Trí tuệ nhân tạo là gì? Những lợi ích khi sử dụng AI 

Trí tuệ nhân tạo là gì? Những lợi ích khi sử dụng AI 

Trí tuệ nhân tạo AI đã hỗ trợ con người giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống. Đặc biệt là trong thời đại sự phát triển công nghệ 4.0 thì AI lại càng quan trọng hơn. Vậy trí tuệ nhân tạo là gì? Chúng mang lại những lợi ích gì khi con người sử dụng trong đời sống? Đồng hành cùng Talk để tìm hiểu thêm thông tin bạn nhé. 

Công nghệ AI là gì?

Artificial Intelligence hay Trí tuệ nhân tạo là ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính, trí tuệ do con người lập trình ra. Nhằm mục đích tự động hoá hành vi thông minh tương tự con người, đồng thời mang tính chính xác cao hơn để giảm bớt nhân công.
tri-tue-nhan-tao-ai-talk
Công nghệ trí tuệ thông minh
Khả năng suy nghĩ độc lập là sự khác biệt nổi bật của AI với những lập trình logic trước kia. Lúc trước mọi thứ đã được lập trình sẵn và cỗ máy chỉ việc thực hiện theo trình tự logic do con người đặt ra. Thế nhưng hiện tại, công nghệ này có tính năng xem xét các tình huống và chọn ra phương pháp tốt nhất. Từ đó, tiết kiệm chi phí tối đa và vận hành công việc một cách hiệu quả hơn. Không những vậy mà trí tuệ nhân tạo còn đề xuất một số ý kiến mới hỗ trợ hoàn thiện hơn ở nhiều mặt ý tưởng.

Những loại AI được sử dụng hiện tại

Có 4 loại trí tuệ nhân tạo đang được dùng phổ biến tính đến thời điểm hiện tại. Talk sẽ đi chi tiết hơn từng loại với nội dung dưới đây.

Công nghệ phản ứng Reactive Machine AI 

Reactive Machine là công nghệ AI phản ứng có thể phân tích các động thái khả thi nhất của chính mình với đối thủ. Từ đó, AI sẽ đưa ra giải pháp hay hành động tối ưu nhất.
tri-tue-nhan-tao-reactive-machine-talk
Công nghệ Reactive Machine trí tuệ nhân tạo
Ví dụ: Vào năm 1990, Deep Blue – công cụ tự động chơi cờ vua thuộc IBM đã đánh bại kỳ thủ thế giới – Garry Kaspar Deep Blue có thể xác định được nước cờ và dự đoán bước đi tiếp theo của đối thủ. Tuy nhiên, Trí tuệ nhân tạo lại không có ký ức, đồng thời cũng không thể sử dụng kinh nghiệm có trong quá khứ để huấn luyện tiếp tục trong tương lai.

Công nghệ Trí tuệ nhân tạo bộ nhớ hạn chế

Khác với Reactive Machine ở trên, hệ thống Artificial Intelligence ở phía dưới lại có thể dùng được các kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra một số quyết định ở tương lai. Một số chức năng ra quyết định này sẽ có mặt trong những loại thiết bị không người lái, chẳng hạn như xe, tàu ngầm hoặc máy bay drone.

Lý thuyết của trí tuệ nhân tạo

Lý thuyết của AI là trí tuệ thông minh có thể tự mình học hỏi, suy nghĩ và áp dụng những cái đã học vào một số việc cụ thể. Nhưng hiện tại thì công nghệ này vẫn là phương án chưa được đánh giá cao.
Xem thêm  Ceek usdt là gì? Hướng dẫn giao dịch ceek usdt chính xác

Tự nhận thức

Lúc này, hệ thống trí tuệ nhân tạo đã có thể tự nhận thức về bản thân, AI có ý thức và khả năng hành xử y hệt con người. Chúng có thể bộc lộ và hiểu được cảm xúc của người khác. Đương nhiên công nghệ này chưa hoàn toàn khả thi.

