có lẽ những món ăn thân thuộc, gắn liền với nếp sống của con người nơi đây mới chính là món ăn đặc sản của Sài Gòn. Từ những món ăn mà  vừa chia sẻ, chắc hẳn các bạn sẽ bất ngờ vì mình có lẽ đã từng ăn qua hầu hết các  rồi đúng không? Nếu chưa thì nhất định bạn phải đến Sài Gòn và thử những món ăn này một lần đó.

Thống kê

6 Views
0 Rating
0 Favorite
Share