Nissan rời khỏi thị trường Nga bất chấp lỗ vốn nặng

Nissan rời khỏi thị trường Nga bất chấp lỗ vốn nặng

Tập đoàn Nissan vừa thông báo Nissan đã quyết định rời khỏi thị trường Nga và chuyển nhượng lại cho một công ty trong nước bất chấp phải chịu lỗ nặng khoảng 686,72 triệu USD (tương đương 100 tỷ yên). Việc Nissan rời khỏi thị trường Nga có liên quan đến chiếc sự Nga – Ukraine? 

Nissan rời khỏi thị trường Nga dù lỗ nặng 

Nissan là một hãng sản xuất ô tô của Nhật Bản đã chuyển nhượng tài sản cho Viện nghiên cứu khoa học ô tô thuộc sở hữu nhà nước Nga (NAMI), Bộ Công Thương Nga đã xác nhận vào ngày 11/10. Tuy nhiên, Bộ Công Thương Nga cũng cho biết rằng Nissan có thể mua lại công ty trong vòng 6 năm tới. 

Bài viết liên quan: Khởi tố vụ án Tina Dương thuê xe tự lái rồi đem bán 

Các tài sản Nissan chuyển nhượng sẽ bao gồm các cơ sở nghiên cứu và sản xuất ở St. Petersburg, trung tâm tiếp thị và bán hàng tại Moskva. Theo một nguồn tin khác cho biết, Nga đã “trả một số tiền tượng trưng” cho Nissan chỉ 1 euro. 

Nissan rời khỏi thị trường Nga với giá 1 euro
Nissan rời khỏi thị trường Nga với giá 1 euro

Tập đoàn Nissan cũng cho biết họ đã quyết định Nissan rời khỏi thị trường Nga bất chấp việc sẽ chịu một khoảng lỗ khổng lồ tương đương 100 tỷ yên. Như vậy, với thỏa thuận này Nissan sẽ là tập đoàn quốc tế thứ hai rút khỏi Nga kể từ khi nước này khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2 vừa qua. 

Xem thêm  Code Liên Quân mới nhất, cập nhật tháng 9/2022 đổi quà miễn phí

Vào cuối tháng 9 năm ngoái, tập đoàn Toyota cũng đã chính thức đóng cửa nhà máy tại Nga, cho toàn bộ nhân viên và công nhân nghỉ việc. Cho đến nay họ cũng không có ý định sẽ khôi phục hoạt động tại nhà máy này. Trong khi đó nhiều công ty công nghệ khác cũng có kế hoạch rút khỏi thị trường Nga, bao gồm Ericsson và Nokia. 

Nissan tạm dừng hoạt động của các nhà máy 

Trước khi có thông báo chính thức về việc tập đoàn Nissan rời khỏi thị trường Nga bất chấp lỗ vốn đến 100 tỷ yên thì tập đoàn này cũng đã cho dừng mọi hoạt động của nhà máy lắp ráp tại St. Petersburg hồi tháng 3/2022. Chỉ sau vài tuần Nga thi hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Theo đó, Nissan cũng đã có kế hoạch dừng hoạt động của nhà máy tại St. Petersburg trong 6 tháng. 

Nguyên nhân được cho rằng là nhà máy của Nissan tại St. Petersburg đã gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung vật liệu từ Châu Âu và Nhật Bản. 

Đây cũng là một động thái chung của rất nhiều nhà máy sản xuất ô tô khác khi các lệnh trừng phạt Nga bắt đầu được áp dụng. Trong bối cảnh căng thẳng về chính trị, Nissan rời khỏi thị trường Nga cùng nhiều tập đoàn sản xuất ô tô khác. 

Nissan đã tạm dừng hoạt động của nhà máy
Nissan đã tạm dừng hoạt động của nhà máy

Theo Bộ Công Thương Nga cho biết thủ tục chuyển nhượng có thể mất vài tuần và Viện nghiên cứu khoa học ô tô thuộc sở hữu nhà nước Nga (NAMI) có dự định sẽ dùng những nhà xưởng của Nissan để phục vụ dự án các xe du lịch cũng như bước đầu Nami đi vào hoạt động. Đồng thời, toàn bộ nhân viên đã từng làm việc cho Nissan sẽ được đảm bảo về phúc lợi và việc làm trong vòng 12 tháng tới. 

Xem thêm  Tặng code giang hồ ngũ tuyệt miễn phí mới nhất 2023 [Còn HSD]

 

Trước đó Toyata đã rời khỏi thị trường Nga vào cuối tháng 9
Trước đó Toyata đã rời khỏi thị trường Nga vào cuối tháng 9

Tuy nhiên, việc Nissan rời khỏi thị trường Nga với “tiền tượng trưng” 1 euro không phải là trường hợp đầu tiên. Vào tháng 5/ 2022, hãng xe Renault của Pháp cũng đã bán cổ phần của tập đoàn trong nhà máy liên doanh Avtovaz cho Nga với giá tượng trưng chỉ 1 ruble. 

Truy cập danh mục tổng hợp để đọc thêm nhiều bài viết thú vị hơn!

Động thái Nissan rời khỏi thị trường Nga cùng với những tập đoàn công nghệ khác đã phản ánh một sự thay đổi lớn trong mối quan hệ hợp tác với Renault. Renault là một tập đoàn trong 3 liên minh Nissan – Renault – Mitsubishi. Trong đó, Mitsubishi cũng đã có động thái rút khỏi thị trường Nga trong thời gian tới nhưng đại diện của tập đoàn lại từ chối trả lời về vấn đề này khi các phóng viên liên hệ. 

Thông tin liên hệ:
Email: talkvn.entity@gmail.com
Website: https://talk.vn/

Tags :
Để lại bình luận của bạn