Solidity là gì? Tổng quan những điều cần biết về Solidity

Solidity là gì? Tổng quan những điều cần biết về Solidity

Bên cạnh các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến như C++, Java hay PHP thì Solidity cũng là một ngôn ngữ đang rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Vậy Solidity là gì những điều cần biết về ngôn ngữ lập trình này ra sao? Tìm hiểu ngay.

Khái niệm Solidity là gì?

solidity

Nếu bạn là dân chuyên về công nghệ thông tin thì chắc hẳn bạn đã từng nghe qua ngôn ngữ lập trình Solidity. Solidity được biết đến là một ngôn ngữ lập trình hướng contract, được ứng dụng phần lớn trong smart contract (nâng cấp và tạo lập) thuộc hệ sinh thái Ethereum.

Hiểu một cách đơn giản hơn thì đây là một loại ngôn ngữ lập trình cấp cao với cú pháp và câu lệnh tương tự như các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay chẳng hạn Java, C++, C#, PHP,…

Một số đặc điểm cơ bản của ngôn ngữ lập trình Solidity

Solidity là ngôn ngữ lập trình được phát triển dưới sự thừa kế các đặc điểm phù hợp của những ngôn ngữ lập trình khác, đặc biệt là các đặc tính liên quan đến contract. Một số đặc điểm cơ bản của Solidity có thể kể đến như:

Những kiểu dữ liệu thường được sử dụng trong Solidity

Cũng tương tự như nhiều ngôn ngữ lập trình thông dụng khác, Solidity sử dụng một số kiểu dữ liệu phổ biến như: Integer – kiểu số nguyên, kiểu dữ liệu 0,1 hay tương ứng với true, kiểu chuỗi ký tự – string literals, false – boolean,… Ngoài ra còn một số kiểu dữ liệu tương thích với Solidity khác như kiểu mảng, toán tử, enum,… Tổng quan ngôn ngữ Solidity cho phép người dùng sử dụng gần như tất cả các kiểu dữ liệu phổ biến hiện nay.

Xem thêm  Lý do khiến HLV Park Hang Seo từ chức dù vẫn nặng tình

Những công cụ hiện Solidity đang cung cấp

solidity

Là ngôn ngữ lập trình được ra đời nhằm giải quyết các vấn đề về contract và hệ sinh thái Ethereum, nên Solidity cung cấp những công cụ hỗ trợ thường xoay quanh các xử lý về các  bài toán dưới đây:

  • Solgraph: đây là công cụ sử dụng tệp lệnh để phát triển ra đồ thị DOT giúp hiển thị các luồng điều khiển chức năng của contract Solidity. Bên cạnh đó, solgraph còn hỗ trợ các nhà lập trình phát hiện ra các lỗ hổng trong hệ thống bảo mật.
  • Solidity REPL: đây là một công cụ được dùng để viết các mã nguồn – source code trên Solidity console.
  • EVM lab: đây là gói công cụ hữu ích nhất mà ngôn ngữ lập trình  Solidity cung cấp cho người dùng. Gói công cụ này bao gồm bộ câu lệnh cùng với những hướng dẫn cú pháp đa dạng và hữu ích dành cho các lập trình viên.
  • Evmdis: EVM Disassembler là công cụ có khả năng thực hiện được các phép phân tích tĩnh trên bytecode giúp nâng cao mức độ trừu tượng so với EVM thô.
  • Ngoài các công cụ kể trên, Solidity còn hỗ trợ rất nhiều bộ công cụ với các chức năng khác nữa. Nếu bạn là một lập trình viên thì nên khám phá nhé!

Xem qua: Thông tin Review laptop cho sinh viên tốt nhất.

Ứng dụng của solidity trong các lĩnh vực trong đời sống

Blockchain 

solidity

Blockchain có thể được hiểu như là một sổ cái điện tử, nơi mà các dữ liệu sẽ được truyền tải từ người nắm giữ tài khoản Blockchain một cách công khai, bất cứ người dùng nào đều có khả năng truy cập để nắm bắt thông tin tuy nhiên không thể chỉnh sửa một cách tự do.

Xem thêm  Top 7 trang, kênh xem trực tiếp bóng đá  thỏa niềm đam mê

Các thông tin trên Blockchain được quản lý một cách trực tiếp từ người tham gia trên hệ thống, chứ không cần phải qua bất kỳ bước trung gian nào. Các khối thông tin này sẽ được cố định, không thể thay đổi và chỉ có thể được bổ sung từ một số bên liên quan. Khi sử dụng ngôn ngữ lập trình Solidity, những nhà lập trình viên sẽ dễ dàng hơn trong việc viết code và phát triển các dạng khối dữ liệu trên nền tảng Blockchain.

Một ví dụ điển hình về công nghệ Blockchain hiện nay chính là tiền điện tử. Nhờ có sự phát triển của ngôn ngữ lập trình này, các nhà lập trình viên có thể ứng dụng dễ dàng công nghệ Blockchain này vào các lĩnh vực kinh tế và đời sống.

Bầu cử, biểu quyết ý kiến

Hiện tại các vấn đề về bỏ phiếu và bầu cử, biểu quyết ý kiến đang trở thành mối quan tâm hàng đầu đối với bất kỳ quốc gia hay tổ chức nào. Vấn đề gian lận về số lượng hay nội dung phiếu bầu vẫn luôn là những vấn đề nổi cộm  hiện nay. Để quá trình bầu cử hay biểu quyết được trở nên minh bạch hơn, rõ ràng và tránh sự gian lận thì ngôn ngữ lập trình Solidity ra đời cũng đóng góp một vai trò quan trọng trong xây dựng hệ thống bảo mật này.

Blind Auctions – Đấu giá mù

Nếu là người quan tâm đến các giao dịch mua bán trên thị trường, chắc hẳn bạn đã nghe nhắc đến thuật ngữ đấu giá mù này. Đấu giá mù là hình thức vô cùng phổ biến trong các cuộc đấu giá, nó mang lại rất nhiều lợi ích trong khi mua bán sản phẩm. Khi ứng dụng ngôn ngữ này, người lập trình có thể tạo ra các chương trình Blind Auctions nhằm nâng cao hiệu quả đối với nền kinh tế.

Truy cập chuyên mục tổng hợp để biết thêm thông tin hữu ích nhất theo xu hướng.

Trên đây là một vài những thông tin tổng quan nhất về ngôn ngữ Solidity mà bất kỳ ai cũng nên biết. Qua đây, chắc hẳn bạn đã biết thêm về đặc điểm của ngôn ngữ lập trình này cũng như cách ứng dụng của nó vào trong đời sống.

Tags :
Để lại bình luận của bạn