3 điều cần biết về ngành hướng dẫn viên du lịch

3 điều cần biết về ngành hướng dẫn viên du lịch

Hiện nay, du lịch đang là một trong những ngành mũi nhọn để phát triển kinh tế của nước ta, đóng góp không nhỏ vào chỉ số phát triển kinh tế của đất nước. Vì vậy, ngành du lịch của nước ta đang cần rất nhiều nguồn nhân lực, đặc biệt là ngành hướng dẫn viên du lịch.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành hướng dẫn viên du lịch trong bài viết này sẽ hé lộ 3 điều cần biết về ngành du lịch.

Kỹ năng cần có của sinh viên ngành du lịch

Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch bạn cần có những kỹ năng nghề nghiệp cơ bản sau:

Kỹ năng giao tiếp

Muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch bạn phải là người có kỹ năng giao tiếp tốt. Bạn phải là người có khả năng nói chuyện một cách lưu loát để khi thuyết trình hạn chế tình trạng nói vấp, nói ngọng, phát âm không rõ từ, thiếu tự tin. Vì vậy, muốn trở thành một hướng dẫn viên trước tiên bạn phải có khả năng giao tiếp tốt.

Kỹ năng ngoại ngữ

Với một hướng dẫn viên du lịch, ngôn ngữ là điều vô cùng quan trọng. Bạn cần phải sử dụng ngôn ngữ thứ 2 một cách lưu loát, trôi chảy để hỗ trợ cho những du khách nước ngoài. Do đó, học tốt một ngoại ngữ cũng sẽ làm cho quá trình trở thành một hướng dẫn viên du lịch cũng dễ dàng hơn.

Xem thêm  Ăn gì khi đi du lịch Nha Trang? TOP 6 món ăn nhất định phải thử

Kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình và kỹ năng giao tiếp là 2 kỹ năng luôn đi cùng với nhau, hỗ trợ nhau trong quá trình bạn phải việc. Trước khi giới thiệu về một địa điểm du lịch nào đó bạn phải sắp xếp những nội dung và hình thức thuyết trình và nói làm sao để người nghe dễ hiểu nhất, tăng tính thuyết phục và tạo sự chú ý với người nghe.

Kỹ năng quản lý cảm xúc

Trong khi dẫn đoàn bạn sẽ không thể không gặp những tình huống không mong muốn xảy ra và phải làm thế nào để “chiều” khách hàng. Do đó, trong những tình huống xấu khiến bạn trở nên nóng nảy, cáu gắt và bực bội thì bạn cần có khả năng quản lý cảm xúc của mình để tránh trường hợp sự việc “đi quá xa”.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Phản ứng nhanh đối với những tình huống phải là một phản xạ tự nhiên của hướng dẫn viên du lịch. Vì vậy, bạn cần phải có khả năng giải quyết vấn đề để giải quyết vấn đề một cách nhanh gọn, hợp lý và làm hài lòng khách hàng.

Kỹ năng làm việc nhóm

Khi dẫn đoàn chắc chắn bạn phải làm việc với nhiều người, một tập thể để cùng chia sẻ và hỗ trợ nhau. Hướng dẫn viên du lịch phải biết cách tổ chức lịch trình làm sao để lịch trình không bị nhàm chán, luôn tạo không khí vui vẻ trong suốt chuyến đi.

Xem thêm  Du lịch 2 người nên đi đâu? TOP các địa điểm du lịch dành cho các cặp đôi

Trên đây đều là những kỹ năng nghề nghiệp cơ bản mà mỗi hướng dẫn viên du lịch đều phải có. Nếu bạn chuẩn bị cho mình đầy đủ những hành trang này thì cũng đừng lo lắng nhiều quá. Ngoài được trang bị kỹ năng về kiến thức ngành hướng dẫn viên du lịch khi học bạn sẽ còn được trang bị đầy đủ những kỹ năng mềm trên khi bạn theo học tại các trường có đào tạo ngành du lịch.

Bài viết tham khảo: 7 địa điểm du lịch sài gòn không thể bỏ qua

2. Ngành hướng dẫn viên du lịch thi khối gì?

Vậy ngành du lịch thi khối nào vẫn là thắc mắc của rất nhiều bạn. Hiện nay để tốt nghiệp Cử ngân ngành du lịch bạn có thể lựa chọn các khối thi như:

Khối C (Văn, Sử, Địa)

Khối D ( Toán, Anh Văn, Văn)

nganh-du-lich
Ngành du lịch

Vài năm gần đây để tạo nhiều cơ hội cho các bạn học sinh và sinh viên, các trường Đại học luôn cố gắng tạo nhiều cơ hội, tăng chỉ tiêu xét tuyển cho các ngành du lịch. Vì vậy, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi quyết định đi học ngành du lịch.

3. Ngành du lịch học trường gì?

Du lịch Việt Nam đang phát triển nhanh chóng vì vậy ngành du lịch luôn cần một nguồn nhân lực dồi dào có đầy đủ trình độ kỹ năng, năng lực và kiến thức để có thể theo đuổi nghề. Để đáp ứng nhu cầu đó các trường đại học trên khắp đất nước hầu như đều có ngành đào tạo liên quan về ngành du lịch có các trường như:

Xem thêm  Du lịch 1 ngày nên đi đâu gần TPHCM?

Miền Bắc: Trường Đại Học Hà Nội, Trường Đại học Văn hóa, Trường KHXH&NV, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Mở, Trường Đại học Thương Mại, Viện Đại học Mở Hà Nội, Trường Đại học Thăng Long

Miền Trung: Trường Đại học Duy Tân- Đà Nẵng, Trường Đại học Kinh tế- Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh- Đà Nẵng, Khoa Du lịch – Đại học Huế, Khoa Du lịch- Đại học Nha Trang, Đại học Kinh tế Nghệ An, Đại học Quy Nhơn v..v..

Miền Nam: Đại học KHXH&NV Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Kinh tế- Tài chính, Đại học Kinh Tế, Đại học Hồng Bàng, Đại học Ngoại ngữ và Tin học, Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học FPT, Đại học Văn Lang, Đại học Nguyễn Tất Thành v..v…

nganh-du-lich
Ngành du lịch

Sài Gòn có gì vui, xem thêm tại chuyên mục: du lịch

Trở thành một hướng dẫn viên du lịch thật sự không hề dễ dàng nhưng nếu bạn là người có đủ đam mê, có lòng yêu nghề, tận tâm chu đáo và có đủ trình độ kiến thức và kĩ năng thì bạn sẽ có thể theo đuổi ngành du lịch một cách dễ dàng. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thông tin về ngành học này.

Xem thêm bài viết về ngành du lịch: Ngành hướng dẫn viên du lịch học những gì? 

Để lại bình luận của bạn