Công nghệ blockchain là gì và ứng dụng của nó

Công nghệ blockchain là gì và ứng dụng của nó

Công nghệ blockchain ra đời và trở thành một xu hướng tất yếu của xã hội và đang dần phát triển ở các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Vậy công nghệ blockchain là gì và ứng dụng của nó như thế nào. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Công nghệ blockchain là gì?

Công nghệ blockchain là một công nghệ cho phép mã hóa tất cả các dữ liệu thành một chuỗi khối và kết nối chúng lại với nhau tạo thành một chuỗi khối dài. Khi có một thông tin mới được tiếp nhận, thông tin cũ sẽ không bị mất đi mà sẽ tiếp tục lưu và nối vào phần chuỗi khối cũ chứ như vậy tạo thành một chuỗi khối dài.

cong-nghe-blockchain-la-gi
Công nghệ blockchain là gì?

Hiện nay, công nghệ blockchain vô cùng phổ biến trên thế giới và được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau, nó dường như là một công cụ, xu hướng không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta ngày nay. Vì vậy, công nghệ blockchain cũng không ngừng phát triển và trải qua nhiều lần nâng cấp các phiên bản.

Công nghệ blockchain còn là sự kết hợp giữa 3 loại công nghệ hiện đại:

Mật mã học – Mật ngang học – Lý thuyết trò chơi. Tất cả được kết nối với nhau nhằm tạo nên khả năng bảo mật thông tin, chống gian lận dữ liệu và thay đổi dữ liệu của công nghệ blockchain.

Xem thêm  id zalo me là gì? Hướng dẫn tạo Account và đăng nhập 2022
blockchain
Blockchain

Hệ thống của blockchain

Ngoài ra, hệ thống của blockchain còn chia ra làm 3 loại chính:

Private (riêng tư):

Cho phép người dùng có quyền đọc dữ liệu chứ không được thay đổi kích nội dung và dữ liệu của hệ thống. Nếu người dùng muốn thay đổi dữ liệu thì cần có sự cho phép của bên thứ 3.

Public (công khai):

Ngược lại với chế độ private, chế độ public cho phép người dùng có thể vừa đọc và vừa thay đổi những nội dung, dữ liệu trên blockchain.

Permissioned:

Đây là một dạng kết hợp từ 2 chế độ private và public cho phép người dùng có thể sử dụng blockchain ở chế độ riêng tư và đi kèm những tính năng public khác.

he-thong-blockchain
Hệ thống blockchain

3 phiên bản của công nghệ blockchain

Sau nhiều lần nâng cấp và phát triển hệ thống, công nghệ Blockchain có 3 phiên bản cơ bản như sau:

Công nghệ Blockchain 1.0:

Đây là phiên bản thường dùng trong lĩnh vực tiền tệ và thanh toán. Phiên bản này cho phép người dùng mã hóa bao gồm chuyển đổi tiền tệ, kiểu hối hoặc thiết lập hệ thống thanh toán trực tuyến, kỹ thuật số. Cũng vì vậy mà nhiều người đã lầm tưởng Bitcoin (hệ thống tiền ảo) và Blockchain là một.

Công nghệ Blockchain 2.0

Phiên bản này thường sẽ được ứng dụng trong các lĩnh vực tài chính và thị trường. Phiên bản blockchain 2.0 sẽ có khả năng xử lý những vấn đề về tài chính, ngân hàng: mở rộng quy mô thanh toán và các ứng dụng tài chính thị trường bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, ghi nợ, v..v… hoặc những điều khoản liên quan đến hợp đồng tài chính và ngân hàng.

Xem thêm  Top 6 các trường công nghệ đào tạo tốt nhất Việt Nam 2022

Công nghệ Blockchain 3.0

Đây được xem là một phiên bản đưa công nghệ blockchain vượt ra những “giới hạn” khi nó được sử dụng để thiết kế và những thiết bị giám sát hoạt động. Nó còn là cơ sở để đưa hệ thống blockchain được ứng dụng ở những lĩnh vực khác như sức khỏe y tế, pháp luật, nghệ thuật v..v…

Ứng dụng của Blockchain trong cuộc sống hiện nay

Với những đặc điểm và cách hoạt động “thông minh” của blockchain, người ta đã đưa hệ thống này ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta hiện nay.

Sản xuất

Trong quá trình sản xuất ra thành phẩm người ta cần phải theo dõi, giám sát quá trình hoặc chuỗi sản xuất đó. Lúc này, blockchain sẽ có chức năng thay thế các thiết bị điện tử khác để góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng năng suất cho cả chuỗi cung ứng.

Đồng thời, nhờ công nghệ của blockchain mà người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận biết được những thông tin có trên bao bì của sản phẩm và ngặn chặn, hạn chế sử dụng phải hàng giả hàng kém chất lượng.

Giáo dục

Hiện nay, công nghệ của blockchain đóng một vai trò rất quan trọng trong việc lưu trữ những thông tin lớn không chỉ đơn thuần là bảng điểm của cá nhân hay tập thể mà còn là quá trình đào tạo và học tập của một cá nhân nào đó. Nhờ ứng dụng này mà chúng ta có thể hạn chế một phần tình trạng giả mạo giấy tờ, chứng chỉ; trình bày sai trình độ học vấn hoặc kinh nghiệm của một người nào đó.

Xem thêm  Tải AI 2019 full crack vĩnh viễn thành công 100%

Truyền thông và viễn thông

Đây cũng là lĩnh vực mà công nghệ blockchain được ứng dụng nhiều nhất. Công nghệ này sẽ là công cụ giúp cho các nhà mạng tối ưu hóa các quy trình nhằm tăng cường hệ thống bảo mật an ninh, rà soát lại tất cả các khu vận hành máy móc, đặc biệt là quản lý danh tính trong khi các nhà cung cấp dịch vụ đang kinh doanh. Điều này cũng sẽ giúp cho các nhà cung cấp quản lý dịch vụ tốt hơn, cải thiện dịch vụ như quá trình chuyển đổi mạng 3G, 4G hoặc 5G, phòng chống gian lận an ninh mạng hoặc đường truyền kết nối Internet.

Ngoài ra, công nghệ hiện đại blockchain còn được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực và ngành khác như: y tế, nghệ thuật, dịch vụ tài chính và ngân hàng, các hệ thống bán lẻ, nông nghiệp, du lịch, vận tải, v..v…

Trên đây là những thông tin và công nghệ blockchain là gì và hệ thống, đặc điểm của loại hình công nghệ này.

Tham khảo những bài viết liên quan về công nghệ.

Thông tin liên hệ:

  • Email:Mail: talkvn.entity@gmail.com 
  • Website: Talk.vn
Tags :
Để lại bình luận của bạn