Lĩnh vực hot đang dùng trí tuệ nhân tạo AI

Tiếp theo, chúng mình sẽ giới thiệu đến bạn những lĩnh vực hot nhất sử dụng AI ngày nay. 
linh-vuc-dung-tri-tue-nhan-tao-talk
Lĩnh vực đang sử dụng trí tuệ nhân tạo AI

Sản sinh nên những ngôn ngữ tự nhiên (NLG)

Cũng tương tự như con người, AI có thể tự tự soạn thảo tài liệu phù hợp với tính chất của các công việc được giao. Cũng như thực hiện kế hoạch hay thực thi những phương án tối ưu mà AI học hỏi được từ con người. Ví dụ, sự xuất hiện của chatGPT đã khiến dư luận bàn tán vô cùng sôi nổi. Điểm ấn tượng của hệ thống chatbot này chính là có thể tạo ra văn bản nhanh chóng với các từ khoá vô cùng đơn giản.

Ngành truyền thông

Không chỉ riêng vậy mà ở khối ngành truyền thông, Artificial Intelligence giúp tiếp cận mục tiêu dễ dàng hơn. AI sẽ phân tích dựa trên thói quen hoạt động, nhân khẩu học,… của con người để điều chỉnh không gian và thời gian quảng cáo sao cho phù hợp.

Ngành sản xuất

Tại nhà máy FANUC, đất nước Nhật Bản ứng dụng trí thông minh nhân tạo thành công trong sản xuất và dùng robot tạo thêm 5000 con robot mỗi tháng. Đặc biệt, mà robot này còn có thể tự xây dựng, kiểm tra và giám sát lẫn nhau.
tri-tue-nhan-tao-nganh-san-xuat-talk
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo ngành sản xuất
Ngoài ra, Artificial Intelligence còn có thể phát hiện lỗi trong dây chuyền sản xuất, đảm bảo chất lượng đầu ra sản phẩm. Trí tuệ nhân tạo còn hỗ trợ tổng hợp, phân tích dữ liệu và tối ưu hoá quy trình sản xuất.

Hệ thống máy học 

Machine Learning cung cấp nhiều thuật toán, API, công cụ phát triển và huấn luyện dữ liệu,… Cũng như công nghệ điện toán thiết kế, triển khai mô hình máy học vào trong những tiến trình, ứng dụng hay máy móc hiệu quả.

Lĩnh vực sức khỏe

Trí tuệ nhân tạo cũng góp phần lớn công sức trong việc cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và giảm bớt chi phí điều trị. IBM Watson chính là công nghệ chăm sóc sức khỏe tốt nhất ở hiện tại. AI có thể hiểu được ngôn ngữ tự nhiên và phản hồi được một số câu hỏi đến từ khách hàng. Ngoài ra hệ thống còn khai thác dữ liệu bệnh nhân hay dữ liệu có sẵn để tạo ra giả thuyết. Từ đó, Trí tuệ nhân tạo sẽ cho ra kết quả và trình bày lược đồ đáng tin cậy. Ngoài ra, những ứng dụng khác cần kể đến như chatbot hay các chương trình máy tính online để giải đáp, trả lời những câu hỏi của khách hàng. Đồng thời sẽ lên lịch sắp xếp nhiều cuộc hẹn, trợ giúp quá trình thanh toán của bệnh nhân và cung cấp một số phản hồi y tế cơ bản.

Ngành giáo dục

tri-tue-nhan-tao-nganh-gia-duc-talk
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo ngành giáo dịch
Việc vận dụng trí thông minh nhân tạo trong ngành giáo dục (phần mềm giáo dục, trò chơi) hỗ trợ cải thiện và nâng cao trình độ của con người. Không chỉ vậy mà AI còn có khả thể theo dõi quá trình học tập của học sinh, hỗ trợ các giáo viên có thể biết và điều chỉnh kịp thời bài học sao cho hợp lý.
Xem thêm  Iphone 14 sắp ra mắt có gì HOT? Thời gian ra mắt khi nào?

