Công nghệ Ar là gì? Sự khác nhau giữa công nghệ ar và vr

Công nghệ Ar là gì? Sự khác nhau giữa công nghệ ar và vr

Công nghệ AR là gì? Có giống gì với công nghệ VR hay không là câu hỏi của nhiều người. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu công nghệ ar là gì cùng sự khác nhau giữa công nghệ ar và vr.

Công nghệ ar là gì

Công nghệ AR (Augmented Reality) có nghĩ là Thực tế tăng cường được hiểu nôm na là một loại hình công nghệ được phát triển dựa trên công nghệ VR. Thực tế tăng cường là sự kết hợp giữa không gian ảo và không gian thật. Một trong những ứng dụng của công nghệ ar đó là trò chơi Pokemon Go từng nổi tiếng một thời.

Công nghệ ar cho phép chúng ta tương tác với không gian ảo chỉ cần màn hình nhờ chúng được phủ một lớp hình ảnh trên ảnh thật.

cong-nghe-ar
Công nghệ ar

Không chỉ riêng với trò chơi Pokemon Go, công nghệ ar còn được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta thông qua những thiết bị điện tử như chiếc smartphone, v..v… Để sử dụng công nghệ ar trên điện thoại bạn chỉ cần bật chiếc camera điện thoại của bạn lên và quan sát cảnh vật xung quanh bằng chính chiếc điện thoại của bạn cùng với vật thể 3D thông qua kỹ thuật số. Nhờ kỹ thuật đó mà công nghệ ar cho phép con người kết nối trực tiếp với công nghệ thực tế tăng cường.

Xem thêm  Cách rip nick Fb 2022 vĩnh viễn đơn giản nhất

Ngày nay nhờ sự phát triển của kỹ thuật số công nghệ thực tế tăng cường còn được tăng cường hỗ trợ thêm về âm thanh, đồ họa, video v..v… với mục đích mang lại những trải nghiệm chân thật những đối với người dùng.

Công nghệ VR là gì

Công nghệ VR (Virtual Reality) là công nghệ thực tế ảo được hiểu là một công nghệ đem đến cho con người một thế giới ảo khác thông qua các thiết bị kỹ thuật.

Tất cả những gì bạn thấy đều là những vật ảo và chỉ có một mình bạn có thể quan sát được thế giới ảo đó. Sở dĩ bạn có thể quan sát được thế giới ảo thông qua công nghệ vr là vì những thành phần ảo háo được tạo dựng từ các ứng dụng hoặc thiết bị phần mềm cứng mà chúng không hề có thật. Thực tế ảo vr sẽ đem đến cho bạn những cảm giác chân thực nhất nó khiến bạn phải hoàn toàn “nhập vai” vào trong thế giới ảo đó.

cong-nghe-thuc-te-ao-vr
Công nghệ thực tế ảo vr

Hiện nay công nghệ vr được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống như rạp chiếu phim 3D- thực tế ảo giúp cho người xem có những cảm giác mình đang thật sự tồn tại trong thế giới ảo đó, v..v…

Sự khác nhau giữa công nghệ ar và công nghệ vr

Trong cuộc sống của chúng ta đây là hai loại công nghệ phổ biến nhất. Vậy công nghệ ar– thực tế tăng cường có khác gì với công nghệ vr-thực tế ảo ?

Xem thêm  Office 2016 - Hướng dẫn tải và cài đặt full crack
cong-nghe-vr
Công nghệ vr – thực tế ảo

Nhìn vào khái niệm của hai loại công nghệ này chúng ta cũng đã dễ dàng phân biệt được thế nào là công nghệ thực tế tăng cường – ar và công nghệ thực tế ảo – vr. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa thật sự hiểu rõ về khái niệm của hai loại công nghệ này bạn hãy nhìn vào ứng dụng của công nghệ ar và vr để phân biệt chúng.

Ứng dụng của công nghệ ar

Mặc dù công nghệ ar đã có mặt rất lâu nhưng nó chỉ thật sự “bùng nổ” nhờ trò chơi Pokemon Go vào năm 2016. Trước đây, công nghệ ar chỉ được ứng dụng vào một số ngành và lĩnh vực như nghiên cứu khoa học, y tế, công nghệ phức tạp v..v… Nhưng giờ đây bạn đã có thể tiếp cận được công nghệ này vô cùng dễ dàng nhờ vào chiếc smartphone.

Ngày nay, công nghệ ar đã tiếp tục phát triển rộng rãi ở những những lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế, bán hàng, giải trí, truyền thông v..v…

Tại một số quốc gia phát triển, người ta đã sử dụng công nghệ ar vào các hoạt động giảng dạy những bộ môn đòi hỏi quan sát nhiều như: quan sát các bộ phận của con người, quan sát và nghiên cứu các bộ phận của con vật, những chi tiết cơ máy có kích thước nhỏ, máy móc, các tế bào thực vật, vi khuẩn hoặc những con trùng mà chúng ta không dễ gì nhìn bằng mắt thật.

Xem thêm  Hướng Dẫn Cách Chơi Play Together Miễn Phí Không Cần Tải

Nhờ công nghệ ar mà phương pháp giảng dạy ở những quốc gia phát triển đã sinh động và thú vị hơn rất nhiều so với lớp học truyền thống, học sinh sinh viên chỉ được quan sát qua tranh ảnh.

Ứng dụng của công nghệ vr

Nếu như công nghệ ar cho phép con người kết nối trực tiếp với thế giới ảo một cách dễ dàng thì công nghệ vr cần một chiếc kính 3D. Và hiện nay lĩnh vực có sử dụng công nghệ vr  nhiều nhất là y tế, du lịch, giải trí, nghệ thuật v..v…

Đã có nhiều ứng dụng ra đời nhờ công nghệ VR như: VR trong ngành robot, ứng dụng VR trong mô phỏng môi trường liên quan đến y tế, mô phỏng thí nghiệm xe hơi bằng công nghệ VR, mô phỏng quá trình con người vào vũ trụ nhờ công nghệ VR v..v…

Trên đây là những thông tin về công nghệ ar(thực tế tăng cường) là gì và sự khác nhau giữa công nghệ vr và công nghệ vr. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp bạn nhiều thông tin hơn về lĩnh vực công nghệ.

Xem những bài khác liên quan đến ngành công nghệ.

Thông tin liên hệ:

  • Email:Mail: talkvn.entity@gmail.com 
  • Website: Talk.vn

 

Tags :
Để lại bình luận của bạn