[HOT] Adobe mua lại Figma, chính thức thâu tóm “đối thủ” với giá 20 tỷ USD

[HOT] Adobe mua lại Figma, chính thức thâu tóm “đối thủ” với giá 20 tỷ USD

Chiều 15/9, thông tin Adobe mua lại Figma với giá 20 tỷ đô la nổ ra như một “bom tấn” khiến các nhà đầu tư không khỏi bất ngờ. Liệu quyết định mạo hiểm này của Adobe có thực sự “khuấy đảo” giới công nghệ vốn đã khá im lặng trong 2022.

Thương vụ Adobe mua lại Figma

Adobe "mua đứt" Figma với giá 20 tỷ USD
Adobe “mua đứt” Figma với giá 20 tỷ USD

Trong vài năm trở lại đây, thế giới công nghệ đã liên tiếp chứng kiến hàng loạt thương vụ sáp nhập với quy mô “khủng”  giữa các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu. Có thể liệt kê ra như trường hợp Sony mua lại Bungie thành công với giá 3,6 tỷ USD, Microsoft đang tích cực thúc đẩy thương vụ mua Activision Blizzard với giá 70 tỷ USD, hay gần đây nhất là thương vụ tuy thất bại – nhưng vẫn đang tranh cãi gay gắt – khi Elon Musk tuyên bố sẽ “mua đứt” Twitter với giá khoảng 44 tỷ đô la.

Chiều 15/9, thêm một “bom tấn” khác đã tiếp tục phát nổ khiến cộng đồng công nghệ chao đảo: Adobe đồng ý mua lại nền tảng thiết kế Figma với giá 20 tỷ đô la. Trước tin tức này, cổ phiếu Adobe bất ngờ giảm 17%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2020.

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có quá nhiều thông tin liên quan đến thương vụ đình đám này được tiết lộ. Adobe mới chỉ mới “rò rỉ” thỏa thuận bao gồm một nửa tiền mặt và một nửa cổ phiếu trị giá 20 tỷ USD, đồng thời khẳng định mục đích chính của thương vụ adobe mua lại Figma này không gì khác ngoài việc thúc đẩy sự hợp tác sáng tạo cho khách hàng của cả hai bên. 

Xem thêm  Game turbo 4.0 apk là gì? Giới thiệu phiên bản HOT nhất

Cũng theo thông tin được ghi nhận, Adobe là một trong top các công ty thực hiện nhiều thương vụ mua bán sáp nhập nhất thung lũng Silicon. Trước Figma, thương vụ M&A lớn nhất mà công ty phần mềm này thực hiện là vụ mua lại nhà sản xuất phần mềm Marketo với giá 4,75 tỷ đô la vào năm 2018.

Điều gì làm nên “tranh cãi” về thương vụ Adobe mua lại Figma?

Adobe đồng ý mua lại nền tảng thiết kế Figma
Adobe định giá Figma cao gấp “50 lần”

Figma được thành lập vào năm 2012, và hiện là công ty phát triển phần mềm thiết kế dựa trên điện toán đám mây cho phép các nhóm tương tác chỉnh sửa theo thời gian thực. “Startup” này được xem là đối thủ trực tiếp với chương trình XD của Adobe.

Tại round gọi vốn cuối cùng năm 2021, Figma được định giá chỉ khoảng 10 tỷ USD. Nhiều nhà đầu tư đứng sau start-up này như Index Ventures, Kleiner Perkins và Greylock Partners  kỳ vọng có thể tạo ra hơn 400 triệu doanh thu định kỳ trong năm nay.

Điều này đồng nghĩa với việc công ty Adobe mua lại Figma với giá mua đề nghị gấp 50 lần doanh thu hiện tại của công ty này, trong thời điểm lợi nhuận mảng phần mềm đám mây đang sụt giảm đáng kể so với mức cao kỷ lục được ghi nhận vào năm ngoái.

Những thương vụ thâu tóm với mức chi trả gấp 50 lần doanh thu và cao hơn là điều khá thường thấy khi cơn bùng nổ công nghệ lên đến đỉnh điểm trong thời gian đại dịch Covid-19. Nhưng trong năm nay, một số công ty phần mềm chỉ được định giá gấp khoảng 20 lần doanh thu định kỳ hàng năm của họ và những vụ thâu tóm trong giới công nghệ cũng thưa thớt dần.

Xem thêm  Ngày Halloween cơ hội để thợ chụp ảnh kiếm 3-4 triệu

Mức chi trả quá lớn của Adobe thâu tóm Figma cùng với triển vọng doanh thu quý 4 không lạc quan như dự báo đã khiến một số nhà đầu tư lo ngại và “bán tháo” cổ phiếu của Adobe.

Cổ phiếu Adobe đảo chiều sau thông tin mua lại Figma
Cổ phiếu Adobe đảo chiều sau thông tin mua lại Figma

Công ty nắm giữ thương hiệu Photoshop này cho hay họ sẽ tích hợp các tính năng từ những sản phẩm sẵn có của mình, chẳng hạn như công nghệ minh hoạ, nhiếp ảnh và video vào nền tảng của Figma. 

“Sự vĩ đại của công ty bắt nguồn từ khả năng chúng tôi có thể tạo ra các danh mục mới và tích hợp những công nghệ mới nhất vào sản phẩm thông qua quá trình sáng tạo và sáp nhập”, Ông Shantanu Narayen – Giám đốc điều hành Adobe cho hay. “Sự kết hợp giữa Adobe và Figma mang tính chuyển đổi và sẽ thúc đẩy tầm nhìn của chúng tôi về sáng tạo và hợp tác”.

Tuy nhiên, bên cạnh tầm nhìn phát triển thì cũng sẽ có không ít rào cản về mặt thủ tục pháp lý mà một vụ mua lại có quy mô khủng như vậy có thể phải đối mặt. Điều này có thể dễ thấy qua trường hợp Microsoft đã phải trải qua một khoảng thời gian khá khó khăn trong việc đáp ứng những yêu cầu cần thiết của Cơ quan quản lý cạnh tranh và thị trường (CMA) Anh, liên quan đến vụ mua lại Activision Blizzard.

Dự kiến, sau khi thỏa thuận hoàn thành vào năm 2023, đồng sáng lập và CEO hiện tại của Figma, Dylan Field sẽ vẫn tiếp tục điều hành công ty, dưới quyền bởi David Wadhwani – Chủ tịch kinh doanh phương tiện kỹ thuật số của Adobe.

Bạn hãy truy cập nhanh mục Tổng hợp để tham khảo thêm một số thông tin liên quan đến adobe mua lại figma.

Thông tin liên hệ:
Email:Mail: talkvn.entity@gmail.com 
Website: Talk.vn

Xem thêm  Hack King Legacy 2023 - Hack tài nguyên vô hạn, hack boss

Gợi ý từ khóa: #adobe mua lại Figma #adobe đồng ý mua lại nền tảng thiết kế Figma #adobe đồng ý mua lại Figma #adobe thâu tóm Figma #thương vụ adobe mua lại Figma

Tags :
Để lại bình luận của bạn