Chứng khoán phái sinh là gì? Đâu là điểm cần lưu ý

Chứng khoán phái sinh là gì? Đâu là điểm cần lưu ý

Chứng khoán phái sinh là gì? Luôn là câu hỏi được các nhà đầu tư khuyên các bạn trẻ nên tìm hiểu. Tại sao vậy? 

Ngoài cổ phiếu, thị trường chứng khoán còn với những công cụ tài chính khác tương trợ Nhà đầu tư (NĐT) sinh lợi nhuận, tiêu biểu nên nhắc đến sản phẩm chứng khoán phái sinh – phương tiện tài chính còn mới mẻ có đa phần NĐT F0. 

Vì vậy, bài viết dưới đây, Talk sẽ đưa NĐT đi giải đáp các câu hỏi “là gì? ở đâu? như thế nào?” về sản phẩm chứng khoán “hấp dẫn” nhất nhì thị trường này.

chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là gì? Phân cái chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh được định tức là một phương tiện tài chính dưới dạng hợp đồng mà trong đó giá trị của chứng khoán phái sinh phụ thuộc vào 1 hay nhiều dòng của cải cơ sở.

Cụ thể, hợp đồng xác nhận quyền và bổn phận của các bên đối mang việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng của cải cơ sở vào thời điểm xác định trong tương lai với giá tiền nhất định được thỏa thuận trước. Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh cũng được quy định là chứng khoán, những chỉ số chứng khoán hoặc của cải khác (thực phẩm, nông sản, kim loại,…)

Hay hiểu 1 phương pháp đơn thuần hơn, tại thị trường Việt Nam, những sản phẩm chứng khoán phái sinh cho phép NĐT đặt cược vào sự “tăng” hoặc “giảm” của của cải cơ sở trong tương lai. Nếu sự thay đổi đó diễn ra đúng như dự báo của NĐT, NĐT sẽ với lời.

Bằng cơ chế hoạt động linh hoạt như vậy,  chứng khoán phái sinh được khai triển đa dạng dưới 04 cái chính bao gồm:

Hợp đồng Kỳ hạn (HĐKH): là thỏa thuận pháp lý giữa hai bên tham dự về việc sắm và bán 1 loại của cải tại 1 thời điểm cố định trong tương lai với mức giá được xác định trước tại ngày thực hành giao dịch.

Hợp đồng Tương lai (HĐTL): là 1 dạng hiệp đồng kỳ hạn được chuẩn hóa, niêm yết và giao tế tại thị trường tụ hội (Sở Giao dịch chứng khoán)

Xem thêm  3 Điều Cần Biết Về Chứng Khoán. Chứng Khoán là gì và cách chơi

Hợp đồng Quyền tậu (HĐQC): là thỏa thuận pháp lý trong đó 1 bên với quyền đề nghị thực hành và bên kia với trách nhiệm nên tìm hoặc bán một lượng tài sản cơ sở theo tầm giá đã được xác định trước tại hợp đồng trong 1 khoảng thời kì hoặc tại một thời điểm cố định trong tương lai.

Hợp đồng Hoán đổi (HDHĐ): là 1 thỏa thuận pháp lý trong đó mang hai bên cam kết hoán đổi cái tiền tài 1 phương tiện tài chính của một bên với dòng tiền tài dụng cụ tài chính của bên còn lại trong 1 khoảng thời gian nhất định.

Để từng bước giúp NĐT khiến cho quen mang phương tiện đầu tư mới, Hợp đồng ngày mai được lựa chọn là sản phẩm thứ 1 triển khai tại thị trường Việt Nam, bao gồm: Hợp đồng tương lai trên chỉ số cổ phiếu (VN30 và HNX30) và Hợp đồng mai sau trên trái phiếu chính phủ.

chứng khoán phái sinh

Sự khác biệt của giao dịch chứng khoán phái sinh (HĐTL) sở hữu giao tiếp cổ phiếu

Các HĐTL cũng có các bảng giá riêng, NĐT sẽ dựa vào kỳ vọng của mình về sự tăng hay giảm chỉ số để đặt lệnh và khớp lệnh giao dịch. NĐT kỳ vọng chỉ số nâng cao sẽ tìm HĐTL chỉ số, ngược lại, NĐT sẽ bán HĐTL chỉ số giả dụ kỳ vọng chỉ số giảm.

Theo đó, điểm khác biệt trước tiên của giao du HĐTL là “đáo hạn”, do đó khi giao thiệp hiệp đồng NĐT bắt buộc quan tâm để lựa mua hiệp đồng mang tháng đáo hạn yêu thích sở hữu kế hoạch đầu tư.

Điểm dị biệt vật dụng hai, ví như NĐT muốn sắm cổ phiếu trên thị trường cơ sở bắt buộc cần mang đủ tiền trước khi giao dịch, ở giao dịch HĐTL thì không. 

NĐT ko khăng khăng nên với đủ toàn bộ số tiền để tham gia sắm hoặc không buộc phải nắm giữ account để tham gia bán. Với điểm dị biệt này dẫn NĐT tới mang khái niệm mới “Ký quỹ”.

Ký quỹ trong giao du chứng khoán phái sinh đóng vai trò là khoản đặt cọc đảm bảo việc thực hiện nghĩa cụ của cả hai bên lúc tham dự hợp đồng. 

