Thị trường chứng khoán Mỹ liên tục xuất hiện điểm bất lợi

Thị trường chứng khoán Mỹ liên tục xuất hiện điểm bất lợi

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm đầu phiên 8/8 nhưng đóng cửa quanh mức tham chiếu lúc cổ phiếu ngành bán dẫn gây áp lực lên các chỉ số. Để hiểu rõ hơn về thị trường trong các phiên hiện tại mời các nhà đầu tư cùng talk tham khảo những thông tin bên dưới.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ vẫn còn kém xa mức đầu năm 2022.

S&P 500 giảm 0,12% còn 4.140 điểm. Chỉ số thiên về kỹ thuật Nasdaq Composite giảm 0,1% còn 12.644,5 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng nhẹ 29 điểm, kết phiên ở 32.832,5 điểm.

Giá cổ phiếu Nvidia lao dốc 6,3% sau khi tập đoàn đồ sộ trong ngành chế tạo chip này công bố doanh thu tốt hơn kỳ vọng của giới phân tích.

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ của các đối thủ cộng ngành chip như AMD và Broadcom cũng đi xuống, kéo tụt ngành kỹ thuật cũng như thị trường nói chung. 

Chứng khoán Mỹ

Cổ phiếu khoa học kéo tụt chỉ số S&P 500 trên thị trường chứng khoán Mỹ vào phiên 8/8.

Một số cổ phiếu trong ngành năng lượng sạch đi lên sau khi Thượng viện thông qua Dự luật Cắt giảm Lạm phát. Dự luật này bao gồm các khoản chi 300 tỷ USD trong lĩnh vực năng lượng và chống biến đổi khí hậu.

Theo CNBC, toàn bộ thượng nghị viên đảng Dân chủ và Cộng hòa đều biểu quyết theo cương lĩnh của đảng mình, dẫn đến kết quả hòa 50-50. Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Hạ viện Kamala Harris đưa ra lá phiếu quyết định, giúp dự luật được phê chuẩn theo ý của Đảng Dân chủ.

Xem thêm  Tham gia chứng khoán với 1 triệu đồng được không?

Dự luật đang được chuyển tới Hạ viện – nơi mà Đảng Dân chủ chiếm đa số. Nếu cả hai viện Quốc hội đều đồng ý, dự luật sẽ được chuyển tới cho tổng thống để ký ban hành hoặc phủ quyết. Tổng thống Joe Biden cũng là người thuộc Đảng Dân chủ nên khả năng dự luật này được ban hành trong thời kì ngắn là rất cao.

Cuối tuần trước, Cục Thống kê Lao động Mỹ ban bố số việc khiến cho nhân lực tham gia vào thị trường trong tháng 7 là 528.000, tăng 33% so với tháng trước đấy và gấp hơn hai lần dự báo của các chuyên gia do Dow Jones khảo sát. 

Thông tin hăng hái này củng cố quan điểm rằng nền chứng khoán Mỹ và nền kinh tế chưa rơi vào suy thoái, đồng thời cho thấy Cục Dự trữ Liên bang (Fed) phổ biến khả năng sẽ tiếp tục nâng mạnh lãi suất để hạ nhiệt lạm phát.

Thứ Tư tuần này (10/8), báo cáo chỉ số giá sử dụng (CPI) tháng 7 sẽ được công bố và cung ứng cho nhà đầu tư thêm thông tin về tình hình lạm phát và đường hướng chính sách của Fed trong cuộc họp thường kỳ ngày 20-21/9.

Chứng khoán Mỹ

Nguy cơ Fed nâng mạnh lãi suất sau số liệu vĩ mô hăng hái vượt xa mong đợi

Ông Tom Essaye, nhà sáng lập siêu thị nghiên cứu Sevens Report, cho rằng số liệu kinh tế hăng hái đột biến cuối tuần trước làm cho báo cáo lạm phát tuần này càng thêm quan trọng.

Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ càng bất ổn nếu tỷ lệ lạm phát vẫn cao trong lúc nền kinh tế khỏe mạnh và tạo ra đa dạng việc làm, Fed sẽ không ngần ngại tăng lãi suất để hạ nhiệt giá cả và hoạt động kinh tế, kéo theo thị trường đảo chiều đi xuống.

Ngược lại, ví như số liệu lạm phát sở hữu dấu hiệu quay đầu, Fed có thể sẽ nhẹ tay hơn trong chiến dịch thắt chặt tiền tệ.

Mỹ tạo ra thêm 528.000 việc khiến cho trong tháng 7/2022, vượt xa dự báo của giới phân tích.

“Thị trường chứng khoán Mỹ đã phục hồi mạnh dựa trên kém chất lượng định rằng Fed sẽ đổi hướng chính sách. Báo cáo làm việc vào thứ sáu tuần trước (5/8) không ủng hộ hy vọng này và có thể sẽ khiến Fed kiên tâm hơn trong việc nâng lãi suất”, ông Essaye nhận định.

Xem thêm  Quỹ đầu tư chứng khoán là gì - Thông tin 2022

“Giờ đây, lạm phát bắt buộc bắt buộc cho thấy dấu hiệu rõ ràng là đã lập đỉnh và đang đi xuống. Nếu không, thị trường sẽ phải từ bỏ hy vọng Fed đảo chiều chính sách và biến động sẽ nâng cao lên”.

