Điểm chuẩn Đại học 2022 có tăng không và cách đặt nguyện vọng "khôn ngoan"

Điểm chuẩn Đại học 2022 có tăng không và cách đặt nguyện vọng “khôn ngoan”

Điểm chuẩn Đại học 2022 có tăng không đang là thắc mắc của nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học. Nhiều chuyên gia dự đoán điểm thi Đại học sẽ giảm ở một vài khối thi. 

Vào ngày 24/7/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố phổ điểm các bài thi THPT quốc gia 2022. Nhìn vào phổ điểm nhiều chuyên gia và giáo viên dự đoán sẽ có sự giảm điểm nhẹ ở các khối thi có bộ môn Sinh học và Tiếng Anh. 

Điểm chuẩn Đại học 2022 có xu hướng giảm nhẹ 

Sau khi phân tích phổ điểm 2022 nhiều giáo viên cho rằng điểm sẽ có xu hướng giảm ở các khối xét tuyển ĐH có môn Tiếng Anh và Sinh học như khối D1 (Toán, Tiếng Anh, Ngữ Văn), khối A (Toán, Vật lý, Hóa học), khối B (Toán, Hóa, Sinh), khối A1 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh) v..v… 

du-bao-diem-dh
Dự báo điểm chuẩn đại học 2022

Trong buổi livestream dự đoán điểm chuẩn đại học 2022 của thầy Vũ Khắc Ngọc, giáo viên dạy môn Hóa học ở Hà Nội, đã cho rằng: Vì kết quả bài thi môn Sinh học có sự phân hóa rất rõ rệt do đó điểm thi các khối ĐH xét tuyển ngành Y sẽ có xu hướng giảm từ 0.5 đến 0.75 điểm. Đồng thời điểm chuẩn đại học 2022 ở các khối A0, A1 và D1 điểm chuẩn sẽ giảm rất nhẹ hoặc không có nhiều sự thay đổi so với năm 2021. 

Cũng theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban đào tạo của ĐH Quốc gia Hà Nội cũng cho rằng điểm chuẩn ĐH 2022 sẽ vẫn dao động ở mức từ 21 đến 27 điểm ở các ngành và điểm chuẩn cũng không có nhiều sự biến động, đặc biệt những khối thi có xét môn Sinh và Tiếng Anh điểm chỉ sẽ giảm đôi chút, không có quá nhiều sự khác biệt. 

Xem thêm  Top 6 các trường công nghệ đào tạo tốt nhất Việt Nam 2022
diem-chuan-dai-hoc-2022
Điểm chuẩn đại học 2022

Đồng quan điểm với sự phân tích của các giáo viên trên, nguyên hiệu trưởng của trường Đại học Sư phạm kỹ thuận thành phố Hồ Chí Minh cũng cho rằng điểm chuẩn ĐH ở các trường TOP đầu cả nước sẽ cơ bản giữ nguyên, không có quá nhiều sự thay đổi, điểm chuẩn đại học khối A sẽ giảm khoảng 0.5 và khối B sẽ giảm khoảng 1 điểm. Đồng thời, điểm chuẩn khối D1 sẽ giảm khoảng 0.25 nếu các trường ĐH giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh ĐH như năm 2021. 

Để lý giải cho nguyên nhân này, nhiều giáo viên cho rằng phổ điểm môn Sinh và Tiếng Anh có sự phân hóa khá rõ rệt và cũng không có quá nhiều bài thi ở 2 môn này đạt điểm 10 tuyệt đối. Số lượng bài thi đạt điểm 9 cũng giảm so với năm 2021. Cũng theo thầy Vũ Khắc Ngọc, điểm chuẩn đại học ở khối thi A0 sẽ cơ bản được giữ nguyên, khối A1 và khối D1 sẽ có sự giảm nhẹ dao động từ 0.5 đến 1 điểm. 

>>> Xem ngay: Dự đoán điểm chuẩn đại học khối D năm 2022

Điểm chuẩn Đại học 2022 có tăng không? 

Nếu như dự đoán điểm chuẩn Đại học 2022 có xu hướng giảm nhẹ ở các khối thi A1, A, D1 và B thì những khối thi có bộ môn Lịch sử lại có xu hướng tăng nhẹ, đặc biệt là điểm chuẩn của khối C. Nhìn vào phổ điểm môn Sử, nhiều chuyên gia và giáo viên nhận định rằng điểm chuẩn khối C sẽ tăng khoảng từ 0.5 đến 1 điểm vì điểm trung bình của môn Sử khá cao và số lượng bài thi đạt điểm 10 môn Sử cũng tăng gấp nhiều lần so với năm 2021. 

Xem thêm  Điểm chuẩn đại học 2022 các trường ngành Y dược chính xác

Theo nguyên hiệu trưởng của trường Đại học Sư phạm kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, điểm chuẩn khối C sẽ tăng khoảng 0.5 điểm. Theo Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Trưởng phòng Tuyển sinh và Truyền thông của Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho rằng điểm chuẩn khối C sẽ tăng khá mạnh, dao động từ 1 điểm đến 1.5 điểm. 

Đồng quan điểm đó, thầy Vũ Khắc Ngọc cũng cho rằng những khối thi xét tuyển Đại học các ngành liên quan đến Xã hội như Báo chí, Luật sẽ tăng khá nhẹ. Bên cạnh đó, hiện nay có rất nhiều trường xét tuyển Đại học cùng một khối thi nên điểm chuẩn cũng sẽ không có biến động nhiều. 

Với những dự đoán và phân tích của nhiều chuyên gia và giáo viên về điểm chuẩn đại học 2022 chúng ta có thể thấy rằng “cuộc đua” vào các trường Đại học TOP đầu sẽ vô cùng khắc nghiệt giống như năm 2021. Vì vậy các thí sinh phải chuẩn bị cho mình một tâm lý thật vững chắc, sắp xếp thứ tự các nguyện vọng một cách khôn ngoan và hãy đặt thêm khoảng 1 đến 2 nguyện vọng dự phòng. 

Cách sắp xếp thứ tự nguyện vọng thông minh 

Để có thể sắp xếp thứ tự nguyện vọng xét tuyển đại học một cách thông minh các thí sinh nên nắm bắt xu hướng chung của điểm chuẩn 2022 bằng cách nhìn vào phổ điểm thi các môn. Đồng thời nắm rõ chỉ tiêu, phương thức xét tuyển để tận dụng tối đa những “tấm vé” vào ngôi trường đại học mà bạn mơ ước. 

Xem thêm  Ngành công nghệ sinh học là gì? Sau này ra trường làm gì?
diem-chuan-dai-hoc-2022-co-tang-khong
Điểm chuẩn Đại học 2022 có tăng không?

Nhìn chung, phương thức xét tuyển đại học ở các trường ĐH không có quá nhiều thay đổi vì vậy việc tham khảo điểm chuẩn ĐH ở những năm trước mà đặc biệt là năm 2021 sẽ là nguồn tài liệu quý báu để bạn sắp xếp thứ tự các nguyện vọng một cách thông minh. Ngoài ra, các thí sinh cũng nên tận dụng những phương thức xét tuyển độc lập và quyền đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng để làm tăng cơ hội sở hữu “tấm vé” bước vào cổng trường đại học. 

Hy vọng với những nhận định về điểm chuẩn đại học 2022 các thí sinh sẽ có thêm thông tin để lựa chọn và sắp xếp các nguyện vọng xét tuyển ĐH một cách hợp lý. 

Theo dõi chuyên mục Giáo dục của chúng tôi để cập nhật những bài viết bổ ích khác nhé!

Để lại bình luận của bạn