Tiktok shop - Cách đăng ký và tối ưu kênh bán hàng 2022

Tiktok shop – Cách đăng ký và tối ưu kênh bán hàng 2022

Tiktok là kênh giải trí thu hút nhiều người dùng trên toàn thế giới. Tiktok không chỉ là kênh giải trí mà còn hỗ trợ người dùng bán hàng online thông qua Tiktok shop trên ứng dụng này. Vậy bạn đã biết tiktok shop là gì hay chưa? Làm sao để có thể đăng ký tiktok shop để bán hàng nhanh chóng. Hãy cùng Talk tìm hiểu ngay bạn nhé.

ban-hang-tiktok-shop-talk
Bán hàng tik tok shop

Giới thiệu về Tiktok Shop 

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu Tik tok Shop là gì? Tik tok Shop là một hệ sinh thái vừa được phát triển tương tự với những sàn thương mại điện tử hiện nay, cho phép những người dùng bán hàng trực tiếp bằng tài khoản Tiktok kinh doanh. Những sản phẩm của người bán sẽ được giới thiệu thông qua video nguồn dữ liệu, những livestream và tab giới thiệu sản phẩm nổi bật ở trong trang hồ sơ của họ. 

Cửa hàng Tiktok Shop mang lại những lợi ích gì?

Sau khi hiểu về mô hình vận hành của Tik tok Shop, hãy cùng Talk đi vào phân tích các ưu điểm và nhược điểm của nền tảng bán hàng online vô cùng tiềm năng này nhé!

cua-hang-tiktok-shop-talk
Cửa hàng Tiktok Shop mang lại những lợi ích gì?

Hướng đến những khách hàng trẻ có khả năng tăng trưởng nhanh

Vốn có lợi thế là một ứng dụng giải trí dành cho giới trẻ, tệp người dùng của Tiktok kéo dài từ 12-40 tuổi, đây là một độ tuổi vô cùng tiềm năng, có sức mua hàng lớn cũng như có kinh nghiệm mua hàng tại những sàn TMĐT. Hơn nữa, tệp người dùng này cũng tiếp tục phát triển rộng rãi và có xu hướng trưởng thành và lớn mạnh hơn nữa.

Khả năng phân phối sản phẩm nhanh chóng

Nền tảng bán hàng online sẽ thử phân phối những nội dung bán hàng của bạn cho một nhóm các người dùng ngẫu nhiên để đánh giá hiệu quả. Sau đó sẵn sàng mở rộng nhanh chóng tệp đối tượng khi xác nhận được tín hiệu tốt từ những nhóm thử nghiệm. Vì thế mà những bài đăng bán hàng của bạn sẽ được phân phối đến khách hàng mục tiêu rất nhanh.

loi-ich-cua-tiktok-shop-talk
Khả năng phân phối sản phẩm nhanh chóng

Tỷ lệ/ khả năng chuyển đổi lớn

Nếu như trước đây, nhà bán hàng làm những video giới thiệu sản phẩm với mục đích chính là gia tăng độ nhận diện thương hiệu, tăng tương tác thì hiện nay, bạn đã có thể sử dụng Tiktok Shop để gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Cùng với những hình thức bán hàng khác nhau như livestream, gắn sản phẩm trong những video ngắn, tạo gian hàng riêng,… các bạn có thêm nhiều cách tiếp cận với khách hàng hơn. Điều này giúp cho việc chốt đơn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Xem thêm  [Download] Tải youtube downloader hd bản full mới nhất

Tik Tok Shop vận hành như thế nào?

