AI Công Nghệ Là Gì? 4 Loại Công Nghệ AI hiện nay

AI Công Nghệ Là Gì? 4 Loại Công Nghệ AI hiện nay

AI công nghệ là gì và được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống của chúng ta đã là thắc mắc của rất nhiều người. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về chủ đề này nhé!

AI công nghệ là gì?

Khi nhắc đến công nghệ AI chúng ta sẽ nghĩ đến ngay công nghệ nhân tạo.

Công nghệ nhân tạo hay trí tuệ thông minh (Artificial intelligence- viết tắt là AI) được hiểu là một ngành học nằm trong phạm trù khoa học máy tính. Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng trí tuệ nhân tạo được thành bởi trí tuệ của con người với mục đích là biến những máy móc đó có thể hoạt động như một con người.

ai-cong-nghe-la-gi
AI công nghệ là gì?

Tuy nhiên, nhiều người lại thường hiểu lầm giữa trí tuệ nhân tạo AI với lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình. Lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình là do con người ứng dụng các hệ thống máy móc để mô phỏng lại trí tuệ của con người.

cong-nghe-ai
Công nghệ AI

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo đã có thể biết suy nghĩ và biết đưa ra lập luận cho một vấn đề nào đó, biết nói, thông thạo ngoại ngữ nào đó, biết đọc sách, biết giao tiếp, biết nói lên suy nghĩ và đã có thể làm được một số hoạt động giống với con người.

Xem thêm  iPhone 14 khi nào ra mắt? Apple chốt ngày ra mắt iPhone 14

Có bao nhiêu loại ai công nghệ

Hiện nay ai công nghệ được chia ra làm 4 loại, như sau:

AI công nghệ phản ứng

AI công nghệ phản ứng có nguyên tắc hoạt động là sẽ phân tích hoạt động của đối thủ và chính nó để tạo ra những chiến lược hành động có lợi cho nó. Hiện nay AI công nghệ phản ứng được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống mà nổi bật là Deep Blue và AlphaGo của Google. AI công nghệ phản ứng sẽ có thiết kế khá hẹp và chỉ gói gọn trong một ứng dụng đó và không áp dụng cho những tình huống ở những công nghệ đó.

Ngoài ra, AI công nghệ cũng không có chức năng ghi nhớ lại những hoạt động nó đã thực hiện vì nó không có ký ức nên chúng ta cũng không thể sử dụng những kinh nghiệm ở quá khứ để luyện tập cho tương lai.

Lý thuyết và trí tuệ nhân tạo

Trong lĩnh vực AI, lý thuyết và trí tuệ nhân tạo là một thuật ngữ về tâm lý. AI công nghệ này có khả năng tự suy nghĩ và có thể học hỏi những điều xung quanh để trau dồi và áp dụng cho chính bản thân nó. Hiện nay loại AI công nghệ này vẫn đang trong quá trình thí nghiệm chứ chưa được phát minh ra trên thế giới.

AI công nghệ với bộ nhớ hạn chế

Hiện nay các AI công nghệ đã có thể ghi nhớ và thực hiện lại những hành động ở quá khứ để đưa ra những quyết định cho tương lai. AI công nghệ với bộ nhớ hạn chế thường được áp dụng trong những công nghệ thiết bị lái không người như máy bay không người lái, xe không người lái hoặc ở tàu ngầm.

Xem thêm  Download DFX Audio Enhancer mới nhất thành công 100%

Ngoài ra, AI công nghệ với bộ nhớ hạn chế còn có thể tự nhận thức được những tình huống phát sinh trong quá trình vận hành và hoạt động đồng thời đưa ra tự đưa ra những hoạt động để giải quyết tình huống phát sinh đó, tối ưu thiết bị. Sau đó chúng ta có thể đưa ra những hành động tiếp theo để kiểm soát tình hình lúc đó.

Tự nhận thức

Chúng ta có thể dễ dàng hình dung lúc này ai công nghệ sẽ có những hoạt động giống với con người: tự suy nghĩ, tự đưa ra hành động và tự quyết định. Thậm chí chúng còn hiểu và phân tích được cảm xúc của chúng ta. Tuy nhiên cũng giống với loại AI công nghệ lý thuyết và trí tuệ nhân tạo, loại công nghệ tự ý thức vẫn chưa có tính khả thi và chưa được thực hiện.

Ứng dụng của công nghệ AI

Hiện nay, công nghệ AI được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực như sức khỏe và y tế, kinh doanh, giáo dục, tài chính, phát luật, ngân hàng v..v…

Tuy nhiên một trong những thiết bị được ứng dụng công nghệ AI rõ rệt nhất là điện thoại, máy tính, các thiết bị âm thanh và những thiết bị gia dụng. Trong những thiết bị điện tử này, công nghệ AI sẽ có khả năng tích hợp nhiều hoạt động khác nhau để thực hiện trên cùng một thiết bị như: chụp hình, quay phim, liên lạc, tiết kiệm năng lượng, hệ thống bảo mật, thực hiện những thuật toán phức tạp, nâng cấp hệ thống và tăng cường hiệu năng, tăng cường khả năng xử lý hình họa v..v…

Xem thêm  6+ Cách định vị số điện thoại chính xác để theo dõi vị trí

Bên cạnh những mặt tích cực của AI công nghệ còn có những mặt trái như chi phí để phát minh và duy trì hoạt động của ai công nghệ sẽ khá cao, không có tính linh hoạt và sáng tạo. Đặc biệt, theo dự đoán trong tương lai một lượng người lao động sẽ bị thất nghiệp vì sự thay thế của AI công nghệ tự nhận thức.

tri-tue-nhan-tao
Trí tuệ nhân tạo

Trên đây là bài viết giải đáp AI công nghệ là gì và những thông tin liên quan đến công nghệ AI. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có nhiều thông tin hữu ích đồng thời giải đáp những thắc mắc của bạn về công nghệ trí tuệ nhân tạo AI.

Xem những bài viết khác về công nghệ.

Thông tin liên hệ:

  • Email:Mail: talkvn.entity@gmail.com 
  • Website: Talk.vn
Tags :
Để lại bình luận của bạn