Đánh giá thị trường chứng khoán trong giai đoạn vừa qua

Đánh giá thị trường chứng khoán trong giai đoạn vừa qua

Trong tuần qua thị trường chứng khoán liên tục có nhiều thanh đổi với các phiên điều chỉnh nhẹ, đây là dấu hiệu tốt cho góc nhìn trung và dài hạn. Để có thể nắm thông tin chi tiết nhà đầu tư cùng talk tham khảo qua bài viết sau. 

Thông tin chung của thị trường chứng khoán vừa qua

Thông tin CPI tháng 7 của Mỹ chính thức công bố, ghi nhận nâng cao 8,5% so với cùng kỳ năm 2021 và đi ngang so có tháng 6, số liệu này tốt hơn dự định ban đầu. Nhiều dự báo, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sở hữu dư địa để coi xét lại chừng độ cũng như lộ trình nâng lãi suất để hỗ trợ hồi phục kinh tế tốt hơn. Điều này giải tỏa tâm lý nhà đầu tư tương đối tốt.

Thanh khoản thị trường chứng khoán trong tuần qua giảm nhẹ so với tuần trước, vẫn duy trì trên mức trung bình 20 tuần gần nhất. Nhưng điểm hăng hái ghi nhận là với phổ biến phiên giao thiệp với thanh khoản đạt mức cao nhất nói từ tháng 5. Đây cũng được xem là chi tiết tích cực trong thời kì tới.

thị trường chứng khoán

Các góc nhìn của nhà đầu tư về thị trường chứng khoán

Về góc độ kỹ thuật, xu hướng tăng điểm ngắn hạn và trung hạn vẫn tiếp tục được duy trì. Ngưỡng phản kháng gần nhất của VN-Index là vùng đỉnh cũ 1.270 điểm và ngưỡng phản kháng quan yếu MA 20 tuần của chỉ số là 1.285 điểm.

Xem thêm  3 Điều Cần Biết Về Chứng Khoán. Chứng Khoán là gì và cách chơi

Xét về góc nhìn trung và dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn đang hình thành vùng tích lũy trên nền định giá ở mức rẻ so sở hữu làng nhàng đa dạng năm.

Trong tuần qua, thị trường chứng khoán với phiên chỉnh nhẹ 11/8 và bất ngờ bình phục ngay trong phiên 12/8, đa dạng quan điểm cho rằng, sau liên tiếp rộng rãi phiên tăng điểm và chưa với phiên chỉnh đáng đề cập thì điều chỉnh là bình thường. Dự kiến tuần sau cũng có thể có rung lắc, nhưng chính là thời cơ để sắm cổ phiếu.

Cơ hội đầu tư mới

Về thời cơ đầu tư, có thể coi xét tìm lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu mang triển vọng nâng cao trưởng trong quý III/2022 (dựa trên báo cáo quý II nâng cao trưởng phải chăng và đang lôi kéo cái tiền ngắn hạn gia tăng).

Bên cạnh đó, theo dõi sát diễn biến thị trường cũng cho thấy “sức mạnh” của nhiều cổ phiếu, tiêu biểu là VGC đã vượt đỉnh giá lịch sử ở thời điểm thị trường tạo đỉnh tháng 4/2022, trong lúc VN-index chỉ mới phục hồi khoảng 10% từ đáy. Điều này với tới kỳ vọng của nhà đầu tư với nhóm bất động sản khu công nghiệp nhắc riêng và sở hữu những doanh nghiệp vẫn duy trì nâng cao trưởng đề cập chung trên thị trường.

