Cách nhận biết số điện thoại ảo để tránh bị lừa

Cách nhận biết số điện thoại ảo để tránh bị lừa

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ có rất nhiều hình thức lừa đảo tinh vi. Trong số đó các đối tượng thường sử dụng số điện thoại ảo để lừa đảo qua điện thoại bằng những cuộc gọi. Vậy làm thế nào để nhận biết được đâu là số điện thoại lừa đảo thì bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của Talk.vn nhé! 

Cách nhận biết số điện thoại ảo lừa đảo 

Hiện nay việc tạo số điện thoại để lừa đảo có thể thực hiện vô cùng dễ dàng. Đã có rất nhiều các trang web cho phép mọi người tạo ra số điện thoại ảo. Vì vậy các đối tượng có thể dễ dàng vào những trang web này và tạo nên một số điện thoại với đầu số nước ngoài để lừa đảo mọi người bằng nhiều chiêu thức khác nhau. 

Trong thời gian qua, Cục Viễn Thông đã lên tiếng và cảnh báo người dùng điện thoại nên cảnh giác với những đầu số lạ, đầu số nước ngoài. Đồng thời khuyến cáo người dân không “tiếp tay” cho những hành vi lừa đảo trên. 

Bài viết liên quan: Hàng loạt cây xăng đóng cửa người dân “đỏ mắt” đi tìm

Nếu như bạn đột ngột nhận được một số điện thoại lạ gọi tới có đầu số như +252, +60, +00 hoặc +882… thì rất có thể đây là số điện thoại ảo mà các đối tượng dùng để lừa đảo. Hiện nay đây là một phương thức lừa đảo tinh vi và phổ biến nhất. Nếu như những số này gọi đến và bạn nhấc máy thì rất có thể bạn sẽ bị trừ tiền. Hoặc cũng có thể, những đầu số này sẽ “nhá máy” để bạn thấy cuộc gọi nhỡ để bạn phải gọi lại và trừ tiền. 

Xem thêm  [Update] Code kho báu truyền thuyết FREE tháng 11/2022
Số điện thoại ảo ở Trung Quốc
Số điện thoại ảo ở Trung Quốc

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại hiện nay, những số điện thoại lừa đảo này không đơn thuần gọi đến để bạn bị trừ tiền nữa. Chúng còn có chiêu thức tinh vi hơn sử dụng số điện thoại của bạn giống với tên ngân hàng hoặc các dịch vụ thanh toán online để nhắn tin lừa đảo bằng những nội dung khác nhau. Vì thế, việc nắm bắt được những đầu số điện thoại ảo là cách hạn chế những chiêu thức lừa đảo tinh vi. 

Đơn giản nhất là những đối tượng này còn sử dụng số điện thoại ảo để gọi tới, giả dạng là người thân của bạn để nhắn tin mượn tiền. Hoặc thậm chí chúng còn lợi dụng các tin nhắn báo mất tiền hoặc giả dạng có người lạ đăng nhập vào tài khoản của bạn, sau đó đưa cho một địa chỉ web xấu. Chỉ cần bạn nhấp vào trang web đó thì mọi thông tin sđt, tài khoản ngân hàng,… sẽ bị chúng đánh cắp trong vòng “một nốt nhạc”. 

Một số đầu số điện thoại ảo
Một số đầu số điện thoại ảo

Do đó, điều cần bạn làm khi đối diện với những tình huống này là bạn cần phải tỉnh táo và không được thực hiện theo lời hướng dẫn của chúng. Trường hợp bạn không rõ đây có phải là số điện thoại ảo hay không thì bạn nên tìm kiếm thông tin số điện thoại đó trên Google. Tuyệt đối không được tin vào những lời dụ dỗ của chúng.

Xem thêm  Điểm lại 7 món ăn ngày Tết chắc chắn không thể thiếu của người Việt

Nếu như không có kết quả trả về thì có thể đây chính là số điện thoại mà các đối tượng dùng để lừa đảo. Trong trường hợp chỉ hiển thị tên số điện thoại thì bạn cần liên hệ với tổng đài để được hỗ trợ khi cần thiết. 

Cách nhận biết cuộc gọi hoặc tin nhắn lừa đảo 

Để lừa đảo các đối tượng thường sẽ gọi hoặc nhắn tin thông báo bạn là người may mắn đã trúng giải thưởng nào đó hoặc có ai đó ở nước ngoài gửi quà về cho bạn. Sau đó các đối tượng sẽ yêu cầu bạn đóng một khoảng phí để nhận thưởng hoặc nhận quà. Các đối tượng đánh trúng vào lòng tham của một số người để yêu cầu phải gửi cho các đối tượng lừa đảo một số tiền từ vài trăm đến vài triệu. 

Cách nhận biết tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo
Cách nhận biết tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo

Trong thời gian gần đây các đối tượng còn tinh vi hơn khi giả dạng là Công an phường hoặc Công an tỉnh gọi đến và thông báo đến bạn rằng bạn đã vi phạm lỗi giao thông nào đó với giọng điệu cực kỳ gay gắt, đánh trúng vào tâm lý của mọi người. Thậm chí, các đối tượng còn “đầu tư” hơn khi có hẳn những kịch bản, bằng chứng chứng minh bạn đã vi phạm giao thông. Do đó, bạn cần phải đóng tiền phạt thông qua số tài khoản của bọn chúng. 

Truy cập danh mục tổng hợp để đọc thêm nhiều bài viết thú vị hơn!

Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý rằng trong trường hợp bạn vi phạm giao thông và bị “phạt nguội” thật, Cơ quan Công an sẽ gửi thông báo về địa chỉ nơi ở của bạn và bạn phải lên Cục thuế để đóng phạt chứ không cần phải chuyển khoản đến bất kỳ stk nào cả. Chính vì vậy, bạn cần phải thật tỉnh táo khi có bất cứ ai dùng số điện thoại ảo gọi đến và yêu cầu bạn phải đóng tiền hoặc chuyển khoản cho bọn chúng. 

Xem thêm  Tina Dương siêu lừa đảo 17 tỷ là ai?

Trên đây là một số cách nhận biết số điện thoại lừa đảo mà các đối tượng thường áp dụng để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của bạn. Bên cạnh đó Talk.vn cũng gợi ý cách nhận biết số điện thoại ảo để hạn chế những tình huống gọi điện thoại hoặc nhắn tin lừa đảo và làm phiền đến bạn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ thật sự hữu ích đối với các bạn! 

Thông tin liên hệ:
Email:talkvn.entity@gmail.com
Website: https://talk.vn/

Tags :
Để lại bình luận của bạn