Cách chơi cờ vua chi tiết nhất từ A-Z cho người mới

Cách chơi cờ vua chi tiết nhất từ A-Z cho người mới

Cờ vua là một trong những bộ môn trí tuệ vô cùng hấp dẫn được nhiều người yêu thích không chỉ tại Việt Nam mà có ở khắp thế giới. Tại bài viết này, Talk sẽ hướng dẫn bạn cách chơi cờ vua chi tiết nhất từ A đến Z để bạn có thể hiểu về trò chơi này và trải nghiệm một trò chơi vô cùng thú vị. 

Cờ vua có lịch sử hình thành như thế nào?

cach-choi-co-vua-2023-talk
Lịch sử của cờ vua
Cờ vua đã xuất hiện từ rất lâu khoảng 1500 năm khi nền văn hóa Ấn hưng thịnh. Khu vực bắc Ấn được xem là cái nôi của bộ môn Cờ vua. Sau đó bắt đầu phổ biến tại nhiều quốc gia châu Á lúc lúc bấy giờ.

Lịch sử cờ vua truyền thuyết

Tuy vậy vẫn xuất hiện nhiều tranh cãi về nguồn gốc và người sáng lập ra bộ môn cờ vua. Theo tương truyền, Ấn độ xưa có vị vua độc tài Shahram với chính sách cai trị làm căm phẫn lòng dân. Một ngày nọ có vị hiền triết có mong muốn khiến nhà vua hiểu được tầm quan trọng của người dân trong xây dựng và bảo vệ đất nước. Từ đó vị hiền triết sáng tạo ra trò chơi có vua, hoàng hậu, có cả tháp, giáo sĩ trưởng, cũng như hiệp sĩ, và quân lính. Mỗi người họ đều có trách nhiệm và nghĩa vụ quan trọng tạo nên sự thắng lợi chung. Điều may mắn là vua Shahram rất hứng thú và muốn ban thưởng châu báu cho vị hiền triết này. Nhưng đây không phải là điều nhà hiền triết mong muốn. Cách chơi cờ vua là ông lên bàn cờ vua, và đặt hạt lúa mì lên ô đầu tiên, hai hạt lên ô thứ hai và yêu cầu nhà vua xếp lúa lên bàn cờ. Như vậy, số hạt lúa trong ô sau gấp đôi ô trước đó. Lúc đầu vua rất tức giận vì nghĩ vị mình đang bị đùa giỡn. Cho đến khi ông lênh cho người hầu thực hiện đúng yêu cầu của nhà hiền triết thì cả cung điện bị quá tải cả về nhân lực và vật lực. Giống với ý nghĩa quân tốt trong bàn cờ. Lúc này nhà vua mới hiểu được sự quan trọng của những điều nhỏ bé.

Sự phát triển của bộ môn cờ vua

Trong nhiều thập kỷ từ khi cờ vua được nhiều người biết đến thì luật chơi có nhiều biến đổi nhất định. Cho đến năm 80 thế kỷ 19, khi cờ vua thành môn thể thao trí tuệ, luật chơi chính thống dần xuất hiện và lưu truyền đến bây giờ.
cach-choi-co-vua-hay-nhat-talk
Sự hình thành và phát triển của cờ vua
Năm 1886, Giải vô địch cờ vua thế giới được tổ chức chính thức. Điều này đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ và làm cho cộng động người đam mê bộ môn này mở rộng. H.J.R. Murray – nhà giáo dục người Anh, đã tiến hành nghiên cứu sâu về lịch sử hành thành cũng như phát triển cờ vua. Bằng sự đam mê và cả lòng nhiệt huyết của mình, ông đã cho ra đời sách “Lịch sử cờ vua” năm 1913.
Xem thêm: NRO Blue MOD APK Đập Đồ Auto Sever Lậu và Private 2023

Kiến thức cơ bản cần biết về bộ môn cờ vua

Cờ vua là bộ môn khá phức tạp nên để chơi được và có sự phát triển nhất định thì bạn cần có kỹ năng. Thế nên trước khi tìm hiểu cách chơi cờ vua thì hãy cùng Talk tìm hiểu những kiến thức cơ bản liên quan đến bộ môn này bạn nhé. 
Xem thêm  Tải Stick War Legacy full tính năng, đồ họa bắt mắt 2023

