Công bố điểm chuẩn đại học 2022: Tăng "chóng mặt" và giảm sốc

Công bố điểm chuẩn đại học 2022: Tăng “chóng mặt” và giảm sốc

Trong 3 ngày (từ ngày 15/9 đến hết ngày 17/9) các trường đại học đã hoàn thành việc công bố điểm chuẩn đại học 2022. Sau khi các trường công bố điểm thi thpt 2022 đã có rất nhiều tình huống “dở khóc dở cười” xảy ra khi điểm chuẩn nhiều ngành tăng “chóng mặt” bên cạnh đó cũng rất nhiều trường có điểm chuẩn giảm sốc. 

Công bố điểm chuẩn đại học 2022: Một số ngành có điểm chuẩn tăng “chóng mặt” 

Kỳ thi tuyển sinh năm nay được đã chứng kiến rất nhiều tình huống khiến các thí sinh rất bất ngờ khi có nhiều có mức điểm chuẩn tăng “chạm nóc” nhưng bên cạnh đó cũng không ít trường có mức điểm chuẩn thấp đến kỳ lạ. Thậm chí, có trường đại học tăng mức điểm chuẩn đến 13 điểm và cũng có trường có điểm chuẩn giảm tận 11 điểm. 

Bằng chứng là Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2 có mức điểm chuẩn tăng đến 13 điểm so với năm ngoái ở ngành Sư phạm Lịch Sử. Trong khi đó điểm chuẩn của ngành Sư phạm Lịch Sử của trường chỉ có mức điểm 25,5 trên thang 40 nhưng năm 2022 lại có mức điểm chuẩn đạt mức 38,67 điểm. Một con số mà rất nhiều thí sinh và các chuyên gia giáo dục không thể lường trước được. 

cong-bo-diem-chuan-dai-hoc-2022
Công bố điểm chuẩn đại học 2022

Ngoài ra, theo công bố điểm chuẩn đại học 2022 ở trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 cũng có rất nhiều ngành có mức điểm chuẩn tăng khá mạnh như ngành Sư phạm Vật lý với mức điểm chuẩn 34,07 điểm trong khi năm 2021 chỉ ở mức 25,5 điểm hoặc ngành Sư phạm Ngữ Văn cũng gặp tình trạng tương tự. 

Xem thêm  Điểm chuẩn trúng tuyển đại học trường HOT có biến động nhiều

Trường Đại học Sư phạm TP HCM cũng gặp tình trạng này tuy nhiên mức điểm chuẩn mà trường công bố không tăng quá nhiều như trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2. Nhóm ngành sư phạm của trường Đại học Sư phạm TP HCM có mức điểm chuẩn tăng dao dộng từ 0,75 đến 2 điểm với ngành có mức điểm cao nhất là Sư phạm Ngữ Văn là 28,25 điểm, tiếp theo sau đó là ngành Sư phạm Hóa học 27,35 điểm. 

Một trường đại học khác cũng khiến các thí sinh phải “chóng mặt” không kém với mức điểm chuẩn tăng ngỡ ngàng đó là trường Đại học Hải Phòng khi ngành Ngôn ngữ Anh của trường có mức điểm chuẩn tăng đến 10 điểm so với mức điểm chuẩn 2021, cụ thể là 27 điểm. Ngành ngôn ngữ Trung của trường Đại học Hải Phòng theo công bố điểm thi thpt 2022 cũng có mức điểm chuẩn tăng từ 21 điểm năm 2021 lên 29,5 điểm vào năm nay. 

Xem thêm: Vai trò của giáo dục trong phát triển nhân cách con người

Điểm chuẩn thấp ngỡ ngàng ở một số ngành  

Nếu như năm 2021 điểm chuẩn đại học của các trường có dấu hiệu tăng rõ rệt và đồng đều thì năm nay lại là năm chứng kiến nhiều “bất ổn” về điểm chuẩn. Trong khi một số trường có mức điểm tăng “kinh hoàng” thì lại có một số trường có mức điểm chuẩn thấp đến ngỡ ngàng. Đáng chú ý, trường Đại học Giao thông vận tải TP HCM điểm chuẩn có mức giảm rất lớn khiến nhiều thí sinh phải hoang mang. 

diem-chuan-dai-hoc
Một số ngành học có mức điểm giảm rõ rệt

Cụ thể, ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng của trường Đại học Giao thông vận tải TP HCM có mức điểm chuẩn là 17 điểm, giảm tận 10 điểm so với năm 2021. Đặc biệt, đây được xem là một trong những ngành học “hot” nhất tại trường và thường có mức điểm chuẩn cao trong một số năm gần đây. 

Xem thêm  Vnedu tra cứu điểm thi - Xem kết quả học tập 2022

Theo công bố điểm thi thpt 2022 của trường Đại học Giao thông vận tải TP HCM hầu như các ngành học của trường đều có xu hướng giảm rõ rệt. Bên cạnh ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có mức điểm chuẩn giảm tận 10 điểm thì còn có một số ngành khác có mức điểm chuẩn giảm sâu là: Công nghệ thông tin chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Kỹ thuật điện đều giảm 9,2 điểm; Khoa học hàng hải giảm 8,7 điểm; v..v… 

gtvt-tphcm
Trường Đại học Giao thông vận tải TP HCM điểm chuẩn

Cùng chung tình trạng đó ở điểm chuẩn ở một số trường đại học cũng có xu hướng giảm rõ rệt ở các ngành học. Tại trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cũng có mức điểm chuẩn giảm mạnh so với các năm trước, đặc biệt ở các ngành “hot” của trường. Trong đó, ngành học có mức điểm chuẩn giảm nhiều nhất là Kỹ thuật công nghiệp (hệ đại trà), Công nghệ kỹ thuật in, Kỹ thuật gỗ và Nội thất, v..v… Tất cả đều giảm từ 7,5 điểm đến 8,25 điểm so với năm 2021. 

Hãy theo dõi chuyên mục Giáo dục của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích hơn nhé!

Nhìn chung đây là năm hiếm hoi ở các trường đại học xảy ra tình trạng điểm chuẩn không đồng đều. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến điểm chuẩn các trường đại học 2022 biến động thất thường. Trong khi một số trường đại học có mức điểm tăng thẳng đứng thì cũng có một số ngành có mức điểm chuẩn thấp đến ngỡ ngàng. Đây là điều mà không phải ai cũng lường trước và dự đoán đúng. Tuy nhiên, những trường có mức điểm chuẩn cao vẫn tập trung nhiều ở miền Nam và miền Trung, miền Bắc lại không biến động nhiều. 

Xem thêm  Top 6 các trường đại học y xét tuyển học bạ năm học mới

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau khi các trường công bố điểm chuẩn đại học 2022 các thí sinh sẽ tiến hành thực hiện bước xác nhận nhập học từ ngày 17/9 đến ngày 30/9. Vì vậy các thí sinh hãy theo dõi thật sát sao kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo để không xảy ra những tình huống đáng tiếc.

>> Bạn đang đọc bài viết Công bố điểm chuẩn đại học 2022: Tăng “chóng mặt” và giảm sốc tại chuyên mục Giáo Dục trên website Talk.vn. 

Tags :
Để lại bình luận của bạn