Nhận diện giọng nói

Công nghệ Artificial Intelligence còn có thể chuyển đổi giọng nói của con người qua một dạng khác mà ứng dụng máy tính có thể hiểu được. Điều này đồng nghĩa với việc là người dùng có thể tiến hành giao tiếp với máy móc giống như giao tiếp với 1 con người thực thụ.

Ngành vận tải

Trí thông minh nhân tạo hiện nay cũng được ứng dụng trong vận tải với các phương tiện giao thông không người lái, đặc biệt là ngành ô tô. Việc này đã đem lại nhiều lợi ích kinh doanh đáng kể, giảm bớt chi phí và hạn chế những rủi ro gây tai nạn giao thông,…

Quản trị viên ảo

Quản trị viên ảo là trí tuệ nhân tạo được nhiều người biết đến. AI kết nối với con người từ chatbot đơn giản đến cao cấp. Hiện tại, công nghệ này được dùng trong việc hỗ trợ người dùng (như Siri,…), khách hàng (Google Duplex,…) hay kiểm soát ngôi nhà thông minh,…
Khám phá: 9+ cách chuyển dữ liệu từ iPhone sang iPhone free siêu nhanh

Ngành dịch vụ

tri-tue-nhan-tao-nganh-dich-vu-talk
Ứng dụng Ai trong ngành dịch vụ
Artificial Intelligence có thể thu thập và phân tích dữ liệu về hoạt động dịch vụ của khách hàng để đưa ra nhiều giải pháp tối ưu và phù hợp hơn với nhu cầu của họ. Điều này thúc đẩy dịch vụ hoạt động hiệu quả và mang lại những trải nghiệm thú vị cho người dùng, ví dụ như Chatbot.

Phần cứng tối ưu hóa AI

Phần cứng tối ưu hóa AI gồm bộ xử lý GPU hay thiết bị đặc biệt được thiết kế để thực hiện công việc của trí tuệ nhân tạo hiệu quả. Để có thể xử lý tốt nhất thì bạn cần phải trang bị máy tính chuyên dụng, như bộ PC xây dựng đặc biệt (chạy song song được với nhiều card màn hình).

Quản lý ra quyết định

Quản lý ra quyết định là công nghệ đưa những quy tắc và logic vào trong hệ thống trí tuệ nhân tạo. AI giúp cho quá trình thiết lập hay huấn luyện ban đầu luôn có thể duy trì và điều chỉnh liên tục.

Nền tảng Deep Learning

Deep Learning là lĩnh vực đặc biệt của Machine Learning. Đây là chương trình chạy trên một mạng thần kinh nhân tạo và AI có thể huấn luyện máy tính học được một lượng lớn thông tin, dữ liệu.

Sinh trắc học

tri-tue-nhan-tao-sinh-trac-hoc-talk
Ai trong sinh trắc học
Công nghệ sinh trắc học hỗ trợ cho việc tương tác giữa con người và máy móc diễn ra tự nhiên hơn. Trí tuệ nhân tạo gồm nhận diện hình ảnh, vân tay, cử chỉ và giọng nói của con người. Tự động hóa vận hành robot Robotic Process Automation là dùng mã hoá hay phương pháp khác để tự động hóa hoạt động con người bằng robot. Điều này sẽ hỗ trợ công việc hiệu quả với năng suất cao hơn.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo mang lại lợi ích gì?

Vậy lợi ích của AI là gì ? Khám phá công dụng của AI ngay tại đây với Talk nhé !

Phát hiện hạn chế rủi ro

Trí tuệ nhân tạo giúp dự báo trước một số rủi ro như: dịch bệnh, động đất, sóng thần, mối nguy hại trong kinh doanh,… Hay những nguy hại tiềm ẩn và hạn chế thiệt hại mang đến với con người.

