3 điều cần biết về cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

3 điều cần biết về cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Hiện tại bạn đang có một nguồn vốn và bạn muốn tập tành làm một nhà đầu tư bằng cách chơi chứng khoán. Tuy nhiên bạn lại không biết cách chơi chứng khoán bắt đầu từ đâu?

Trong bài viết này sẽ giải thích 3 điều cần biết liên quan đến cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu chi tiết.

cach-choi-chung-khoan-cho-nguoi-moi-bat-dau
Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Những thuật ngữ trong chứng khoán

Để bắt đầu tìm hiểu cách chơi chứng khoản, bạn cần hiểu một số các thuật ngữ liên quan đến chứng khoán mà bạn cần phải biết: 

Cổ phiếu 

Cổ phiếu là một thuật ngữ chỉ một giấy xác nhận số tiền, quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư khi đóng góp vào công ty phát hành.

Trái phiếu

Ngược lại với cổ phiếu, trái phiếu là thuật ngữ chỉ một loại chứng khoán chứng nhận nghĩa vụ nợ của nhà phát hành đối với người sở hữu trái phiếu.

Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với phần góp vốn của mình vào quỹ chung hay còn gọi là quỹ đại chúng, quỹ mở.

Hợp đồng tương lai

Trong chứng khoán, hợp đồng tương lại là loại văn bản cam kết mua bán chứng khoán, thỏa thuận chứng khoán giữa hai bên mua và bán về nhóm chứng khoán, chỉ số chứng khoán trong một quỹ thời gian xác định có trong hợp đồng với một mức giá được xác định từ trước.

Quyền chọn mua, quyền chọn bán

Quyền chọn mua, quyền chọn bán được hiểu là quyền bán hoặc mua một số lượng chứng khoán trong một thời gian nhất định với mức giá xác định.

Xem thêm  Yescom Financial Limited - Công ty Giao dịch Cổ phiếu, ngoại hối và tiền điện tử uy tín

VN-Index

Là chỉ số chứng khoán thể hiện sự biến động cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE

HNX-Index

Là chỉ số chứng khoán thể hiện sự biến động cổ phiếu trên sàn HNX

Cách xem bảng chứng khoán

Trong chứng khoán việc đọc và hiểu được bảng chứng khoản là điều cơ bản và vô cùng quan trọng. Trên các bảng chứng khoán sẽ hiển thị rõ các thông tin, chỉ số chứng khoán trên thị trường. Nhờ bảng chứng khoán bạn sẽ có thể nghiên cứu các thị trường giao dịch chứng khoán một cách đúng đắn.

Đối với mỗi thị trường chứng khoán sẽ có những bảng chứng khoán khác nhau nhưng thông tin sẽ giống nhau. Dưới đây là ý nghĩa một số kí tự có trong bảng

Bang- gia- Chung -khoan
Bảng thông tin chứng khoán
 • Cột TC: giá tham chiếu (là cơ sở để tính giá trần và giá sàn): là mức giá đóng cửa tại phiên giao dịch chứng khoán gần nhất
 • Cột MK: Mã chứng khoán, tên của các doanh nghiệp khi lên bảng chứng khoán
 • Trần: Giá trần sẽ có màu tím: mức giá mua hoặc bán cao nhất
 • Sàn: Giá sàn, có màu dương: mức giá mua hoặc bán thấp nhất
 • Tổng KL: tổng số cổ phiếu giao dịch trong một phiên
 • Bên mua: thể hiện giá đặt mua
 • Bên bán: thể hiện giá đặt bán
 • Giá: thể hiện giá cao nhất, giá thấp nhất, giá trung bình đồng thời thể hiện sự biến động của cổ phiếu đó trong phiên giao dịch
 • ĐTNN: viết tắt của đầu tư nước ngoài
 • Dư: khối lượng cổ phiếu chờ khớp lệnh ở hai bên mua và bên bán
Xem thêm  ATC trong chứng khoán là gì? Ví dụ cụ thể của lệnh ATC

Đồng thời trên một bảng chứng khoản sẽ có những màu sắc mang ý nghĩa sau đây:

 • Xanh dương: Khi so với giá tham chiếu là giá đang giảm và chạm đáy
 • Đỏ: Giá giảm so với giá tham chiếu
 • Vàng: Giá bằng với giá tham chiếu
 • Xanh lá cây: Giá tăng chạm sàn khi so với giá tham chiếu
 • Màu tím: Giá tăng vượt trần khi so với giá tham chiếu

Cách chơi chứng khoán mà người mới bắt đầu cần biết

Để có cách chơi chứng khoán hiệu quả bạn cần nắm lòng những nguyên tắc chơi chứng khoán sau để hạn chế tối đa những rủi ro, dễ phát sinh lời và hiệu quả cao:

 • Chỉ đầu tư khi thực sự hiểu rõ một lĩnh vực nào đó: Khi bạn có sự hiểu biết về một lĩnh vực nào đó, khi đầu tư cổ phiếu. trái phiếu của nhà phát hành sẽ dễ dàng nắm được tiềm năng phát triển, cơ hội của nhà phát hành đó. Điều này còn giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình nghiên cứu thị trường chứng khoán, giúp bạn mua chứng khoán một cách thông minh và hiệu quả hơn.
 • Cập nhật thông tin thường xuyên: cổ phiếu là một tài sản bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những tác động khác của xã hội như lạm phát, dịch bệnh, chính trị, kinh tế v..v… Do đó bạn cần phải cập nhật tin tức, thông tin thường xuyên để bám sát diễn biến của thị trường chứng khoán
 • Mua thấp- bán cao: Đây là một nguyên tắc nắm lòng mà bất kì ai khi chơi chứng khoán cũng phải nhớ để dễ dàng thu lợi nhuận từ chứng khoán. Tuy nhiên, để có thể thực hiện được nguyên tắc này trong cách chơi chứng khoán là điều không hề dễ dàng, thậm chí những người đã chơi lâu cũng chưa chắc thực hiện được. Bạn phải bám sát và liên tục cập nhật những thông tin của thị trường chứng khoán, phân tích và đưa ra đánh giá đúng đắn để có thể dễ dàng thu được nhiều lợi nhuận.
 • Đầu tư có mục tiêu: Để có cách chơi chứng khoán thành công bạn cần phải có mục tiêu đầu tư rõ ràng, đầu tư dài hạn.
 • Không bị tâm lý đám đông: Trong lúc chơi chứng khoán sẽ có những lúc khiến bạn phải “đau tim” vì vậy người chơi cần phải giữ một cái đầu lạnh để không bị ảnh hưởng tâm lý đám đông, đưa ra những quyết định tổn hại, ảnh hưởng đến chiến lược và mục tiêu đầu tư.
 • Loại bỏ suy nghĩ chơi chứng khoán rất nhanh có lời: Đây là một suy nghĩ phổ biến của rất nhiều người vừa mới bắt đầu chơi chứng khoán. Suy nghĩ này sẽ khiến bạn bị ảnh hưởng bởi những tâm lý đám đông và dễ hoảng loạn khi thấy giá cổ phiếu bắt đầu giảm.
Xem thêm  Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Có nhiều không?

Trên đây là những điều mà bạn cần biết khi bắt đầu chơi chứng khoán nhằm giúp bạn có cách chơi chứng khoán hiệu quả, dễ sinh lời trong thời gian ngắn.

 

 

Để lại bình luận của bạn