Các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát dự báo CPI tháng 7 tăng khoảng 8,7% so sở hữu cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với mức nâng cao 9,1% của tháng 6.

CNBC dẫn lời ông Scott Redler, Giám đốc chiến lược đầu tư tại nhà hàng nghiên cứu T3live.com, đánh giá: “Nếu chúng ta nhận được một số liệu lạm phát nóng, tôi nghĩ thị trường sẽ giảm cực kỳ nhanh”.

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 9/8 giảm điểm lúc nhà đầu tư đón nhận các thông báo kết quả kinh doanh đáng thất vọng và chờ đợi số liệu lạm phát tháng 7 được ban bố vào ngày 10/8.

Chứng khoán Mỹ

Chứng khoán Mỹ có S&P 500 đã giảm trong 4 phiên liên tiếp của 

Chỉ số S&P 500 giảm 0,42% còn 4.122 điểm, trong lúc chỉ số thiên về khoa học Nasdaq Composite sụt 1,19% xuống còn 12.493 điểm. Chỉ số làng nhàng công nghiệp Dow Jones đi xuống ít hơn lúc chỉ mất 58 điểm, tương đương 0,18%, và đóng cửa ở 32.774 điểm.

Các chỉ số đi xuống sau khi tập đoàn sản xuất chip Micron cảnh báo rằng doanh thu quý hiện nay mang thể tốt hơn so với kế hoạch thông báo trước ấy vì “các yếu tố vĩ mô và tránh về chuỗi cung ứng”. Giá cổ phiếu Micron kết phiên giảm 3,7%.

Hôm đầu tuần 8/8, 1 đại gia khác của ngành chip là Nvidia thông tin kế hoạch doanh thu rẻ hơn kỳ vọng của giới phân tích, giá cổ phiếu Nvidia và các cổ phiếu chip khác đều đi xuống.

Chứng khoán Mỹ

Nasdaq đã giảm ba phiên liên tục trên thị trường chứng khoán Mỹ gần đây.

CNBC dẫn lời ông Ed Moya, chuyên gia phân tách cao cấp tại Oanda, nhận xét: “Nvidia và Micron là hai tên tuổi to mà nhà đầu tư từng tin rằng sở hữu vị thế thấp để vượt qua những vấn đề chuỗi cung cấp gần đây. Tôi nghĩ nhà đầu tư đang lo âu rằng vấn đề chuỗi cung ứng sẽ thực thụ gây sức ép lên nhóm công nghệ”.

Xem thêm  Chứng khoán phái sinh là gì? Đâu là điểm cần lưu ý

Cổ phiếu năng lượng là nhóm tăng mạnh nhất thị trường ngày 9/8.

Nhà phân tách Ed Moya nhắc thêm: “Những điều mà chúng ta nhận thấy là lạm phát đang thúc đẩy đến triển vọng doanh nghiệp Mỹ mạnh hơn siêu phổ biến so sở hữu dự báo. Vì vậy, tôi nghĩ sẽ siêu khó để tiếp tục sắm cổ phiếu ở thị trường này”.

Cùng ở Nasdaq, 1 số cổ phiếu nằm ko kể ngành chip cũng sa sút mạnh. Novavax cắm đầu gần 30% sau lúc doanh nghiệp dược phẩm này cắt giảm mục tiêu lợi nhuận cả năm do nhu cầu vắc vin COVID thấp. Cổ phiếu Upstart sụt 11,8% sau khi công ty cho vay dùng này thông báo doanh thu và lợi nhuận quý II cùng phải chăng hơn kỳ vọng.

Nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo chỉ số giá dùng (CPI) tháng 7 được ban bố vào sáng 10/8 (theo giờ Mỹ). Các chuyên gia của Dow Jones dự đoán CPI tháng 7 sẽ tăng 8,7% so sở hữu cộng kỳ năm ngoái, phải chăng hơn mức tăng 9,1% của tháng 6 do giá dầu đã hạ nhiệt.

Chứng khoán Mỹ

Giá dầu thô cũng như giá xăng đều đã đi xuống trong 4 tháng sắp đây.

Chứng khoán Mỹ cũng ảnh hướng lớn tới  số liệu lạm phát mới này sẽ là thông báo quan trọng để nhà đầu tư dự đoán quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc họp ngày 20-21/9.

Từ nay tới ngày Fed họp vẫn còn 1 báo cáo việc khiến cho và một báo cáo CPI nữa. Các quan chức Fed sẽ phê chuẩn những số liệu này trong giai đoạn quyết định chính sách tiền tệ.

Kết Luận 

Nhìn chung thị trường chứng khoán Mỹ đang có nhiều biến động lớn theo hướng đi xuống. Trong thời điểm này nếu nhà đầu tư có nhu cầu tham gia thị trường chứng khoán Mỹ hay bắt đáy thị trường vẫn nên cân nhắc và phân tích kỹ trước khi đầu tư. 

Mong rằng qua bài viết nhà đầu tư phần nào đã có cái nhìn tổng quan về thị trường chứng khoán Mỹ trong thời giân gần đây.

Bài viết tham khảo: 

Để lại bình luận của bạn