Vì đây là hệ thống bán hàng online còn khá mới nên việc nắm rõ về mô hình vận hành Tik tok Shop sẽ giúp bạn có được lợi thế trong việc xây dựng và phát triển các kênh bán hàng tại đây.

van-hanh-tiktok-shop-talk
Tik Tok Shop vận hành như thế nào?
 • Về người bán: Cần phải đăng ký kinh doanh hay chủ hộ kinh doanh cá thể.
 • Về vấn đề đăng sản phẩm: Bạn phải đăng sản phẩm với ảnh và mô tả tương tự như trên những sàn thương mại điện tử khác. Hệ thống Tiktok shop Seller Center đã được cập nhật tương đối đầy đủ những chức năng và đang tiếp tục bổ sung những công cụ hữu ích khác trong tương lai.
 • Về thanh toán: Với tính chất thu phí dựa trên các đơn hàng thành công, Tiktok Shop không chấp nhận việc thanh toán khi nhận hàng (thanh toán COD). Khi muốn mua hàng, người mua cần phải chuyển tiền vào hệ thống của Tiktok trước và sau khi bị trừ đi những khoản phí thì số tiền cuối cùng mới có thể chuyển đến người bán. Hiểu được việc không cho phép thanh toán bằng COD sẽ tạo ra bất lợi lớn khi bạn tiếp cận khách hàng tại Việt Nam. Tiktok đã cố gắng bổ sung thêm thật nhiều phương thức thanh toán thay thế như là trả qua thẻ, sử dụng ví điện tử,…
 • Về vận chuyển: Tương tự như những sàn thương mại điện tử, những đối tác vận chuyển sẽ đến kho của nhà bán hàng để lấy hàng và giao đến người mua. Đơn vị vận chuyển đang hỗ trợ chính cho nền tảng Tiktok Shop ở Việt Nam là J&T Express.

Nền tảng Tiktok đóng vai trò là một đơn vị trung gian điều phối hoạt động giao nhận của người bán, người mua. Chính vì thế, Tiktok sẽ thu phí nền tảng và tính vào số tiền thanh toán của khách hàng. Hiện tại, phần trăm chi phí nền tảng ban đầu của Tiktok Shop ở Việt Nam là 1%.

Bài viết liên quan: Hướng dẫn cách bán hàng trên Tiktok hiệu quả nhất 2022

Đăng ký Tiktok Shop cần đáp ứng những điều kiện là gì?

Tiktok cho phép bất kỳ người dùng nào cũng có thể đăng ký bán hàng trên nền tảng Tik tok Shop. Các đối tượng đăng ký tạo shop ở trên Tiktok thường được chia làm 2 loại:

Xem thêm  Điện thoại iPhone 14 Chính Thức Ra Mắt Đêm Nay 7/9
dang-ky-tiktok-shop-talk
Đăng ký Tiktok Shop cần đáp ứng những điều kiện là gì?
 • Đối với cá nhân (thường là nhà sáng tạo nội dung) đã sở hữu tài khoản và sử dụng Tiktok một thời gian: Chủ tài khoản cần phải đủ 18 tuổi và có số lượng followers tối thiểu là 10,000 người.
 • Đối với các thương hiệu, doanh nghiệp: Cần phải có pháp nhân ở Việt Nam và sản phẩm đăng ký bán hàng bắt buộc phải thuộc ngành hàng pháp luật Việt Nam cho phép.

Cách tạo Tiktok Shop siêu đơn giản

Vậy những bước để đăng ký Tik tok Shop là gì? Mời tất cả các bạn kéo xuống để tham khảo hướng dẫn của Talk nhé!

tao-tiktok-shop-talk
Cách tạo Tik tok Shop siêu đơn giản

Bước 1: Truy cập vào trang web chính thức của nền tảng Tik Tok Shop: https://seller-vn.tiktok.com/.

truy-cap-tiktok-shop-talk
Truy cập web Tik Tok shop

Bước 2: Cách đăng ký Tiktok Shop như sau:

Bạn bấm vào mục Đăng ký. Tại đây, hệ thống sẽ cho bạn 2 lựa chọn là Đăng ký bằng tài khoản Tiktok hay Đăng ký bằng email/số điện thoại. 

Nếu bạn lựa chọn phương thức đăng ký bằng Tiktok, khi đó bạn chỉ cần xác nhận ủy quyền cho Tik tok Shop.

