Chứng khoán là gì? Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Chứng khoán là gì? Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Hiện nay, chứng khoán vô cùng phổ biến trên thị trường. Nó được xem là một kênh đầu tư hấp dẫn của nhiều bạn trẻ. Vậy chứng khoán là gì? Cách đầu tư chứng khoán như thế nào để mang lại hiệu quả, dễ sinh lời.

Chứng khoán là gì?

Theo Điều 4 Luật chứng khoán 2019, chứng khoán là một loại tài sản bao gồm cổ phiếu, trái phiếu chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, quyền mua lưu ký và các loại chứng khoán khác do Nhà nước quy định.

Hiểu một cách nôm na, chứng khoán là tài sản hoặc bằng chứng xác nhận quyền hợp pháp của người mua do một công ty, doanh nghiệp hoặc Nhà nước phát hành.

cach-dau-tu-chung-khoan
Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Chứng khoán được lưu thông trên thị trường bằng cách các công ty/ doanh nghiêp thu hút vốn từ các nhà đầu tư bằng cách phát hành chứng khoán.Các nhà đầu tư sẽ mua chứng khoán hay còn được xem là có cổ phần, sở hữu một phần tài sản của công ty/ doanh nghiệp phát hành chứng khoán.
Để hiểu rõ về các định nghĩa liên quan đến chứng khoán bạn hãy xem bài 3 điều cần biết về cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Các đặc điểm của chứng khoán

Chứng khoán là một loại tài sản có thể tự do mua bán trên thị trường.

Xem thêm  Quỹ đầu tư chứng khoán là gì - Thông tin 2022

Tính rủi ro của chứng khoán khá cao vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài tác động đến giá, giá có thể tăng giảm rất thất thường và không lường trước. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến lợi nhuận của các nhà đầu tư.

cach-dau-tu-chung-khoan
Cách đầu tư chứng khoán

Chứng khoán có khả năng sinh lời khá nhanh vì vậy được nhiều người lựa chọn. Và như đã nói, chứng khoán cũng có tính rủi ro khá cao. Chứng khoán sẽ là nguồn vốn cho các công ty/ doanh nghiệp phát triển, tạo ra dòng lãi. Khi chứng khoán của công ty/ doanh nghiệp tăng, giá chứng khoán tăng, các nhà đầu tư cũng sẽ có nhiều lợi nhuận. Do đó có cách đầu tư chứng khoán khôn ngoan sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc sinh lời, thu hồi vốn.

Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Sau khi đã nắm được một số thông tin, thuật ngữ và đặc điểm của chứng khoán. Dưới đây là cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu dễ dàng và đơn giản nhất.

Tìm hiểu thông tin

Tìm hiểu rõ thông tin, nắm bắt và theo dõi sát sao thị trường của lĩnh vực mà bạn muốn đầu tư chứng khoán 

Đề ra mục tiêu đầu tư chứng khoán để có cách đầu tư chứng khoán phù hợp

Lựa chọn nơi mua cổ phiếu

Sau đó, bạn hãy tìm hiểu nơi để mua cổ phiếu theo nhu cầu và mục đích của bạn. Hiện nay bạn có thể mua cổ phiếu theo 3 cách sau:

  • Mua cổ phiếu thông qua môi giới là những công ty môi giới chứng khoán. Ở đây họ sẽ cung cấp cho bạn những dịch vụ, cách đầu tư chứng khoán và cung cấp những thông tin về chứng khoán. Và tất nhiên bạn sẽ mất một khoản phí. Đây được xem là giải pháp an toàn cho nhiều người vừa bắt đầu chơi chứng khoán
  • Đối với người đã có những kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán thì lựa chọn mua cổ phiếu thông qua sàn giao dịch trực tuyến được xem là lựa chọn tối ưu nhất vì nó tiết kiệm được nhiều thời gian.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể mua cổ phiếu bằng cách đến trực tiếp công ty/ doanh nghiệp để mua với mức giá hợp lý.
Xem thêm  Thị trường chứng khoán Mỹ liên tục xuất hiện điểm bất lợi

Tạo tài khoản đầu tư chứng khoán

Muốn đầu tư chứng khoán bắt buộc bạn phải mở một tài khoản chứng khoản vì đó sẽ nơi cất giữ tiền bạc của chúng ta, theo dõi biến động của thị trường chứng khoán và công ty phát hành cổ phiếu.

Bạn phải điền những thông tin cá nhân và một số bước để bảo mật tài khoản

Trước khi thực hiện những giao dịch đầu tiên bạn cũng phải cần nạp tiền, tùy vào từng sàn sẽ có yêu cầu mức nạp tiền tối thiểu

Xác định loại cổ phiếu bạn muốn đầu tư

Sau khi đã nghiên cứu kỹ về thị trường chứng khoán mà bạn muốn đầu tư chứng khoán như vốn điều lệ, doanh thu của công ty phát hành cổ phiếu theo ngày, tuần, tháng và quý, bạn hãy lựa chọn đặt mua cổ phiếu qua app.

Đồng thời để tránh rủi ro bạn nên mua cổ phiếu sở hữu. 

Chọn mua cổ phiếu

Trước khi chọn mua cổ phiếu bạn cũng nên cân nhắc nên mua bao nhiêu cổ phiếu là đủ với số vốn của bạn. Bạn có thể mua ít hoặc nhiều tùy vào bạn để tránh những rủi ro ban đầu khi vừa bắt đầu đầu tư chứng khoán.

Ví dụ bạn có vốn ban đầu là 15.00.000đ, bạn muốn mua cổ phiếu của nhà phát hành cổ phiếu X đang hoạt động trên sàn giao dịch HOSE với giá là 50.000đ/ cổ phiếu. Sàn giao dịch HOSE cho mua cổ phiếu theo giao dịch lô 100, tức là bạn có thể mua cổ phiếu theo bội của 100 như: 100, 200, 300, v..v…

Xem thêm  ATC trong chứng khoán là gì? Ví dụ cụ thể của lệnh ATC

Bạn muốn mua cổ phiếu đó với mức giá 10.000.000đ: 10.000.000/ 50.000= 200 cổ phiếu

Vậy với 10.000.000đ bạn sẽ mua được 200 cổ phiếu của nhà phát hành cổ phiếu X và dư lại 5.000.000đ.

Với 5.000.000đ đó bạn có thể tìm hiểu mua cổ phiếu ở những nhà phát hành cổ phiếu khác hoặc để lại làm vốn sau này.

 

Trên đây là cách đầu tư chứng khoán dễ thực hiện nhất cho người vừa mới bắt đầu. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về đầu tư chứng khoán cũng như cách chơi chứng khoán.

 

Để lại bình luận của bạn