Cách sắp xếp quân cờ tại bàn cờ vua

Cách chơi cờ vua, bố trí những quân cờ tại bàn cờ vua là kiến thức cơ bản nhất mà bất kỳ người chơi nào cũng cần phải biết. Trước hết, người chơi cần có hiểu biết cơ bản cách bố trí bàn cờ. Bàn cờ vua gồm có 8 cột ký hiệu từ a đến h và 8 hàng đánh dấu lần lượt từ 1 đến 8. Vì thể tổng số cột trên bàn cờ 64 ô tô màu đen trắng xen kẽ. Mỗi người chơi sẽ có 16 quân cờ, trong đó một quân vua (♚), 1 quân hậu (♛), 2 quân xe, 2 quân tượng (♝) , 2 quân mã (♞) và 8 quân tốt (♟).
cach-choi-co-vua-sap-xep-quan-talk
Hướng dẫn sắp xếp quân cờ vua
Bước 1: Người chơi xếp bàn cờ sao cho mỗi người đều có ô trắng (hay ô màu nhạt) ở góc dưới bên tay phải. Bước 2: Xếp hàng đầu tiên –hàng được đánh số 1 gần người chơi nhất. Xếp từ ngoài vào lần lượt: a1 và h1: vị trí 2 quân xe b1 và g1: vị trí 2 quân mã c1 và f1: vị trí 2 quân tượng Đặt quân hậu tại ô trùng với màu cờ mà người chơi đang giữ. Ví dụ bạn cầm cờ trắng thì hãy đặt quân hậu vào ô trắng Đặt quân vua vào ô trống còn lại hàng 1. Bước 3: Xếp hàng hai. Người chơi xếp 8 quân tốt hay quân chốt vào ô tương ứng hàng thứ hai.

Tất cả những quân cờ và tìm hiểu nguyên tắc di chuyển

Cờ vua là một trong những môn thể thao trí tuệ nên cách chơi cờ vua cũng là nghệ thuật vận dụng linh hoạt nhiều quân cờ vào chiến thuật. Thế nên, nắm rõ tác dụng và nguyên tắc di chuyển quân cơ là yêu cầu quan trọng bạn cần biết.\
cach-choi-co-vua-nguyen-tac-di-chuyen-talk
Cách chơi cờ vua – Nguyên tắc di chuyển quân cờ vua
Quân Tốt hay quân Chốt sẽ di chuyển thẳng và tiến hành bắt quân chéo.  Quân tốt chỉ được tiến một bước tại mỗi nước di chuyển. Ngoại trừ lượt đầu có thể di chuyển 2 bước. Quân tốt hoặc chốt có thể bắt quân đằng trước theo phương chéo. Và không được đi hay bắt quân hướng ngược lại. Nếu có quân cờ trước mặt thì quân tốt không được di chuyển hay bắt nó. Quân Mã di chuyển theo hình chữ “L”. Quân Mã được quyền di chuyển 2 ô cùng hướng liên tục. Sau đó chuyển vào ô với phương vuông góc với hướng lúc đầu. Đây là lý do khiến các nước đi của quân mã có sự sáng tạo khiến đối thủ có thể lường trước được. Quân Mã là quân duy nhất được quyền nhảy quân cờ khác. Quân Tượng di chuyển đường chéo. Mỗi người chơi có hai quân Tượng – một là ô trắng và một là ô đen. Quân tượng đặt tại  ô đen hay màu tối màu sẽ di chuyển theo ô cùng màu với ô ban đầu. Quân tượng di chuyển đường chéo đến ô còn trống. Hoặc ô có cờ đối thủ đang chiếm giữ để bắt quân. Quân Xe sẽ di chuyển dọc theo các cột và hàng. Quân Xe có thể thực hiện tiến lùi hoặc di chuyển sang ngang đến các ô trống hoặc ô mà đối thủ đang giữ để bắt quân nhưng quân Xe không thể nhảy qua nó. Quân Hậu là tổ hợp của quân Tượng và Xe. Quân Hậu có thể tiến hành di chuyển theo phương đứng, ngang và chéo. Vì thế nên quân Hậu được xem là quyền lực nhất trong bộ môn cờ vua. Nguyên tắc thực hiện bắt quân của quân cờ Hậu gần giống với quân Xe, Tượng và đương nhiên quân Hậu không được nhảy như những quân khác. Quân Vua có thể di chuyển tiến lên 1 ô theo mọi hướng mỗi lượt. Mỗi lượt di chuyển thì quân Vua có thể tiến hoặc lùi theo phương đứng, ngang và chéo trong phạm vi mỗi ô. Khi quân vua bị những quân khác của đối phương bắt hay còn gọi là chiếu. Lúc này người chơi phải nỗ lực di chuyển để hạn chế những thế bị “chiếu” vì khi quân Vua bị bắt thì người chơi lập tức thua cuộc. 
Xem thêm  Thủ thuật tải game Free Fire trên máy tính, PC đơn giản nhất