Nếu bạn chọn đăng ký thông qua email/số điện thoại thì cần thêm một bước nữa là điền thông tin vào form đăng ký.

Khi đăng ký thành công, hệ thống này sẽ thông báo lại với bạn. Tiếp theo, bạn bấm Bắt đầu bán để được chuyển đến giao diện chính của kênh người bán Tik tok Shop.

cach-dang-ky-tiktok-shop-talk
Cách đăng ký Tik tok Shop

Bước 3: Tìm hiểu về thanh công cụ ở trên Tiktok Shop Seller Center.

Sau khi đã truy cập đến trang chủ của Tiktok Seller Center, bạn chắc hẳn tự hỏi các mục trên thanh công cụ Tik tok Shop là gì. Vậy bạn hãy kéo xuống để cùng nhau tìm hiểu với Talk.

 • Trang chủ: Theo dõi tổng quát gian hàng, những sản phẩm và dữ liệu về tình hình bán hàng.
 • Sản phẩm: Theo dõi, quản lý và điều chỉnh các sản phẩm.
 • Đơn hàng: Quản lý tình trạng những đơn hàng.
 • Vận chuyển: Quản lý những vấn đề liên quan đến vận chuyển, giao hàng.
 • Khuyến mại: Tạo những chương trình giảm giá, tạo những buổi livestream bán hàng,…
 • Tài chính: Quản lý về doanh thu và tiền hàng.
 • La bàn dữ liệu: Tổng hợp tất cả các dữ liệu từ kênh Tiktok và những gian hàng, giúp người bán có thể điều chỉnh về chiến lược bán hàng hiệu quả hơn.
 • Tài khoản của tôi: Bao gồm các thông tin về tài khoản của bạn, cho phép các nhà bán hàng chỉnh sửa, bổ sung thêm những thông tin khác.
 • Tình trạng cửa hàng: Thống kê những vi phạm và cảnh cáo mà gian hàng được nhận từ Tiktok.
 • Trung tâm trợ giúp: Đây là nơi giải đáp thắc mắc của các nhà bán hàng.
Xem thêm  Phần mềm thi mô phỏng B2 - Hỗ trợ thi bằng lái tốt nhất
tiktok-shop-seller-center-talk
Tik tok Shop Seller Center

Bước 4: Xác minh các tài liệu.

Bước cuối cùng chính là xác minh tài khoản để có quyền sử dụng những tính năng khác của Tik Tok Shop. Bạn hãy chọn Tải lên tài liệu. Tiếp theo, nếu bạn muốn tạo các gian hàng do cá nhân quản lý, hãy chọn tiếp vào Doanh nghiệp do cá nhân sở hữu. Ngược lại, nếu như bạn đăng ký với tư cách là một công ty hay tổ chức thì chọn mục Công ty. 

Nếu bạn chọn Doanh nghiệp do chính cá nhân sở hữu, bạn cần phải xác minh thông tin cá nhân thông qua thẻ căn cước hoặc hộ chiếu. Nếu bạn chọn mục Công ty, hệ thống sau đó sẽ yêu cầu bạn tải lên tài liệu để đăng ký công ty.

Sau khi hoàn tất việc xác minh tài liệu, bạn hãy chọn Gửi và đợi hồ sơ bán hàng được duyệt. Nếu như hồ sơ của bạn đã thông qua được bước kiểm duyệt, Tiktok sẽ gửi thông báo về máy bạn. Khi đó, bạn cũng có thể sử dụng những tính năng hỗ trợ bán hàng trên đây.

Truy cập chuyên mục công nghệ để khám phá nhiều thông tin chi tiết hơn.

Trên đây, Talk đã chia sẻ đến bạn những thông tin về tiktok shop và cách đăng ký tài khoản chi tiết nhất. Nếu bạn muốn bán hàng online thì đừng bỏ lỡ tik tok shop nhé.

Thông tin liên hệ:

Email: talkvn.entity@gmail.com

Trang web: https://talk.vn/

Tags :
Để lại bình luận của bạn