Thông thường, sau mùa báo cáo tài chính quý II của thị trường chứng khoán, thì tháng 8 là tháng vùng trũng thông tin, nhưng cũng là khoảng thời gian để thị trường mang thêm cơ sở coi xét lại định giá. Dòng tiền logic sẽ luân chuyển giữa các nhóm ngành, chảy vào nhóm ngành hưởng lợi, doanh nghiệp nâng cao trưởng… và từ đó kỳ vọng xa hơn 1 chút cho quý III/2022.

thị trường chứng khoán

Nhóm ngày được xem là có khả năng tăng trưởng cao trong thị trường chứng khoán

Năm nay, một số nhóm ngành đang được đông đảo những công ty chứng khoán khuyến nghị gồm:

Xem thêm  Mã chứng khoán DIG là gì? 3 phút thông tin về mã DIG

Nhóm ngân hàng là nhóm với kết quả 6 tháng đàu năm được nâng cao trong thị trường chứng khoán một cách tích cực, và dự báo nửa cuối năm vẫn với nâng cao trưởng tốt. Nhóm “cổ phiếu vua” kỳ vọng sẽ dẫn dắt đà tăng của thị trường nhờ giá vẫn ở vùng chiết khấu tốt.

Thứ hai là nhóm hưởng lợi từ đầu tư công cũng là động lực tăng trưởng chính trong nửa cuối năm 2022. Ngoài ra, nhóm ngành hưởng lợi gián tiếp cũng được lựa cả thị trường chứng khoán lựa chọn đầu tư như ngành thép, bất động sản.

Và đồ vật ba là nhóm dầu khí vẫn đáng quan tâm, hút tiền, dự kiến giá dầu neo vùng 90 USD/thùng.

Kỳ vọng nâng cao điểm chứng khoán

Dù thị trường chứng khoán đang trầm lắng, song những nhà đầu tư vẫn kỳ vọng chứng khoán sẽ nâng cao điểm trở lại trong thời kì tới. Căn cứ của kỳ vọng nguồn gốc từ 3 điểm sau.

Thứ nhất là quan hệ giữa điểm số chứng khoán và nâng cao trưởng kinh tế. Chứng khoán được coi là tín hiệu của nâng cao trưởng kinh tế. Tăng trưởng kinh tế đòi hỏi, đồng thời kéo theo điểm số chứng khoán cao lên. Kết quả của 7 tháng qua đã cho thấy, nâng cao trưởng kinh tế của Việt Nam mang xu hướng cao gấp đôi tốc độ của 2 năm trước, tiến tới đạt được mục tiêu đề ra cho cả năm là 6-6,5%, thậm chí dự đoán sở hữu thể đạt trên 7%.

Thứ hai, thị trường chưa khẳng định là vùng đáy, bởi VN-Index đã xuống tương đối sâu so sở hữu đỉnh vào hạ tuần tháng 2 mang thời gian tăng, giảm trên dưới mốc 1.200 điểm lặp đi, lặp lại tương đối dài… Diễn biến này với sức hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư, mang số lượng nhà đầu tư F0 nâng cao mạnh thời kì qua, đưa vốn vào thị trường để “bắt đáy”, kéo giá cổ phiếu đi lên. Khi điểm số tăng sẽ ngăn một số nhà đầu tư đang muốn rời khỏi thị trường, hoặc đã rời khỏi thị trường sẽ quay trở lại và thêm các nhà đầu tư mới, nói cả các nhà đầu tư nước ngoài.

Xem thêm  Tổng hợp 5 app chơi chứng khoán ảo cho người mới bắt đầu

Thứ ba, sau khi phát hiện ra các sai phạm nổi cộm trong thời gian qua, các cơ quan sở hữu bổn phận sẽ khiến sạch hơn môi trường đầu tư ở thị trường này. Các hoạt động đó, cộng hưởng mang sự lên điểm của thị trường… sẽ lấy lại niềm tin của nhà đầu tư, thị trường chứng khoán sẽ phục hồi trở lại, điểm số sẽ tăng.

thị trường chứng khoán

Lời kết 

Dù kỳ vọng với cao đến mấy, dù gói hỗ trợ lãi suất 2% vào cuối năm nay được thực hành đầy đủ, nhưng sở hữu các “vết thương” sau lúc đạt đỉnh chót vót, thì năm nay thị trường chứng khoán cũng sẽ ko thể trở lại với đỉnh đó, ngay cả khả năng bằng với mức điểm cuối năm 2021 (1.498,28 điểm) cũng chưa thể đạt được. Có lẽ, thị trường phải chờ tới năm 2023, lúc những gói tương trợ phát huy tác dụng.       

Bài viết tham khảo: 

Để lại bình luận của bạn