5 sai lầm dẫn đến tài khoản chứng khoán bị âm

5 sai lầm dẫn đến tài khoản chứng khoán bị âm

Đối với các nhà đầu tư, cụm từ “cháy” tài khoản hay tài khoản chứng khoán bị âm luôn là nỗi ám ảnh, đặc biệt là những ai đang muốn bắt đầu chơi chứng khoán. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra 5 sai lầm dẫn đến tài khoản chứng khoán bị âm.
tai-khoan-chung-khoan-bi-am
Những sai lầm những đến tài khoản chứng khoán bị âm 

Không có kế hoạch, mục tiêu và chiến lược đầu tư chứng khoán rõ ràng

Đây là một trong những sai lầm đầu tiên và nó thường xảy ra đối với những nhà đầu tư chứng khoán mới. Khi không có phương hướng, chiến lược rõ ràng bạn không những mất rất nhiều thời gian mà còn tốn rất nhiều chi phí để thực hiện các giao dịch chứng khoán. Ngoài ra, khi không có những chiến lược đầu tư chứng khoán rõ ràng, các nhà đầu tư vừa mới bắt đầu còn phải đối mặt với rất nhiều rủi ro khi đầu tư chứng khoán.
khong-co-muc-tieu-ro-rang-khi-dau-tu-chung-khoan
Không có mục tiêu đầu tư chứng khoán rõ ràng rất dễ dẫn đến tài khoản chứng khoán bị âm
Lý do cốt lõi dẫn đến sai lầm này để tài khoản chứng khoán bị âm đó là các nhà đầu tư đã không chuẩn bị cho mình những kiến thức, kỹ năng khi chơi chứng khoán nhằm đưa ra những nhận định đầu tư rõ ràng. Khi thực hiện các giao dịch chứng khoán, các nhà đầu tư mới cũng không tự tin với những phán đoán và quyết định của mình mà dễ nghe theo những người xung quanh. Vì vậy mà đầu tư sẽ đưa ra những quyết định sai lầm dẫn đến “hụt vốn” đồng thời làm ảnh hưởng đến tâm lý cho những lần giao dịch chứng khoán tiếp theo.
Xem thêm  3 điều cần biết về cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Không tuân thủ những quy tắc khi thực hiện giao dịch chứng khoán

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sai lầm khiến cho tài khoản chứng khoán bị âm là vì các nhà đầu tư không trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức về chứng khoán và nhà đầu tư không nắm được quy tắc khi thực hiện giao dịch chứng khoán. Điều này sẽ dẫn đến các nhà đầu tư sẽ mất nhiều khoản phí đối với mỗi lần thực hiện sai khi giao dịch chứng khoán. Đối với mỗi lệnh chứng khoán, sàn chứng khoán và mã số chứng khoán khác nhau sẽ có một hình thức đầu tư chứng khoán khác nhau. Đặc biệt hiện nay đã có rất nhiều hình thức chơi chứng khoán ra đời do đó đòi hỏi các nhà đầu tư phải liên tục cập nhật kiến thức và kỹ năng khi chơi chứng khoán.

Bị tác động bởi hiệu ứng fomo

Để hiểu hơn về hiệu ứng fomo là gì trong chứng khoán, bạn xem tại đây  Đây cũng là một trong những sai lầm dẫn đến tài khoản chứng khoán bị âm. Đối với những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm thì cụm từ “hiệu ứng fomo trong chứng khoán” chắc hẳn đã quá quen thuộc nhưng vẫn không ít lần họ bị ảnh hưởng với hiệu ứng tâm lý này. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiệu ứng fomo trong chứng khoán nhưng nguyên nhân cốt lõi là vì bạn đã không tin vào những phân tích của bản thân, nghe theo đám đông và dẫn đến tài khoản bị “cháy”.
Xem thêm  Mã chứng khoán DIG là gì? 3 phút thông tin về mã DIG
fomo-la-gi
Hiệu ứng fomo là gì? 
Trước những thời điểm “nóng” của cuộc chơi, nếu nhà đầu tư bị hiệu ứng tâm lý này tác động sẽ dẫn đến hậu quả lớn và dẫn đến hụt vốn. Khi đó bạn càng muốn lấy lại vốn nhanh nhất có thể bởi nỗi sợ hãi mất tiền đã bao trùm và nghe theo sự chỉ dẫn của người khác với hy vọng lấy lại “những gì đã mất” .

Tự tin với những dự báo trước của thị trường

Tự tin với những dự báo trước của thị trường cũng chính là bạn đang bị hiệu ứng fomo trong chứng khoán tác động. Thị trường chứng khoán là một “sân chơi” với rất nhiều bất ngờ, không ai có thể lường trước được điều gì do đó một mã cổ phiếu đột ngột giảm giá cũng là điều khá bình thường. Nhưng đối với những ai tự tin vào những dự báo trước của thị trường chắc chắn đó sẽ là cú sốc lớn. Đã có rất nhiều nhà đầu tư “trắng tay” chỉ sau một đêm vì quá tự tin vào những phân tích, dự đoán của các chuyên gia chứng khoán. Do đó, có một chiến lược, mục tiêu và kế hoạch đầu tư rõ ràng sẽ giúp bạn tự làm chủ chính mình, làm giảm những tình huống dẫn đến tài khoán chứng khoán bị âm.

Tin tưởng quá nhiều vào phân tích cơ bản

Trong chứng khoán sẽ không có gì là đúng hoàn toàn và sai 100%, tất cả những kiến thức và kỹ năng bạn học hỏi từ những người khác đều ở mức cơ bản và nó không áp dụng trong tất cả mọi trường hợp.
Xem thêm  Sàn giao dịch chứng khoán VPS có lừa đảo người dùng
Cũng có rất nhiều nhà đầu tư khi vừa mới bắt đầu vì quá tin tưởng vào những phân tích cơ bản của những chuyên gia chứng khoán nổi tiếng mà đã bị “hụt vốn” ngay chỉ khi vừa bắt đầu cuộc chơi. Những con số, đánh giá và phân tích của các chuyên gia chứng khoán trong quá khứ cũng không phản ánh đúng tình hình diễn biến thị trường chứng khoán hiện tại. Vì vậy, những phân tích cơ bản của các chuyên gia chỉ nằm ở mức để bạn tham khảo và có thêm thông tin cho những phán đoán của bản thân bạn trước những diễn biến của bị thị trường chứng khoán.
chung-khoan
Tài khoản chứng khoán bị âm phải làm sao? 
Chúng ta thấy rằng thị trường chứng khoán là một lĩnh vực đầy tiềm năng để phát triển số vốn ban đầu của bạn. Nhưng một khi đã đầu tư sẽ có rủi ro đi kèm do đó bạn phải cần chuẩn bị tâm lý thật vững chắc để không mắc những sai lầm dẫn đến tài khoản chứng khoán bị âm.   
Để lại bình luận của bạn