Còn bao nhiêu ngày nữa đến giao thừa 2023 Quý Mão? Đếm ngược thời gian

Còn bao nhiêu ngày nữa đến giao thừa 2023 Quý Mão? Đếm ngược thời gian

Còn bao nhiêu ngày nữa đến giao thừa 2023 bạn đã biết hay chưa? Giao thừa là thời điểm chuyển giao năm cũ và năm mới có ý nghĩa quan trọng. Vậy đêm giao thừa 2023 khi nào, ý nghĩa của đêm giao thừa ra sao? Chúng ta cần chuẩn bị những gì cho đêm giao thừa? 
con-bao-nhieu-ngay-nua-den-giao-thua-2023-quy-mao-talk
Còn bao nhiêu ngày nữa đến giao thừa 2023 Quý Mão

Giao thừa có nghĩa là gì? Giao thừa có ý nghĩa như thế nào?

Trong “Hán Việt giản yếu” của Ðào Duy Anh, “giao thừa” là “Cũ giao lại, mới tiếp lấy – Năm cũ qua đi và năm mới đến. Giao thừa là một thời khắc chuyển giao của năm cũ và năm mới, thời khắc mà trời đất giao hòa, âm dương hòa hợp, vạn vật bừng sức sống mới. Đêm giao thừa hay còn là đêm Trừ Tịch, sự linh thiêng nhất của năm. Vào thời gian này, các gia đình sẽ làm lễ thắp hương gia tiên để tiễn năm cũ và chào đón năm mới, đồng thời cũng cầu cho sức khỏe, may mắn, tài lộc, sự an khang và thịnh vượng sẽ đến với gia đình. Lễ Cúng vào đêm giao thừa là buổi lễ quan trọng đối với tập quán và văn hóa Việt Nam.
Xem thêm  Tặng acc Blox Fruit free 2022 - Nhận 1000+ acc VIP 0k

Còn bao nhiêu ngày nữa đến giao thừa 2023? 

con-bao-nhieu-ngay-nua-den-giao-thua-2023-cung-talk
Còn bao nhiêu ngày nữa đến giao thừa năm 2023?
Ngày: 29 hay 30/12 (âm lịch) là thời điểm Giao Thừa Âm Lịch từ lúc 23h ngày 29 hay 30 tháng 12 đến 1h mùng 1 Tết. Tên chính thức của nó là Giao Thừa hoặc Lễ Cúng Giao Thừa. Có tên khác là: Đêm Trừ Tịch hay Đêm 30. Ý nghĩa: Ngày cuối cùng năm cũ theo lịch âm. Lễ Cúng vào thời khắc Giao Thừa mang ý nghĩa xóa bỏ những việc không may mắn của năm cũ và cầu mong năm mới sung túc, nhiều an lành. Tết Quý Mão 2023, mùng 1 sẽ vào ngày 22/01/2023 dương. Cùng Talk đếm ngược thời gian còn bao nhiêu ngày nữa đến giao thừa 2023.
Xem thêm: Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết 2023? Đếm ngược thời gian

Phong tục truyền thống tại Việt Nam vào đêm Giao thừa 2023

Vậy tại thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, theo văn hóa Việt Nam thường làm những phong tục gì?

Lễ cúng đêm giao thừa

Theo truyền thống Việt Nam, những gia đình sẽ thực hiện lễ cúng giao thừa ( mâm cúng gia tiên trên bàn thờ của gia đình và mâm cúng thiên địa trước sân trước nhà) vào đúng giờ 00h ngày 1 tháng 1 trong năm.
con-bao-nhieu-ngay-nua-den-giao-thua-2023-moi-nhat-talk
Lễ cúng đêm giao thừa

Đi lễ tại chùa, đình và đền để cầu phúc

Sau khi cúng Giao thừa xong, các gia đình thường đi lễ tại các đình, chùa hay miếu và điện cầu phúc, cầu may cho gia đình vào năm mới, đồng thời cũng xin quẻ đầu năm. 
Xem thêm  3 điều thú vị về Apple Watch Ultra - Talk

Hái lộc đầu năm

Một trong các phong tục quan trọng tại thời khắc giao thừa là hái lộc – một cành cây, mang từ ngoài về cắm trước bàn thờ đến khi tàn khô mang ngụ ý xin “lộc” Trời đất, Thần Phật.
con-bao-nhieu-ngay-nua-den-giao-thua-2023-dem-thoi-gian-talk
Hái lộc đầu năm

Chọn lựa hướng xuất hành phù hợp

Vào lần đầu tiên ra khỏi nhà trong năm mới, mọi người thường chọn giờ và hướng xuất hành phù hợp với tuổi để mang lại nhiều may mắn.

Hương lộc tại các đình chùa

Ngoài việc hái lộc một cành cây, nhiều người còn xin lộc tại nhiều đình đền hay chùa miếu khi đốt một nắm hương hay cây hương lớn, khấn vái và sau đó xin hương đó cắm ở bàn thờ Tổ tiên hay bàn thờ Thổ Công trong nhà để cầu mong phù hộ phát đạt và tài lộc quanh năm.

Xông đất

Người xông đất là người đầu tiên vào nhà bạn  cùng với những lời chúc mừng đầu năm mới sau giao thừa. Theo quan niệm người Việt, người xông đất vào đầu năm này rất quan trọng. Vì vậy người xông đất là người hợp tuổi, vui vẻ, gia đình hạnh phúc và làm ăn phát đạt.

Mua muối vào thời khắc giao thừa

Dân gian đã có câu nói “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vì muối mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, những điều xui xẻo, và thể hiện những gắn kết tình cảm trong gia đình, con cái luôn khỏe mạnh và thuận hòa. Thế nên, sau giao thừa mọi người thường mua muối nhỏ mang về nhà để cầu mong khởi đầu thuận lợi và xua đuổi tà ma.
Xem thêm  Những người chơi Minecraft giỏi nhất, nổi tiếng nhất thế giới 2022

Chúc tết ý nghĩa

Thời khắc vào giây phút đầu tiên của năm mới, người ta thường hay dành cho nhau những lời chúc tết mới hay và ý nghĩa để cầu cho năm mới thuận hoà, may mắn, tràn đầy hạnh phúc và thành công.
Truy cập chuyên mục tổng hợp để khám phá thêm nhiều thông tin mới hơn bạn nhé.
Trên đây, Talk đã chia sẻ với bạn còn bao nhiêu ngày nữa đến giao thừa 2023 và những điều hay làm vào đêm giao thừa theo phong tục Việt Nam. Chúc bạn có những giây phút thật vui vẻ và ý nghĩa tại đêm giao thừa bạn nhé. Thông tin liên hệ: Email: talkvn.entity@gmail.com Trang web: https://talk.vn/
Tags :
Để lại bình luận của bạn