ATC trong chứng khoán là gì? Ví dụ cụ thể của lệnh ATC

ATC trong chứng khoán là gì? Ví dụ cụ thể của lệnh ATC

Thị trường chứng khoán đang diễn ra rất nhộn nhịp ở Việt Nam vì vậy đã có rất nhiều lệnh chứng khoán ra đời nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư. Trong số các loại lệnh chứng khoán thì lệnh ATC được nhiều nhà đầu tư lựa chọn và sử dụng vô cùng phổ biến.

Vậy lệnh ATC trong chứng khoán là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó bằng ví dụ minh họa cụ thể về lệnh atc trong chứng khoán.

Lệnh atc trong chứng khoán là gì?

Vậy atc trong chứng khoán là gì? Trong chứng khoán lệnh, lệnh atc (viết tắt của at the close) có nghĩa là lệnh mua hoặc bán chứng khoán ngay tại mức giá đóng cửa của phiên giao dịch. Tức là lệnh atc cho phép các phiên giao dịch được thực hiện khi phiên giao dịch gần đóng cửa hoặc đóng cửa cuối phiên giao dịch của thị trường chứng khoán.

lenh-atc-chung-khoan-la-gi-1
ATC trong chứng khoán là gì?

Thời gian diễn ra lệnh atc khoảng 15 phút trong đợt khớp lệnh cuối cùng của phiên giao dịch. Thông thường, trong lệnh atc các lệnh giao dịch sẽ không khớp ngay lập tức mà mà sẽ được tập hợp trong khoảng 15 phút với hai chiều mua và bán. Khi đã so khớp được mức giá nào tại phiên giao dịch là lớn nhất thì sẽ lấy giá đó làm phiên giá đóng cửa và người ta gọi đó là giá atc. Còn người mua hoặc bán giá atc thì gọi là lệnh atc.

Xem thêm  Mã chứng khoán DIG là gì? 3 phút thông tin về mã DIG

Các nhà đầu tư cần lưu ý rằng lệnh atc chỉ diễn ra trên hai sàn chứng khoán đối với các cổ phiếu đã được niêm yết là HNX và HSX.

Đặc điểm của lệnh atc trong chứng khoán

Để các nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh atc hiệu quả, các nhà đầu tư cần phải hiểu rõ đặc điểm của lệnh atc là điều rất quan trọng:

 • Trên thị trường chứng khoán, lệnh atc chỉ có hiệu lực trong phiên khớp giá định kỳ xác định giá đóng cửa
 • Thời gian diễn ra lệnh atc là 15 phút và bắt đầu từ 14h30 cho đến 14h35
 • Trên sàn chứng khoán UPCOM, lệnh atc không thể áp dụng được
 • Trong quá trình giao dịch nếu lệnh atc không được thực hiện hết hoặc thực hiện bị gián đoán thì lệnh atc sẽ tự động hủy bỏ sau khi thời gian diễn ra giao dịch kết thúc
 • Lệnh ATC sẽ không có mức giá cố định và sẽ giá sẽ xác định khi phiên giao dịch đóng cửa vì giá atc tuân thủ theo giá của thị trường
 • Phí giao dịch của lệnh atc sẽ được xác định theo giá trần
 • Nếu giá bán và giá mua của lệnh bằng nhau thì sẽ xác định giá bằng cách ưu tiên lệnh giao dịch nào được nhập vào hệ thống trước
 • Trên thị trường chứng khoán, lệnh atc sẽ được ưu tiên hơn so với các lệnh giới hạn
atc-trong-chung-khoan
ATC trong chứng khoán

Trên đây là những đặc điểm của lệnh atc trong chứng khoán mà nhà đầu tư cần nắm vững.

Ví dụ về lệnh atc trong chứng khoán

 • Để các nhà đầu tư có thể hiểu rõ lệnh atc trong chứng khoán là gì và đặc điểm của lệnh atc, dưới đây sẽ là ví dụ minh họa cụ thể:
Xem thêm  Hiệu ứng Fomo trong chứng khoán là gì?
Khối lượng mua Giá mua Giá bán Khối lượng bán
1.500 30.000đ (3) ATC 1.800 (2)
    20.000đ 1.000 (1)

Đây là bảng ví dụ về một phiên giao dịch của lệnh atc. Ta có thể dễ dàng thấy rằng lệnh atc đặt mua sau lệnh (1) nhưng với khối lượng bán ra là 1000 cổ phiếu có giá là 20.000đ nhưng vẫn được ưu tiên mua 1500 khối lượng có mức giá là 30.000đ. Nhìn vào đây ta thấy lượng dư của 300 đơn vị sẽ bị hủy bỏ.

Ưu và nhược điểm của lệnh atc trong chứng khoán

Đã đầu tư thì chắc chắn sẽ có những rủi ro đi kèm, dưới đây sẽ là những phân tích về ưu và nhược điểm của lệnh atc trong chứng khoán:

Ưu điểm

 • Các nhà đầu tư sẽ dễ dàng nắm bắt giá giao dịch vì giá atc được xác định khi giao dịch đóng cửa
 • Vì mức giá atc xác định cuối phiên giao dịch nên nhà đầu tư có thể nhờ một số ứng dụng trợ giúp để xác định  được thời điểm mua và bán atc nhằm có mức lợi nhuận cao nhất. Khi giá khớp cao nhà đầu tư có thể dùng các phần mềm để tranh bán ngược lại khi giá khớp thấp thì các nhà đầu tư dùng các phần mềm hỗ trợ để tranh mua hiệu quả.
 • Nếu thực hiện lệnh này chưa xong thì các thời điểm xác định giá sẽ hủy khi phiên giao dịch đóng cửa do đó các nhà đầu tư có thể hạn chế khả năng tranh mua và bán
Xem thêm  Thị trường chứng khoán hôm nay có còn đỏ lửa

Khuyết điểm

 • Trong quá trình giao dịch các nhà đầu tư không thể tự hủy hoặc sửa lệnh atc
 • Để tránh những rủi ro về cạnh tranh và giá bán atc trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cần phải tốn khá nhiều thời gian và công sức để học hỏi, cập nhật kiến thức và thông tin, đặc biệt quan sát kỹ diễn biến của mỗi phiên giao dịch atc được thực hiện
 • Các nhà đầu tư cần phải cân nhắc vì lệnh atc trong tham gia trong quá trình khớp giá nên có thể các nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn bị quan sát diễn biến giá khớp lệnh

Hiện nay trên thị trường chứng khoán mã lệnh atc vô cùng phổ biến và được các nhà đầu tư sử dụng rộng rãi tuy nhiên bạn cần nắm rõ những quy tắc và đặc điểm của lệnh atc để đưa ra những chiến lược chơi chứng khoán hiệu quả, đem lại nguồn lợi nhuận lớn.

Trên đây là những thông tin về lệnh atc trong chứng khoán. Hy với sau bài viết bạn sẽ có thể hiểu rõ lệnh atc trong chứng khoán là gì và những đặc điểm của nó.

 

 

Để lại bình luận của bạn