Siêu bão Noru: Thiệt hại giảm đáng kể

Siêu bão Noru: Thiệt hại giảm đáng kể

Siêu bão Noru được đánh là một cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua trên vùng biển của nước ta. Nhưng sau khi cơn bão đi qua thì kết quả ứng phó bão lại rất khả quan và tích cực, thiệt hại giảm đáng kể.

Sự chỉ đạo quyết liệt trước siêu bão Noru 

Sáng nay, (29/09) Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có một cuộc họp nhanh nhằm đánh giá tình hình của các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên sau bão Noru gây ra. Trong cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cho biết: “Đến giờ này hôm nay, chúng ta đỡ căng thẳng hơn giờ này hôm qua”. Đó là nhờ những kết quả và phân tích khả quan và tích cực về số liệu thiệt hại mà bão Noru gây ra. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng thể hiện sự hiệu quả trong công tác phòng chống bão tại các địa phương và các cơ quan. 

thu-tuong-pham-minh-chinh
Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc họp sáng nay (28/9)

Trước đó, siêu bão Noru được đánh giá là một cơn bão rất mạnh, có tốc độ di chuyển nhanh, sức gió mạnh, thay đổi liên tục theo cường độ và vô cùng phức tạp. Vì vậy, bão Noru được dự báo là một trong những cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua trên vùng biển của nước ta. Tuy vậy thiệt hại tại các tỉnh, địa phương lại không nhiều, số lượng người bị thương giảm và đặc biệt không có người tử vong. 

Xem thêm bài viết: Bão Noru 2022 – Những thiệt hại đầu tiên về bão Noru gây ra

Trong cuộc họp sáng nay, Thủ tướng đã khen ngợi và biểu dương tinh thần và sự tham gia hỗ trợ nhiệt tình từ các địa phương, các cơ quan khí tương, thủy văn, bộ đội và công an. Nhờ đó mà số lượng thiệt hại về tài sản, con người giảm ở mức đáng kể. 

Xem thêm  APKCOMBO – Download APK về điện thoại Android siêu nhanh
don-dep-sau-sieu-bao-noru
Người dân tiến hành dọn dẹp sau siêu bão Noru

Tính đến thời điểm sáng ngày 29/9 chỉ có 4 người bị thương tại các vùng bị ảnh hưởng bão. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng bày tỏ sự chia sẻ đối với các gia đình bị thiệt hại về tài sản và người bị thương do cơn bão Noru gây ra. 

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và sự chủ động của các địa phương trong việc sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm và vùng có nguy cơ sạt lở đã được thực hiện rất khẩn trương, mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng, chống bão tại các tỉnh miền Trung. Bên cạnh đó, nhờ sự tin tưởng, sự đoàn kết và đùm bọc của nhân dân đối với các địa phương và Chính phủ cũng là nguyên nhân mang lại sự hiệu quả. 

Xem thêm: Thầy Nguyễn Ngọc Ký qua đời, hưởng thọ 75 tuổi

Khắc phục sau bão Noru 

Trong cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh rằng các tỉnh, địa phương phải tiến hành rà soát, tổng hợp về số liệu thiệt hại người và tài sản để nhanh chóng có phương án hỗ trợ cho từng người dân bị thiệt hại sau siêu bão Noru. Đồng thời, các tỉnh cũng phải báo cáo số liệu cụ thể cho Ban Chỉ đạo và Thủ tướng để sớm khắc phục. Ngay sau cuộc họp, những công trình điện, trường học, nhà dân bị tốc mái cần phải khẩn trương phục hồi và khắc phục cho người dân. 

Xem thêm  100+ code blox fruit trái ác quỷ free update mới nhất
bao-noru-moi-nhat
Siêu bão Noru mới nhất: Thực hiện khắc phục sau bão

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh không được có tâm lý chủ quan sau bão vì hoàn lưu của bão vẫn còn. Phó thủ tướng đã yêu cầu các địa phương phải rà soát lại những vùng có nguy cơ bị ngập lụt, lũ quét và sạc lở đất để bố trí lực lượng thường trực và không cho người dân di chuyển qua những khu vực nguy hiểm. 

Theo thống kê của TP Đà Nẵng, đến nay chỉ có 7 ngôi nhà bị tốc mái và hơn 2000 cây xanh bị ngã, đổ trên đường và không có tàu thuyền bị hư hỏng hoặc chìm. Đến thời điểm hiện tại việc cung cấp điện và nước sinh hoạt cho người dân đã thực hiện trở lại. Các cơ quan chức năng cũng đang tích cực dọn dẹp cây xanh đổ, ngã trên đường nhằm đảm bảo sự an toàn về di chuyển cho người dân.

cay-bat-goc-do-nga-ben-duong
Hơn 2000 cây xanh bị bật góc, đổ ngã trên đường tại Đà Nẵng

Cập nhật siêu bão Noru mới nhất của tỉnh Quảng Nam tính đến sáng 29/09 đã có 2 tàu bị chìm và 4 tàu bị trôi, mắc cạn khi neo đậu. Tỉnh cũng đã triển khai những phương án nhằm hỗ trợ và khắc phục cho người dân bị thiệt hại. 

Tình hình bão Noru mới nhất hôm nay 

Sáng ngày 28/9, sau khi đổ bộ vào khu vực đất liền giữa Đà Nẵng và Quảng Nam, siêu bão Noru đã nhanh chóng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sau đó, bão Noru tiếp tục di chuyển về phía Tây và đến chiều ngày 28/9 đã suy yếu thành vùng áp thấp trên khu vực của Nam Lào. 

Xem thêm  Game Garena là gì? Tổng hợp 7 tựa game hấp dẫn nhất trên Garena
bao-noru-o-philipines
Bão Noru ở Philipines

Tuy nhiên vì hoàn lưu sau bão vẫn còn nên các tỉnh khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và các khu vực lân cận vẫn sẽ có mưa vừa đến mưa to. Bên cạnh đó, khu vực ven biển Bắc Bộ và Hòa Bình cũng sẽ xuất hiện mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 70 đến 160mm. 

Vì vậy, người dân phải hết sức cẩn thận, đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, lở đất ở vùng núi và ngập úng ở vùng thấp sau siêu bão Noru. 

Khám phá ngay mục Tổng hợp để tiếp tục cập nhật và theo dõi thông tin mới nhất về bào Noru.

Trái ngược với nước ta, tại Philippines thiệt hại sau siêu bão Noru để lại rất nặng nề. Ít nhất có khoảng 6 người bị thiệt mạng và thiệt hại hơn 21 triệu USD của hơn 80.000 người dân tại đây. 

Thông tin liên hệ:
Email: talkvn.entity@gmail.com 
Website: Talk.vn

Tags :
Để lại bình luận của bạn