Ghi chép cờ vua

cach-choi-co-vua-ghi-chep-co-vua-talk
Hướng dẫn Cách chơi cờ vua – Ghi chép cờ vua
Theo quy định cờ vua Việt Nam, những quân cờ có ký hiệu tiêu chuẩn: Tốt: Kí hiệu ô Tốt đang đứng (dành cho  thế cờ) hay Tốt di chuyển đến (dành cho ván cờ) Mã: Ký hiệu M Tượng: Ký hiệu là T Xe: Ký hiệu X Hậu: Ký hiệu H Vua: Ký hiệu V Ký hiệu vị trí bàn cờ theo nguyên tắc cột trước và hàng sau. Ví dụ ô được tạo với sự giao nhau giữa hàng 1 và cột a gọi là ô a1. Theo đó mỗi nước sẽ được ghi theo thứ tự: Ký hiệu quân, ô cờ di chuyển đến và đang đứng. Riêng với quân tốt là chỉ đọc hay ghi bằng ô cờ hiện đang đứng – ô cờ di chuyển. Ở các giải đấu chuyên nghiệp, ghi chép cờ vua là điều người chơi phải bắt buộc thực hiện. Nó đảm bảo sự công bằng và minh bạch giúp tránh lỗi kỹ thuật cơ bản. Ngoài ra, việc ghi chép ván cờ là tư liệu hữu ích để các kỳ thủ học hỏi, nâng cao kinh nghiệm và kỹ năng. Vậy cách chơi cờ vua như thế nào? Cùng Talk khám phá ngay dưới đây bạn nhé. 

Cách chơi cờ vua

Nguyên tắc cơ bản đối với cách chơi cờ vua đó chính là bảo vệ tốt vua và tìm cách bắt quân vua của đối phương. Theo đó, ván cờ có thể có những kết quả như Chiếu hết, Cờ hòa hay Chịu thua hoặc hết giờ.
huong-dan-cach-choi-co-vua-talk
Hướng dẫn chơi cờ vua
Chiếu hết là gì trong cờ vua: Mục đích của tất cả các ván cờ đều là Chiếu hết đối phương. Một khi quân vua rơi vào thế chiếu, không còn cách nào thoát ra, khi ấy người chơi có thể Chiếu hết. Có 3 con đường để các kỳ thủ có thể đi để Chiếu hết đối thủ. Một là, di chuyển tránh những thế chiến không nhập thành. Hai là, dùng cách khác để tránh né vị trí chiếu. Ba là, cố gắng để bắt quân tấn công quân vua. Cờ hòa trong cờ vua là gì: Là tình thế mà người chơi đến lượt đi để không bị chiếu. Nhưng họ cũng không thể di chuyển bất kỳ nước đi đúng luật nào. Ngoài ra, Người chơi có quyền hoà nếu thế cờ lặp lại chính xác ba lần (không nhất định phải lặp ba lần liên tiếp). Hoặc 50 nước đi liên tục được đánh ra mà không ai bắt quân. Đôi khi cờ hòa rất đơn giản là do kỳ thủ muốn ngừng chơi và đồng ý hòa. Về cơ bản mỗi người chơi cố gắng vận dụng tất cả những quân cờ. Để được Chiếu hết hay cầm hòa để không thua. Những các ván cờ thua là kinh nghiệm để các kỳ thủ rèn luyện chiến thắng.
Xem thêm  Code AFK Arena miễn phí mới nhất cuối 2022 và đầu 2023