Tỉ lệ ký quỹ ban đầu cho mỗi chiếc giao kèo là khác nhau và được quy định bởi Trung tâm lưu ký. Trong trường hợp NĐT ko đủ số tiền ký quỹ như yêu cầu với thể bị gọi ký quỹ và NĐT sẽ buộc phải hoàn tất đầy đủ ký quỹ để tiếp tục giữ hợp đồng.

Xem thêm  ATC trong chứng khoán là gì? Ví dụ cụ thể của lệnh ATC

Một điểm dị biệt nữa của chứng khoán phái sinh là cơ chế tính sổ hàng ngày. NĐT lúc giao thiệp giao kèo cần thực hành thanh toán mọi lãi, lỗ mỗi ngày.

Nếu tài khoản chứng khoán phái sinh lỗ ròng: NĐT sẽ buộc phải tính sổ toàn bộ toàn bộ số lỗ phát sinh chậm nhất tới 9h sáng ngày hôm sau

Nếu account chứng khoán phái sinh của nhà đầu tư lãi ròng: nhà đầu tư sẽ nhận được toàn bộ số lãi nảy sinh sau 11h sáng ngày hôm sau.

chứng khoán phái sinh

Đầu tư Chứng khoán phái sinh với bảo đảm không?

Mặc dù siêu “hấp dẫn” với cơ chế hoạt động linh hoạt và sự đa dạng sản phẩm, nhưng các dị biệt của  chứng khoán phái sinh vẫn khiến NĐT F0 ko khỏi nghi ngại liệu  chứng khoán phái sinh với thật sự đảm bảo?

Nhiều NĐT đưa ra lý do rằng yếu tố “tương lai” khiến cho cho sản phẩm giống một dạng cược may rủi và tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn là đầu tư cổ phiếu thông thường.

Câu trả lời là NĐT có thể hoàn toàn im tâm khi đầu tư sản phẩm  chứng khoán phái sinh. Trên thực tại NĐT cũng phải chú ý rằng, bất cứ sản phẩm chứng khoán nào cũng đều tiềm ẩn những rủi ro không chỉ riêng  chứng khoán phái sinh. 

NĐT mang thể hạn chế chúng bằng bí quyết trau dồi tri thức mới và tham khảo các báo cáo phân tích từ các nhà hàng chứng khoán, những trang tin tức uy tín. 

Bên cạnh các rủi ro, NĐT cũng cần nhìn vào những ưu điểm của  chứng khoán phái sinh để thấy được tiềm năng của sản phẩm rất đáng đầu tư này, bao gồm:

Phòng phòng ngừa rủi ro biến động giá: NĐT trường hợp dự báo được chi phí của 1 của cải cơ sở sẽ nâng cao hoặc giảm trong mai sau họ sẽ giảm thiểu rủi ro biến động giá bằng việc chọn hoặc bán hàng hóa mang giá ở thời khắc bây giờ nhờ giao kèo tương lai.

Bán khống chứng khoán: NĐT với thể bán các chứng khoán phái sinh ngay cả khi ko có của cải cơ sở.

Tính thanh khoản cao: Chứng khoán phái sinh sở hữu tính thanh khoản cao do sản phẩm này được niêm yết và giao tế tập kết trên Sở giao tế chứng khoán.

Xem thêm  Chứng khoán là gì? Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Lợi ích đòn bẩy tài chính: NĐT chỉ phải ký quỹ một phần tài sản nhưng được giao du sở hữu cổ phiếu mang giá trị gấp đa dạng lần số tiền ký quỹ, sở hữu lại lợi thế đầu tư.

NĐT cần lưu ý, những chuyên gia trong lĩnh vực tài chính đưa ra khuyến nghị CKPS sẽ ưa thích hơn có các NĐT đã có rộng rãi kinh nghiệm “thực chiến”. Tuy nhiên, NĐT F0 cũng bắt buộc tìm hiểu và tiếp cận dụng cụ tài chính này ngay từ hiện tại để sẵn sàng cho những kế hoạch đầu tư “hấp dẫn” trong tương lai.

chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh đầu tư ở đâu? Đầu tư như thế nào?

Tham gia thị trường chứng khoán phái sinh đầy mới mẻ, NĐT F0 cần tìm cho mình người đồng hành thích hợp. Các đơn vị giao dịch chứng khoán phái sinh tin tưởng sở hữu chuyên môn, chăm scos người dùng tốt sẽ là lựa chọn thích hợp với vị trí người đồng hành. 

Ngoài lợi thế về hệ thống, màng lưới giao dịch, đội ngũ viên chức giàu kinh nghiệm, đến với các cty chứng khoán NĐT sẽ nhận được sự quan tâm đặc thù sở hữu các bạn đang giao du  chứng khoán phái sinh tại đây. 

Mới đây, các cty chứng khoán như SSI cũng cho ra mắt giao diện chứng khoán phái sinh chuyên biệt trên bảng giá SSI iBoard giúp cho việc chế tạo thông tin thúc đẩy được cụ thể và yếu tố hơn, NĐT sở hữu thể giao tiếp chứng khoán phái sinh mang tốc độ và hiệu quả tốt nhất đã phần nào biểu thị được sự quan tâm đó.

Lời kết

Bất cứ giao dịch nào trên sàn chứng khoán đều sẽ đi theo 2 hướng khác nhau lợi và hại.  Chứng khoán phái sinh cũng vậy, điều NĐT cần là cẩn trọng xem xét trong mọi giao dịch để có thể sinh lời khi đầu tư. 

Hy vọng, bài viết đã với đến cho NĐT các thông báo bổ ích. Chúc người dùng đầu tư thành công!

Bài viết tham khảo: 

Để lại bình luận của bạn