Dịch ngôn ngữ 9x như thế nào? Có khó không?

Dịch ngôn ngữ 9x như thế nào? Có khó không?

Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy hoang mang và khó hiểu khi nhìn thấy ngôn ngữ của con cái mình. So với những thế hệ trước, teencode đã dần phát triển mạnh mẽ đến nỗi nếu bạn không cập nhật kịp thì rất khó để đọc trôi chảy loại ngôn ngữ này. Vậy dịch ngôn ngữ 9x như thế nào? Có khó không? 

Dịch ngôn ngữ 9x có khó không? 

Ngôn ngữ ở giới trẻ cực kỳ đa dạng và phong phú, nhiều người đã “choáng” khi thấy ngôn ngữ teencode hiện nay. Nếu như ngôn ngữ ở thế hệ 8x có dạng như: chảnh tức là kiêu căng, hic hic thể hiện trạng thái buồn, xưa rồi Diễm ơi là câu chuyện đã cũ lắm rồi,… thì ngôn ngữ 9x đã phát triển và phức tạp hơn rất nhiều, thậm chí có cả những ký tự lạ mà chúng ta chưa từng thấy trước đây. 

Bài viết liên quan: Cách nhận biết số điện thoại ảo để tránh bị lừa

Mỗi khi nhìn vào teencode của thế hệ 9x chúng ta không khỏi cảm thấy “căng não” để suy nghĩ. Tuy nhiên để nói dịch ngôn ngữ 9x có khó không thì câu trả lời là không khó cũng không quá dễ. Bởi vì ngôn ngữ teencode hầu như không cố định mà thay đổi rất linh hoạt tùy vào từng thời gian. Các bạn trẻ thường có xu hướng nếu như “bí” trong cách sử dụng từ teencode nào đó thì họ có thể tự thay đổi và bắt đầu nảy sinh ra teencode mới. Vì thế để hiểu và dịch ngôn ngữ 9x bạn cũng cần sự linh hoạt và nhạy bén trong suy nghĩ. 

Xem thêm  TOP 5 Game Facebook thú vị nhất không cần cài đặt
Dịch ngôn ngữ 9x có khó không?
Dịch ngôn ngữ 9x có khó không?

Nguyên tắc dịch ngôn ngữ 9x 

Mặc dù teencode luôn thay đổi theo thời gian nhưng ở một khía cạnh nào đó chúng vẫn có những nguyên tắc nhất định để dịch ngôn ngữ teencode. Muốn dịch ngôn ngữ 9x bạn cần phải “nắm lòng” những nguyên tắc sau: 

  • Viết tắt những từ ngắn hơn: không -> ko/ k, được-> đc/ đk, gì -> j, yêu -> iu, … 
  • Chuyển một số chữ sang chữ khác: ph -> f, ng ->g/q,  gi/d/ ->j/z, c ->k,  qu ->w, r ->z,  h ->k
  • Chuyển chữ cái sang dạng số: o ->0; e ->3; i ->1, a ->4
  • Dùng những ký tự đặc biệt để làm dấu: dấu sắc ->’; dấu huyền ->`, dấu nặng ->., dấu hỏi ->?, dấu ngã -> ~
  • Dùng ký tự đặc biệt để chỉ chữ: đ ->+); d ->|)
Dịch ngôn ngữ 9x
Dịch ngôn ngữ 9x

Trang web dịch ngôn ngữ 9x 

Để giúp người đọc có thể dễ dàng hiểu được ngôn ngữ 9x đã có rất nhiều trang web hỗ trợ dịch ngôn ngữ 9x ra đời. Vì vậy, bạn cũng đừng nên lo lắng quá trước những đoạn tin nhắn teencode với những ký tự lạ mà bạn không tài nào dịch nổi! 

Nếu bạn muốn tìm được những trang web dịch ngôn ngữ 9x thì cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần lên mạng và tìm công cụ hỗ trợ dịch teencode thì kết quả hiển thị sẽ cực kỳ nhiều để bạn lựa chọn. 

Truy cập danh mục tổng hợp để đọc thêm nhiều bài viết thú vị hơn!

Chỉ với vài thao tác đơn giản bạn sẽ có thể dễ dàng chuyển đổi ngôn ngữ teencode sang ngôn ngữ tiếng Việt trong “nháy mắt”. Để thực hiện dịch ngôn ngữ 9x trên các trang web hỗ trợ, bạn thực hiện như sau: 

Xem thêm  Tạo vòng quay may mắn miễn phí trên website đơn giản

Bước 1: Đầu tiên bạn copy hoặc soạn thảo teencode mà bạn muốn dịch vào ô có dòng chữ “Nhập chữ vào đây…” 

Bước 2: Bạn lựa chọn công cụ chuyển đổi dịch ngôn ngữ 9x 

Bước 3: Bạn tiếp tục chọn “Copyall” ở mục bên dưới để chọn toàn văn bản đã được công cụ chuyển là hoàn tất 

Giao diện trang web dịch ngôn ngữ 9x
Giao diện trang web dịch ngôn ngữ 9x

Bên cạnh những trang web hỗ trợ dịch ngôn ngữ teencode, ngày nay còn cả những trang web “từ điển teencode” với hơn 2.207 từ và hơn 220 mục và trang web này luôn được cập nhật một cách thường xuyên để nhiều người dễ dàng cập nhật và tham khảo. Trên trang web này còn bao gồm cả những từ tiếng lóng chim cú (chỉ sự cay cú), cá trê (chê bai ai về điều gì đó), buồn như con chuồn chuồn, chán như con gián, a kay (chỉ sự cay cú), đồ kẹo kéo (chỉ những người keo kiệt, bủn xỉn),… 

Có hơn 99 từ lóng được trang web cập nhật ngẫu nhiên trong thời gian gần đây như hoành tá tràng, đụng hàng, dẹo, ộp pa, bóc tem, trả bài, cạch, móm,… Vì thế trang web này đang dần phổ biến và được nhiều bạn trẻ sử dụng để tra cứu nghĩa trong thời gian gần đây. 

Sở dĩ giới trẻ sử dụng ngôn ngữ teencode là để hạn chế được người biết nội dung của cuộc trò chuyện và giúp cho quá trình soạn tin nhắn nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn. Đồng thời nhiều bạn trẻ còn cho rằng việc dùng ngôn ngữ teencode giúp cho cuộc trò chuyện trở nên sinh động và thú vị hơn, chứ không khô khang như cách sử dụng từ ngữ bình thường. 

Xem thêm  Cách chơi thần đèn Akinator phiên bản Tiếng Việt nhanh chóng 

Tuy nhiên nhiều bậc phụ huynh lại không đồng ý với mục đích đó vì họ cho rằng sử dụng teencode là không bảo vệ “sự trong sáng của tiếng Việt”. Bất chấp nhiều phản đối đó, giới trẻ Việt Nam vẫn liên tục sử dụng ngôn ngữ teencode và ưa chuộng sử dụng loại ngôn ngữ này trong đời sống hàng ngày. 

Đến thế hệ gen Z, ngôn ngữ teencode đã có nhiều sự phát triển vượt bậc khi không đơn thuần sáng tạo dựa trên tiếng Việt mà nó còn là sự kết hợp giữa cả tiếng Anh và tiếng Việt. Vì vậy nhiều bạn trẻ 9x cũng không khỏi gặp nhiều khó khăn khi dịch ngôn ngữ của gen Z. 

Thông tin liên hệ:
Email: talkvn.entity@gmail.com
Website: https://talk.vn/

Tags :
Để lại bình luận của bạn