Luật chơi cờ vua – Cách chơi cờ vua hiệu quả

Như đã chia sẻ phía trên, trong cờ vua có những quy luật người chơi cần phải nắm chắc. Từ đó, có thể chơi đúng và tránh lỗi kỹ thuật cơ bản khi tham gia thi đấu.
cach-choi-co-vua-luat-choi-talk
Hướng dẫn luật chơi cờ vua
Đầu tiên: người chơi cần nắm rõ phương pháp di chuyển các quân cờ. Tiếp theo: tìm những quy luật đặc biệt. Khi mà nguyên tắc cơ bản có thể thay đổi và người chơi có thể vận dụng linh hoạt vào chiến thuật chơi của mình. Phong cấp quân Tốt: Khi di chuyển đến hàng cuối bên kia bàn cờ thì quân Tốt được phong cấp thành bất kỳ quân nào. Quân tốt thường thăng cấp thành hậu. Và chỉ quân Tốt được phong cấp. Bắt tốt qua đường: Khi quân tốt của đối thủ di chuyển 2 ô lượt đầu và cạnh quân tốt của bạn. Lúc này dù không ở vị trí đường chéo nhưng người chơi vẫn có thể ăn quân tốt của kỳ thủ khác. Bắt tốt qua đường ngay sau khi quân tốt đối thủ đi nước đầu, sang lượt sau sẽ không bắt được nữa. Nhập thành: Cho phép người chơi đưa quân Vua đến vị trí an toàn. Đồng thời quân xe có thể di chuyển khỏi vị trí góc bàn cờ và tham gia chiến đấu. Các điều kiện thực hiện thế Nhập thành trong bộ môn cờ vua: Một, đây là lượt đầu tiên quân Vua. Hai, đây là lượt đầu của quân Xe. Ba, không có bất kỳ quân nào giữa vua và xe. Bốn, Vua không bị chiếu và đi cắt đường chiếu. Khi đảm bảo đủ những điều kiện như trên là người chơi có thể thực hiện các nước nhập thành. Di chuyển Vua hai ô một phía của bàn cờ với phương nằm ngang. Quân Xe tại góc phía ngoài theo hướng Vua di chuyển, cạnh Vua nhưng phía ngược lại. Cách chơi cờ vua đặc biệt trên có thể khiến cho ván cờ có nhiều chuyển biến đáng kể. Đây là quy luật người chơi phải nắm rõ và luyện tập nhằm nâng cao kỹ thuật.

Cách chơi cờ vua trực tuyến 

Cờ vua là bộ môn trí tuệ được nhiều người chơi yêu thích. Ngày nay, người chơi có thể dễ dàng kết nối với bạn bè của mình ở Việt Nam và thế giới. bạn có thể chơi cờ vua online tại những web sau:
cach-choi-co-vua-online-talk
Cách chơi cờ vua trực tuyến
https://www.chess.com/vi/play/computer  https://www.covua-vn.com  https://lichess.org  Như vậy, Talk đã chia sẻ đến bạn cách chơi cờ vua siêu chi tiết và đơn giản để những người chơi mới cũng có thể chơi được dễ dàng. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về tựa game này thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé.
Hãy theo dõi chuyên mục tổng hợp của Talk để khám phá cách chơi cờ vua thú vị hơn bạn nhé.
Thông tin liên hệ: Email: talkvn.entity@gmail.com Trang web: https://talk.vn/ Gợi ý từ khóa: cách chơi cờ vua, cách chơi cờ vua hiệu quả, cách chơi cờ vua chi tiết
Tags :
Để lại bình luận của bạn