Những yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay

Những yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay

Yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay ở Việt Nam là gì?  Giáo dục luôn là vấn đề quan trọng, nó là cơ sở để phát triển đất nước một cách lâu dài vì vậy mỗi quốc gia đều có một chiếc lược để đổi mới, cập nhật hệ thống giáo dục, và Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Vậy yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay ở Việt Nam là gì? 

1. Yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay 

Giáo dục luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu ở nước ta hiện nay. Trong những năm qua đất nước chúng ta luôn đề ra những chính sách mới để cập nhật liên tục hệ thống giáo dục và đào tạo. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đang nằm trong quá trình dần đổi mới toàn diện đào tạo giáo dục ở mỗi cấp học từ việc nghiên cứu các mô hình giáo dục của các quốc gia phát triển trên thế giới. Trong quá trình đó, nhà nước cũng đã đề ra những mục tiêu, định hướng và yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay, như sau: 
 • Cần phát huy tinh thần tự học, tự tìm tòi và tìm hiểu kiến thức ở mỗi cá nhân, lý luận phải luôn đi với thực tiễn, lý thuyết phải đi đôi với thực hành 
 • Không chỉ cung cấp tri thức mà giáo dục cần phải hướng đến phát triển nhân cách con người, giáo dục phải hướng đến sự phát triển những tiềm năng của người học 
 • Muốn đào tạo giáo dục đúng đắn phải có phương pháp, định hướng rõ ràng nhằm phát triển những khả năng của cá nhân 
 • Thể hiện tinh thần tự do của mỗi cá nhân, không áp đặt giáo điều, đặc biệt phải rèn luyện tinh thần tự do, dân chủ trong giáo dục 
 • Giáo dục là một quá trình đào tạo lâu dài, giáo dục không chỉ ở trường học, gia đình mà còn ở xã hội vì vậy cần phải xây dựng một xã hội văn minh, tốt đẹp 
 • Kết hợp hài hòa giữa dịch vụ và giáo dục làm sao để không để xảy ra tình trạng thương mại hóa giáo dục 
 • Cần kết hợp nghiên cứu song song với giảng dạy ở bậc đại học để mỗi cá nhân có thể tự phát huy những khả năng tiềm ẩn cũng như nâng cao chất lượng giáo dục. 
Xem thêm  Vnedu tra cứu điểm thi - Xem kết quả học tập 2022
yeu-cau-doi-moi-giao-duc-hien-nay
Yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay 
Trên đây là những yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay. Song để thực hiện được những yêu cầu đó, nhà nước phải có những định hướng, mục tiêu giáo dục cụ thể để ai cũng có thể tiếp cận được, làm thay đổi từ từ tư duy và đào tạo giáo dục. Không những thế, yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay còn phải đổi mới nội dung và phương pháp giáo dục, cơ chế quản lý giáo dục và tổ chức quản lý. 

2. Những kết quả trong yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay 

Sau một quá trình dài liên tục đổi mới những phương pháp, mô hình đào tạo giáo dục ở Việt Nam được thực hiện hết sức cẩn trọng, tỉ mỉ và đã đạt được khá nhiều thành tựu nổi bật trong các yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay.
 • Những phương pháp, mô hình thay đổi đào tạo giáo dục đã góp phần làm tăng cường hệ thống giáo dục và đào tạo, thực hiện nền giáo dục ở toàn dân, đáp ứng cơ bản những nhu cầu về nhân lực của xã hội; nâng cao trình độ và chất lượng của mỗi người lao động. 
 • Trong đào tạo giáo dục đã có nhiều tiến bộ, đặc biệt là đối tượng dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa; đáp ứng mọi nhu cầu học của mỗi người và nâng cao trình độ học vấn cho người lao động, hướng đến phát triển giáo dục cho toàn xã hội. 
 • Sự bình đẳng giữa mọi người trong xã hội tiếp tục được bảo đảm, có những chính sách hợp lý, kích thích phát triển giáo dục ở nông thôn và những người có hoàn cảnh khó khăn bằng các phương pháp khuyến khích học tập khác nhau. 
 • Từ đó chất lượng giáo dục dần được cải thiện, góp phần xây dựng hệ thống xã hội an toàn, văn minh, tốt đẹp 
 • Những tổ chức và quản lý giáo dục có những chuyển biến tích cực, dần bộc lộ ra những ưu điểm 
 • Đội ngũ giáo viên tiếp tục tăng nhanh về số lượng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, trình độ ngày càng được nâng cao và hoàn thiện, từng bước đạt được những  yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay
 • Cơ sở vật chất đào tạo giảng dạy ở các trường và cấp học tiếp tục được nâng cao, đặc biệt là những ngôi trường ở vùng sâu vùng xa, dân tộc thiểu số vì vậy hệ thống đào tạo giáo dục từng bước phát triển theo hướng hiện đại hóa. 
 • Xã hội hóa giáo dục dần được đẩy mạnh và hoàn thiện, cơ bản đã có nhiều kết quả và chuyển biến tích cực đến toàn xã hội 
 • doi-moi-giao-duc
  Đổi mới giáo dục 
Chúng ta có thể thấy rằng đất nước ta vẫn đang tiếp tục dần hoàn thiện những yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay song đã bộc lộ ra những ưu điểm, những chuyển biến tích cực trong đào tạo giáo dục giảng dạy ở các cấp học. Những thành công đó bắt nguồn từ sự quan tâm, chăm lo của Nhà nước và mỗi cá nhân trong toàn xã hội. Mặc dù trong quá trình thực hiện những yêu cầu đổi mới đó còn xảy ra những khuyết điểm, thực trạng không đáng có nhưng những kết quả đã đạt được là một dấu mốc thể hiện sự chuyển biến tích cực trong đào tạo giáo dục ở Việt Nam.
 • Duytan

  Duytan

  15 Tháng Tám, 2022

  Sự thật là dù đổi mới từng năm nhưng các trường cấp 3 bây giờ vẫn chưa đầu tư vào phát triển bản thân cho các em. Các em ko biết được mình mạnh ở điểm nào để có thể định hướng dc công việc tương lai.

Để lại bình luận của bạn