Bão số 5 sẽ gây mưa to từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi

Bão số 5 sẽ gây mưa to từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi

Vào trưa nay (14/10), áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đã mạnh lên thành bão số 5 và đang trên đường tiến về hướng Đà Nẵng và Quảng Ngãi. 

Bão số 5 có tên quốc tế là SONCA 

Vào lúc 13h ngày 14/10, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết một áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đã mạnh lên thành bão số 5 và có tên quốc tế là SONCA. Theo dự báo vào chiều tối nay (14/10) bão số suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nên sẽ gây mưa to cho các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. 

Bão số 5
Bão số 5 có tên quốc tế là SONCA

Vị trí tâm áp thấp vào lúc 18h ngày 14/10 ở vị trí 14.9 độ Vĩ Bắc; 110.4 độ Kinh Đông và cách Đà Nẵng khoảng 250km về phía Đông và Đông Nam. Trong 3 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển về phía Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15 – 20km/h. Sức gió mạnh nhất từ cấp 7, giật cấp 9. Vùng gần tâm bão đi qua có gió mạnh nhất ở cấp 8, giật cấp 10 đi kèm với biển động mạnh, sóng biển cao từ 4 đến 6m. 

Bài viết liên quan: Social Talk là gì và ảnh hưởng của Social Talk đối với MXH

Trong 24 giờ tới, bão tiếp tục di chuyển về phía Tây Tây Bắc với tốc độ 15 – 20km/h, sức gió từ cấp 6 giật cấp 8. Trong đó vùng biển từ Quảng Trị đến Bình Định có nơi mưa vừa, mưa to kèm theo gió giật mạnh. Khu vực đất liền ven biển các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có khả năng chịu mưa lớn, kèm sức gió giật cấp 6 đến cấp 8, biển động rất mạnh. 

Xem thêm  Tải game Minecraft phiên bản mới nhất 2022 dành cho điện thoại và máy tính
Hậu quả của bão số 4 gây ra
Hậu quả của bão số 4 gây ra

Trong 48h tiếp theo, bão số 5 sẽ di chuyển về hướng Tây Tây Bắc và suy giảm thành áp thấp. Tuy nhiên, khu vực các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên tiếp tục có mưa to, lượng mưa dao động từ 70mm đến 100mm, có nơi 150mm. Các chuyên gia cảnh báo sẽ xuất hiện một đợt ngập lụt trên diện rộng sau khi bão SONCA  đi qua, đặc biệt là ở vùng trũng thấp, đồng bằng và ven biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên. 

Ảnh hưởng của bão số 5 

Trên đất liền từ chiều tối ngày 14/10, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định sẽ có mưa to kèm gió giật mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Vì vậy người dân ở khu vực này cần phải đề phòng hiện tượng ngập úng bởi nước có thể dâng cao từ 0,2 đến 0,4m do kết hợp với triều cường và sóng lớn. 

Truy cập chuyên mục tổng hợp để khám phá nhiều thông tin mới hơn

Do ảnh hưởng của bão số 5 cùng với không khí lạnh và đới gió đông trên cao, khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và Tây Nguyên sẽ có mưa to trên diện rộng từ chiều tối ngày 14/10 đến 16/10. 

Cảnh báo hiện tượng ngập úng do bão số 5
Cảnh báo hiện tượng ngập úng do bão số 5

Trong đó khu vực Bắc và giữa biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) sẽ có mưa to kèm gió giật mạnh, biển động và sóng biển cao từ 4 đến 6m. Khu vực biển ngoài khơi Trung Bộ và khu vực biển từ Quảng Bình đến Phú Yên cũng có mưa to, gió lớn, sóng biển cao từ 3-4m. 

Xem thêm  Shark Tank mùa 5: Startup công nghệ IoT thất bại toàn tập

Cũng vào chiều ngày 14/10, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo đã có công điện khẩn cấp gửi đến cho các UBND Tỉnh và các Thành phố chủ động di dời các tàu thuyền và tạm dừng các hoạt động trên biển đồng thời tìm nơi trú ẩn khẩn cấp để hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản do bão số 5 gây ra. 

Thông tin liên hệ:

Email: talkvn.entity@gmail.com

Website: https://talk.vn/

Tags :
Để lại bình luận của bạn