Ngành công nghệ thông tin là ngành gì? Học xong ra trường làm gì?

Ngành công nghệ thông tin là ngành gì? Học xong ra trường làm gì?

Chắc hẳn nhiều bạn đã nghe đến ngành công nghệ thông tin nhưng vẫn còn khá mơ hồ không biết ngành này như thế nào? Sau khi ra trường sẽ làm ở những vị trí nào? Hãy cùng Talk tham khảo bài viết sau đây để biết thêm thông tin chi tiết!

1. Ngành công nghệ thông tin là ngành gì?

nganh-cong-nghe-thong-tin.
Ngành công nghệ thông tin là ngành gì? 

Ngành Công nghệ thông tin (tiếng anh là Information Technology), ngành học chủ yếu sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính dùng để chuyển đổi, lưu trữ thông tin, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập các thông tin.

Mục đích của khối ngành khoa học tổng hợp này là nhằm phát triển được khả năng sửa chữa, tạo mới các sản phẩm. Bên cạnh đó còn sử dụng hệ thống các thiết bị và máy tính bao gồm có phần cứng, các phần mềm để tìm ra giải pháp xử lý các thông tin trên nền tảng công nghệ cá nhân và tổ chức có yêu cầu.

Có thể nói ngắn gọn, sinh viên sau tốt nghiệp sẽ dựa trên những kiến thức được học, khả năng ứng dụng các phần mềm, hệ thống thiết bị máy tính, công cụ và hệ thống mạng Internet để lập trình các trang web, ứng dụng chúng phục vụ cho mục đích quản lý thông tin, vận hành nhiều hệ thống các thiết bị công nghệ cũng như quản trị hệ thống mạng.

2. Ngành công nghệ thông tin sẽ học những gì?

cong-nghe-thong-tin.
Ngành công nghệ thông tin sẽ học những gì?

Phụ thuộc vào từng chuyên ngành mà các bạn sinh viên lựa chọn sẽ được học theo các giáo trình thú vị khác nhau. Nhưng nhìn chung thì mọi sinh viên sẽ cần học các môn học cơ bản dưới đây:

 • Kiến thức cơ bản về hệ thống máy tính
 • Kiến thức nền tảng về công nghệ thông tin
 • Các ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến hiện nay
 • Quy trình phát triển các phần mềm công nghệ, các phương pháp, kỹ thuật, áp dụng công nghệ trong phân tích, thiết kế các sản phẩm, phát triển, kiểm thử, bảo trì các  phần mềm và quản lý dự án cũng như các ứng dụng của công nghệ thông tin theo xu hướng SMAC của thế giới.
 • Bên cạnh đó còn nhiều môn học khác nhau phụ thuộc vào phân ngành mà bạn lựa chọn

Thông tin được quan tâm nhất hiện nay: Trường đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội tuyển sinh 2022. Xem ngay!

3. Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì?

3 2
Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Trong cuộc sống hiện đại, những ứng dụng của công nghệ thông tin chính là chất xúc tác để phát triển nhiều ngành nghề trong mọi lĩnh vực đời sống như: Công nghiệp, nông nghiệp, hệ thống giao thông vận tải, đời sống xã hội, cho đến truyền tải thông tin, giải trí… và tác động đến thói quen hàng ngày cũng như các nhu cầu giao tiếp của con người.

Xem thêm  Ngành công nghệ thông tin nên học trường nào? Dự đoán điểm chuẩn 2022?

Thống kê thông tin từ TopDev, các trang tuyển dụng về lĩnh vực công nghệ phần mềm, cho thấy nhu cầu cần nhân lực ngành CNTT tăng. Nhưng thực tế tình hình thị trường lao động trong lĩnh vực này tại Việt Nam luôn trong tình trạng thiếu hụt nhân lực. Năm 2021, số lượng nhân lực ngành CNTT cần là khoảng 500.000 người và đang thiếu hụt 190.000 người.

Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19, nhiều doanh nghiệp phải đầu tư chi phí vào nền tảng phát triển công nghệ, tình hình nhu cầu nguồn nhân lực trong ngành công nghệ thông tin hiện nay được đánh giá là chưa bao giờ giảm nhiệt. Theo nhiều chuyên gia đầu ngành dự báo, nhu cầu tuyển nhân lực của ngành công nghệ thông tin sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới, một số lĩnh vực nổi bật như: kỹ sư, lập trình viên.

Sinh viên học ngành công nghệ thông tin có thể làm việc tại những tập đoàn công nghệ, hay các công ty phần mềm với một số công việc cụ thể như:

 • Công ty phần mềm: Tập trung phát triển phần mềm, thiết kế các website, một số công ty tư vấn: tư vấn thiết kế tìm ra các giải pháp mạng cho doanh nghiệp,…
 • Làm việc tại các công ty gia công phần mềm cung cấp cho các thị trường như: Mỹ, Nhật và Châu Âu.
 • Một số công ty cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin, công ty dịch vụ Internet và viễn thông (ISP), công ty tư vấn–thiết kế các giải pháp mạng và phát triển truyền thông, bảo mật hệ thống thông tin, dữ liệu, công ty cung cấp, phân phối các thiết bị mạng và viễn thông…
 • Tham gia vào giảng dạy tại một số trường đại học, cao đẳng, hay trung cấp,…. thuộc lĩnh vực CNTT.

Khám phá ngay tin tức Giáo dục mới nhất được cập nhật liên tục, đầy đủ nhất ngay hôm nay.

Bài viết trên là về Ngành công nghệ thông tin là ngành gì? Học xong ra trường làm gì? Talk hy vọng những thông tin trên sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan hơn về ngành công nghệ thông tin.

Xem thêm  Công bố điểm chuẩn đại học 2022: Tăng "chóng mặt" và giảm sốc

Thông tin liên hệ:

 • Email:Mail: talkvn.entity@gmail.com 
 • Website: Talk.vn
Tags :
 • Thao Nguyen

  Thao Nguyen

  14 Tháng Tám, 2022

  Ơ là trời mấy bé 2k h ra trường làm bên linh vực này cho công ty tui nè, lương cao vcl

 • tien-hoang

  tien-hoang

  16 Tháng Tám, 2022

  Anh hàng xóm tui tốt nghiệp ngành này h lương cao nhất xóm -__. Tui còn lận đận đi làm 3 cọc 3 đồng

Để lại bình luận của bạn