Hạn chế dùng sức lao động của con người

tri-tue-nhan-tao-han-che-suc-lao-dong-con-nguoi-talk
Hạn chế dùng sức lao động của con người khi dùng AI
Một số robot có vận dụng trí tuệ nhân tạo sẽ khiến cho nền công nghiệp và đời sống của con người trở nên tốt hơn. Con người không phải tốn nhiều sức lao động trong sản xuất, vận hành bởi robot sẽ hỗ trợ họ làm được điều đó.
Xem thêm  Tải advanced systemcare - Tối ưu máy tính nhanh chóng

Xóa bỏ rào cản ngôn ngữ

Nhờ có công nghệ AI mà việc giao tiếp giữa nhiều quốc gia trở nên thoải mái và dễ dàng hơn. Từ đây, bạn có thêm nhiều cơ hội để có thể học hỏi, giao lưu và làm việc tại khắp nơi trên thế giới.

Cá nhân hóa

Trí thông minh nhân tạo giúp đánh giá đối tượng thích ứng, học hỏi từ người mà AI phục vụ. Từ đó, AI sẽ đưa ra phản ứng phù hợp với những đối tượng khác nhau.

Trí tuệ nhân tạo có mặt trái gì không?

Bên cạnh mặt lợi thì trí thông minh nhân tạo cũng còn tồn tại mặt trái có tiềm ẩn nguy hiểm khá cao. Chắc hẳn bạn đã từng nghe Sophia – robot AI đầu tiên do  công ty công nghệ Mỹ thiết kế cũng như phát triển được cấp quyền công dân trên thế giới. Đây là con robot được thiết kế để suy nghĩ và cử động sao cho giống hệt con người, đồng thời AI được trang bị trí thông minh nhân tạo.
han-che-cua-tri-tue-nhan-tao-talk
Hạn chế của trí tuệ nhân tạo Ai
Mục đích của chế tạo ra Sophia theo là tạo ra một robot có ý thức. Trí tuệ nhân tạo có thể sáng tạo và hoạt động giống như con người để hỗ trợ cho chính họ trong những vấn đề phát sinh trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng đây là vấn đề phát sinh ra rất nhiều tranh cãi. Một robot AI luôn được cải tiến cũng như phát triển không ngừng. AI sẽ thông minh hơn con người gấp nhiều lần, hay xử lý tính toán cực nhanh và độ sai sót hiếm khi xảy ra,… Hay đơn giản là AI làm việc liên tục không mệt mỏi và không cần quan tâm, chăm sóc,…
Truy cập chuyên mục công nghệ để khám phá nhiều thông tin chi tiết hơn.
Khi con người phải khổ cực học hỏi và tích lũy kinh nghiệm qua nhiều năm. Trong khi trí tuệ nhân tạo chỉ mới sinh ra đã được tích hợp hết tất cả mọi thứ. AI đem tới kết quả khả quan hơn, năng suất cao hơn, chi phí để tạo ra AI còn rẻ hơn hàng trăm lần so với chi phí để nuôi dạy con người khôn lớn. Như vậy, liệu sự tồn tại của con người có trở nên dư thừa hay vô dụng ? Trong thời gian gần đây, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho phép hệ thống vũ khí tự động chọn và tấn công mục tiêu gây nên nhiều vấn đề tranh cãi. Nhiều ý kiến cho rằng hệ thống này sẽ đe dọa tới nền an ninh quốc tế và có thể là nhân tố thúc đẩy chiến tranh thế giới lần thứ 3 sau súng đạn và bom nguyên tử. Nói chung sự phát triển của AI vẫn tồn tại rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Và chúng vẫn những nhược điểm mà con người cần lưu ý: chi phí cao, tính linh hoạt thấp cũng như khả năng sáng tạo. Thông tin liên hệ: Email: talkvn.entity@gmail.com Trang web: https://talk.vn/
Tags :
Để lại bình luận của bạn