Teencode là gì? 4 lý do tại sao Gen Y thích dùng teencode?

Teencode là gì? 4 lý do tại sao Gen Y thích dùng teencode?

Đối với giới trẻ Việt Nam ngày nay, cụm từ “teencode” đã không còn xa lạ. Vậy teencode là gì? Teencode xuất hiện từ khi nào? Tại sao Gen Y thích dùng teencode? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết hôm nay. 

Teencode là gì? 

Teencode là gì? Teencode là một thuật ngữ chỉ công cụ chuyển đổi và biến đổi từ ngôn ngữ Tiếng Việt theo ngôn ngữ tuổi teen, giới trẻ. Thông thường, dạng ngôn ngữ này được trình bày và biến tấu theo hình thức viết tắt bởi một số chữ cái thay thế. Ngôn ngữ này được sử dụng phổ biến rộng rãi ở giới trẻ và đến nay hình thức ngôn ngữ giới trẻ vẫn ngày càng phát triển và có nhiều hình thức biến tấu đa dạng khác nhau từ ngôn ngữ Tiếng Việt. 

Vì thế, để sử dụng loại ngôn ngữ này bạn cần phải cập nhật liên tục thông qua các trang mạng xã hội. Những người không quen hoặc ít sử dụng ngôn ngữ này sẽ rất khó để đọc và hiểu cùng một số nguyên tắc trình này loại ngôn ngữ này. 

trao-luu-teencode
Teencode là gì?

Tại sao Gen Y thích dùng teencode? 

Gen Y là những bạn trẻ sinh từ năm 198x cho đến 199x, đây là thế hệ đầu tiên bắt đầu sử dụng loại hình ngôn ngữ này. Có rất nhiều lý do giải thích tại sao Gen Y thích dùng teencode, chẳng hạn: 

  • Viết tắt làm tăng tốc độ viết, viết nhanh hơn và tiết kiệm thời gian 
  • Mẫu chữ có phần sáng tạo nên nhìn vảo tổng thể khá dễ thương, lột tả được cảm xúc của người viết 
  • Đề phòng người khác biết được nội dung của câu chuyện 
  • Làm tăng khả năng sáng tạo, cập nhật xu hướng tốt 
Xem thêm  Đâu là đội hình mạnh nhất mùa 7 game đấu trường chân lý?

Cho đến thời điểm hiện tại, sau Gen Y thì Gen Z cũng đặc biệt yêu thích loại hình ngôn ngữ này vì thế ngôn ngữ teen ngày càng phát triển dựa trên sức sáng tạo không ngừng nghỉ của Gen Z. Nếu như một bạn nào đó thuộc Gen Y không cập nhật tốt xu hướng giới trẻ thì cũng rất khó để đọc và hiểu được ngôn ngữ teen của Gen Z. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách lấy lại acc Free Fire bị hack

Một số teencode đang là “Hot trend” tại Việt Nam hiện nay 

tu-dien-gen-z
Một số teencode đang là “Hot trend” tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều “hot trend” teencode và một số teencode đang là “hot trend” tại Việt Nam hiện nay là: 

Ghê vậy = Ghê z 

Gì vậy trời = Gì z trời/ j z chòi 

Không bé ơi = Hong bé ơi 

Bình thường = bth 

Trầm cảm = Trầm zn 

Người hài hước = Chúa hề = trmúa hmề 

Không = Khum 

Hôn = kiss = *kíttttt* = phanh xích lô 

Chết rồi = Chếc gồi 

Rồi xong = Gòy xong

Tức = Tứk 

Chảnh = Lemỏn 

SOS = Cứu! = Ét o Ét 

Trên đây là những “hot trend” teencode ở Gen Z được sử dụng phổ biến ngày nay và còn rất nhiều những cụm từ teen thú vị và ngộ  nghĩnh hơn nữa như: ô dề, luật hoa quả, quả táo nhãn lồng, fishu, v..v… 

Teencode có phải là một trào lưu “bất tử”?

teencode-co-phai-la-trao-luu-bat-tu
Teencode có phải là một trào lưu “bất tử”?

Vậy Teencode có phải là một trào lưu “bất tử”? Mặc dù đây là một ngôn ngữ thú vị dựa vào sự sáng tạo của giới trẻ hiện nay nhưng vẫn có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh về loại hình ngôn ngữ này ở giới trẻ. Có nhiều người cho rằng, loại hình ngôn ngữ này làm mất đi sự trong sáng của Tiếng Việt vì thế sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả như: viết sai chính tả, đọc sai từ, nói sai câu,v..v…

Xem thêm  Lịch thi đấu La Liga update mới nhất 2023 – Tây Ban Nha 

Đặc biệt, sự tồn tại của ngôn ngữ teen sẽ cản trở giao tiếp ở một số đối tượng như Gen Y với Gen Z trong xã hội, làm mất đi bản sắc của Tiếng Việt. 

Hiện nay, tình trạng lạm dụng teencode vào đời sống hàng ngày ngày càng nhiều dẫn đến nhiều hậu quả nghiệm trọng. Chẳng hạn, một số bạn trẻ sử dụng ngôn ngữ teen vào trong các văn bản hành chính, các hóa đơn, chứng chỉ văn bằng, những văn bản cần sự nghiêm túc và trang trọng, v..v… Điều này thể hiện sự cợt nhã, đùa giỡn và không nghiêm túc của một bộ phận giới trẻ trong việc lạm dụng hình thức ngôn ngữ này. 

Cũng vì thế có rất nhiều luồng ý kiến xung quanh về vấn đề Teencode có phải là một trào lưu “bất tử”. Có nhiều người cho rằng sử dụng hình thức teencode là trẻ trâu nhưng lại có nhiều ý kiến đi ngược lại rằng teencode thể hiện sự sáng tạo và đáng yêu của người sử dụng ngôn ngữ này. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên phán xét một người là trẻ trâu bằng việc họ thường xuyên sử dụng ngôn ngữ teencode vào ngôn ngữ hàng ngày. 

Do đó, để thể hiện bản thân là một người nghiêm túc thì bạn hãy sử dụng ngôn ngữ teen vào đúng trường hợp, đúng hoàn cảnh giao tiếp. Nếu để giao tiếp với bạn bè, người thân của mình bạn có thể sử dụng ngôn ngữ teen để giúp cho cuộc trò chuyện trở nên sinh động và thú vị hơn. Nếu giao tiếp với người lạ, thầy cô giáo, v..v… thì bạn nên sử dụng Tiếng Việt để thể hiện sự nghiêm túc và tôn trọng người đọc tin nhắn của bạn. 

Xem thêm  Vssid là gì? Ứng dụng vssid có bắt buộc không?

Thế nên sử dụng một cách tinh tế của ngôn ngữ này sẽ giúp bạn hài hước hơn, thú vị hơn trong mắt người khác. Và ngược lại cũng đừng quá lạm dụng teencode vì có thể nó sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn đến bạn. Vì thế hãy thật cẩn trọng trong cách sử dụng ngôn ngữ teencode trong đời sống hàng ngày nhé! 

Truy cập chuyên mục tổng hợp để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn.

Thông tin liên hệ:
Email:Mail: talkvn.entity@gmail.com 
Website: Talk.vn

Tags :
Để lại bình luận của bạn