Có phải học công nghệ thông tin sẽ không lo thất nghiệp?

Có phải học công nghệ thông tin sẽ không lo thất nghiệp?

Ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành học “hot hit” nhất được nhiều bạn trẻ quan tâm và theo đuổi trong những năm gần đây. 

Điều đó đúng với thực tế hiện nay khi các trường Đại học luôn chú tâm, phát triển hệ thống giảng dạy chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin để đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội. Vậy có phải học ngành công nghệ thông tin sẽ không lo thất nghiệp? 

1. Ngành công nghệ thông tin là gì? 

Chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số 4.0 thế nhưng không phải ai cũng biết khái niệm ngành công nghệ thông tin là gì

cong-nghe-thong-tin-la-gi
Ngành công nghệ thông tin là gì? 

Vậy ngành công nghệ thông tin là gì? Ngành công nghệ thông tin là ngành học sử dụng, làm việc với máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi những thông tin, dữ liệu, lưu trữ, chuyển đổi và thu thập thông tin. Trong đó ngành học này sẽ bao gồm sử dụng hệ thống máy tính, phần mềm để xử lý thông tin và phát triển khả năng xử lý, lập trình máy tính. 

Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, sinh viên có thể dựa trên những kiến thức đã học để lập trình, tạo dựng một trang web; ứng dụng và phục vụ quản lý thông tin; phát triển khả năng sửa chữa, cài đặt và bảo trì các phần mềm cứng của máy tính cũng như tạo ra một ứng dụng phần mềm máy tính. Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị kiến thức và kỹ năng liên quan đến an toàn và bảo mật thông tin mạng, một vấn đề hết sức nhức nhối được nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi vậy các trường đào tạo công nghệ thông tin cũng luôn chú trọng đến vấn đề này. 

>> Bài viết xem thêm: Ngành công nghệ sinh học là gì? Sau này ra trường làm gì?

2. Cơ hội làm việc của ngành công nghệ thông tin 

Sau khi học xong ngành công nghệ thông tin sinh viên có thể làm những công việc gì? 

  • Kỹ sư thiết kế, xây dựng và quản lý các dự án nghiên cứu và ứng dụng CNTT tại các công ty phần mềm, xây dựng phần mềm. 
  • Kỹ sư vận hành, giám sát và quản lý hệ thống mạng tại các công ty và doanh nghiệp hoặc tại các cơ quan nhà nước. 
  • Kỹ sư chuyên cung cấp những giải pháp, xử lý hệ thống mạng tại các công ty cung cấp mạng  và dịch vụ Internet; giải quyết các vấn đề an ninh mạng, bảo mật hệ thống và phân phối các thiết bị mạng 
  • Kỹ sư xây dựng và tạo dựng những trang Web, phần mềm máy tính, phát triển các ứng dụng và phần mềm liên quan đến xã hội. Đây là một công việc “hot hit” nhất của ngành công nghệ thông tin mà bất cứ sinh viên ngành công nghệ thông tin nào cũng muốn trải nghiệm. 
Xem thêm  Tổng hợp thông tin các trường đại học xét tuyển học bạ tại TPHCM năm 2022

Ngoài ra, sinh viên còn có thể trở thành giảng viên tham gia giảng dạy tại các trường đào tạo công nghệ thông tin như Đại học, Cao đẳng, Trung cấp,v..v…

3. Có phải học ngành công nghệ thông tin sẽ không lo thất nghiệp? 

Chúng ta có thể thấy rằng cánh cửa của ngành công nghệ thông tin mở ra vô cùng rộng mở. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể học tốt và theo đuổi lâu dài với ngành học này. 

Nếu bạn là người có đủ đam mê, nhiệt huyết, say mê và yêu thích công nghệ thì khi cộng với khả năng tư duy, tìm tòi học hỏi thì chắc chắn bạn sẽ có thể theo đuổi và “hái ra tiền” với ngành công nghệ thông tin. Hiện nay, mức lương tại vị trí kỹ sư công nghệ thông tin là không hề thấp, đặc biệt mức lương lại có xu hướng tăng theo thời gian. 

cong-nghe-thong-tin
Công nghệ thông tin ngày nay

Đối với sinh viên IT vừa ra trường mức lương trung bình khoảng 6-7 triệu/ tháng trong khi với nhân viên IT bình thường sẽ dao động từ 10-15 triệu/ tháng. Thậm chí, khi bạn đã có đủ kinh nghiệm và năng lực thì mức lương từ 30- 60 triệu/ tháng sẽ là một con số không quá khó khăn để tăng thu nhập. 

4. Các trường đào tạo công nghệ thông tin hiện nay 

Là một ngành học mũi nhọn hướng đến sự phát triển của thời đại công nghệ kỹ thuật số hiện nay đã có rất nhiều trường đào tạo ngành công nghệ thông tin đa dạng các hình thức như đại học hoặc cao đẳng v..v… Sau đây là danh sách các trường đại học và cao đẳng công nghệ thông tin cùng mức điểm chuẩn của các trường năm 2021 mà các bạn có thể tham khảo. 

Xem thêm  Ngành công nghệ thông tin nên học trường nào? Dự đoán điểm chuẩn 2022?

Miền Bắc: 

Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội 

Điểm chuẩn: 25.75 

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (cs Hà Nội)

Điểm chuẩn: 26.9 

Đại học Bách Khoa Hà Nội

Điểm chuẩn: 28.43 

Đại học Công Nghệ (UET) – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Điểm chuẩn: 28.75 

Đại học Thăng Long 

Điểm chuẩn: 25 

Miền Nam 

Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP.HCM

Điểm chuẩn: 27.3 

Đại học Bách khoa TP.HCM

Điểm chuẩn: 28 

Đại học Sư phạm TP.HCM 

Điểm chuẩn: 24 

Đại học Sư phạm Kỹ Thuật TP.HCM 

Điểm chuẩn: 26.75 

Đại học Sài Gòn 

Điểm chuẩn: 24.48 

Ngoài những các trường đại học có đào tạo ngành công nghệ thông tin bạn cũng có thể lựa chọn học ở các trường cao đẳng công nghệ thông tin hoặc trung cấp dạy nghề. Tùy vào năng lực của mỗi người mà các bạn hãy lựa chọn cho mình một hình thức đào tạo nghề uy tín. 

>> Hãy truy cập nhanh mục Giáo Dục để tham khảo thêm một số thông tin giáo dục mới nhất là Talk chia sẽ đến người đọc! Cùng tham khảo nhé!

Hy vọng sau bài viết này sẽ cung cấp những thông tin có ích đối với bạn. Không có thành công nào là dễ dàng cũng không có thành công nào mà không trải qua sự nỗ lực, siêng năng và cần cù! 

Để lại bình luận của bạn