Lịch nghỉ 2/9 người lao động được nghỉ mấy ngày?

Lịch nghỉ 2/9 người lao động được nghỉ mấy ngày?

Dịp Quốc Khánh 2/9 là dịp nghỉ lễ cuối cùng của người lao động và học sinh, sinh viên trên cả nước. Vậy lịch nghỉ 2/9 năm nay như thế nào? Được nghỉ bao nhiêu ngày? Đó là thắc mắc chung của nhiều người. 

Lịch nghỉ 2/9 năm nay như thế nào? 

Quốc Khánh 2/9 là dịp lễ vô cùng quan trọng đối với tất cả người dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc trong và ngoài nước. Lịch nghỉ ngày 2/9 sẽ áp dụng cho các cán bộ, công chức và viên chức, người lao động tại các cơ quan hành chính, các tổ chức chính trị và các tổ chức chính trị- xã hội. Đối với dịp nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9 các cơ quan và tổ chức không thực hiện nghỉ ngày 2 ngày thứ 7 và Chủ Nhật hàng tuần thì các cơ quan và tổ chức sẽ căn cứ vào lịch trình, kế hoạch cụ thể để tự điều chỉnh lịch nghỉ sao cho phù hợp. 

lich-nghi-2/9
Lịch nghỉ 2/9 năm nay

Theo Quy định của Chính Phủ, điều 112 Bộ Luật Lao Động, cán bộ, công chức và viên chức, người lao động nghỉ làm ngày 2/9 sẽ được hưởng lương nguyên ngày làm trong dịp lễ Quốc Khánh 2/9 bao gồm: Ngày lễ 2/9 và một ngày liền trước hoặc liền sau ngày lễ Quốc Khánh. Riêng với trường hợp ngày nghỉ lễ trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày kế tiếp đó. 

Và việc chọn ngày lễ liền trước hay liền sau ngày lễ Quốc Khánh 2/9 mỗi năm sẽ được Chính Phủ căn cứ vào tình hình thực tế để quyết định 

Xem thêm  Hack King Legacy 2023 - Hack tài nguyên vô hạn, hack boss

Theo quyết định của công văn 245/VPCP-KGVX Văn phòng Chính Phủ về việc nghỉ Tết Nguyên đán và dịp lễ Quốc Khánh 2/9 năm 2022 cho các cán bộ, công chức và viên chức, người lao động trên toàn quốc sẽ được nghỉ từ ngày 1/9/2022 cho đến hết ngày 2/9/2022. 

Ngoài ra, do ngày 2/9/2022 trùng với ngày thứ 6 của tuần do đó cán bộ, công chức và viên chức, người lao động sẽ được nghỉ từ ngày 1/9/2022 đến hết ngày 4/9/2022 ( bắt đầu vào thứ 5 đến hết ngày Chủ Nhật). Như vậy, dịp nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9 năm nay cán bộ, công chức và viên chức, người lao động sẽ được nghỉ tổng cộng 4 ngày và không phải hoán đổi ngày nghỉ hay làm bù. 

Quy định lương của nhân viên đi làm trong lịch nghỉ 2/9 

Theo Quy định của Bộ Luật Lao Động 2019 quy định về lương, tiền làm thêm trong lịch nghỉ 2/9, người lao động và nhân viên sẽ được trả tiền lương theo giờ dựa trên đơn giá, quy định tiền lương như sau: 

 • Làm trong ngày thường ít nhất bằng 150% đơn giá, quy định tiền lương trả theo công việc đang làm
 • Làm việc trong ngày nghỉ hàng tuần ít nhất bằng 200% đơn giá, quy định tiền lương theo công việc đang làm
 • Làm việc vào ngày nghỉ, dịp lễ Tết, Quốc Khánh ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương theo ngày 
Xem thêm  Pokemon Scarlet and Violet - Những mẹo hay khi chơi game

Đặc biệt, người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất 30% tiền lương theo giờ dựa trên đơn giá, quy định tiền lương làm việc cho một ngày bình thường. Đồng thời người lao động làm việc vào ban đêm còn hưởng thêm ít nhất 20% tiền lương dựa trên đơn giá, quy định tiền lương, hoặc tiền lương của một ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hàng tuần, hoặc nghỉ vào dịp lễ, Tết. 

lich-nghi-le-2/9-nhu-the-nao
Dịp lễ 2/9 năm nay người lao động được nghỉ tổng cộng 4 ngày

Ép nhân viên, người lao động đi làm vào dịp lễ có bị phạt không?  

Theo Quy định Bộ Luật Lao Động 2019, nhân viên hoặc người lao động làm thêm vào những dịp lễ, Tết sẽ được hưởng thêm mức lương. Và người lao động, nhân viên nghỉ làm trong dịp lễ 2/9 vẫn được hưởng lương cả ngày và không bị trừ tiền lương. 

quoc-khanh-2-9-nam-nay
Ép nhân viên hoặc người lao động đi làm vào lịch nghỉ 2/9 có bị phạt không?

Tuy nhiên, nếu các cơ quan, doanh nghiệp muốn huy động thêm nhân viên để làm việc trong dịp lễ 2/9, người lao động hoặc nhân viên phải được bảo đảm những quyền lợi sau, theo quy định của Chính Phủ năm 2019: 

 • Người lao động làm việc trong ngày lễ 2/9 dựa trên sự tự nguyện; tức là doanh nghiệp, các cơ quan, công ty phải có sự đồng ý làm việc của người lao động hoặc nhân viên 
 • Đảm bảo số giờ làm việc không vượt quá 50% số giờ làm việc một ngày và không vượt quá 40 giờ/ tháng 
 • Đảm bảo số giờ làm việc không vượt quá 400 giờ/ năm 

Nếu các doanh nghiệp, các cơ quan, công ty có dấu hiệu ép người lao động làm việc trong các dịp lễ thì sẽ bị xử lý theo quy định của Chính Phủ về hành vi huy động người lao động làm thêm giờ mà không có sự đồng ý của người lao động.

Xem thêm  MOD Skin Liên Quân Mùa 24 full tướng và trang phục

Đi kèm theo đó là các mức phạt hành chính theo quy định, căn cứ khoảng 3 điều 18 Nghị định 12/2022 NĐ – CP, các doanh nghiệp, công ty sử dụng người lao động sẽ bị phạt từ 20.000.000đ đến 30.000.000đ. 

Ngoài ra, nếu vi phạm người sử dụng lao động là cá nhân thì sẽ có mức phạt từ 20.000.000đ đến 25.000.000đ và nếu vi phạm người sử dụng lao động là tổ chức thì sẽ có mức phạt từ 40.000.000đ đến 50.000.000đ theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 12/2022/NĐ-CP của Bộ Luật Lao Động. 

Trên đây là những thông tin về lịch nghỉ 2/9 của các cán bộ, công chức và viên chức, người lao động. 

 

 • Ngoc Ha

  Ngoc Ha

  17 Tháng Tám, 2022

  Kỳ này được nghỉ bù quá trời luôn. Phải set lịch đi chơi gấp nè 😀

 • Pham Kieu Oanh

  Pham Kieu Oanh

  18 Tháng Tám, 2022

  Người ta được nghỉ, mình vẫn phải cặm cụi đi làm kiếm lúa. May mà lương được x2, ko là khóc ngất :(((((

Để lại bình luận của bạn