Kết thúc thời gian đăng ký nguyện vọng đại học 2022 trực tuyến

Kết thúc thời gian đăng ký nguyện vọng đại học 2022 trực tuyến

Vào 17h chiều ngày 20/8/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức đóng cổng đăng ký nguyện vọng, kết thúc thời gian đăng ký nguyện vọng đại học 2022. Theo báo cáo nhanh, mặc dù thời gian đăng ký nguyện vọng đại học 2022 đã kết thúc nhưng vẫn còn đến 340.000 thí sinh chưa đăng ký nguyện vọng. 

Vì sao có đến 340.000 thí sinh chưa đăng ký nguyện vọng đại học 2022? 

Sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo chính thức đóng cổng đăng ký nguyện vọng vào 17h ngày 20/8/2022 đã có gần 600.802 thí sinh nhập nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học với gần 2,9 triệu nguyện vọng được đăng ký, theo báo cáo của Bộ. Như vậy, có đến 340.000 thí sinh vẫn chưa đăng ký nguyện vọng đại học 2022 lên hệ thống trực tuyến mặc dù thời gian đăng ký nguyện vọng đại học 2022 đã kết thúc.  

Để giải thích cho tình trạng này, TS Lê Trương Tùng – Chủ tịch hội đồng của trường Đại học FPT cho rằng đây chỉ mới là giai đoạn đầu tiên trong quá trình “lọc ảo”. Tức là những thí sinh dùng tài khoản để đăng ký xét tuyển đại học nhưng bỏ cuộc sớm và quá trình “lọc ảo” sẽ tiếp tục diễn ra khi Bộ Giáo dục và đào tạo công bố kết quả nhưng các thí sinh không nộp phí để xét tuyển. 

Tuy nhiên, ThS Nguyễn Hải Trường An, chuyên viên Tư vấn tuyển sinh Đại học Kinh tế – Luật ,Đại học Quốc gia TP HCM lại cho rằng có thể do sự khác biệt về quy chế xét tuyển đại học năm nay so với các năm trước nên có nhiều thí sinh vẫn chưa nắm được và chưa kịp đăng ký nguyện vọng, đặc biệt là những thí sinh ở vùng sâu vùng xa, bị hạn chế về thông tin và không nắm rõ quy chế tuyển sinh đại học năm nay. Mặc dù hiện nay có rất nhiều báo đài, chương trình thời sự nhắc nhở các thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học 2022

Xem thêm  Học phí ngành công nghệ thông tin của các trường “HOT” nhất hiện nay
dang-ky-nguyen-vong-dai-hoc-2022
Đăng ký nguyện vọng đại học 2022

Cũng theo Nguyễn Trần Ngọc Phương, phó trưởng phòng Truyền thông của Đại học Công nghệ TP HCM cho rằng vì sự đa dạng của các phương thức tuyển sinh năm nay nên có khá nhiều thí sinh ngộ nhận là bản thân đã trúng tuyển đại học nên không cần đăng ký trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra, ông cũng cho rằng có thể trong quá trình cổng đăng ký nguyện vọng mở các thí sinh gặp một chút trục trặc nên cổng thông tin chưa cập nhật kịp. 

Theo thông tin, vẫn có một số bộ phận phụ huynh, thí sinh hay thậm chí các thầy cô hiểu nhầm rằng từ ngày 21/ 8 đến 17h 28/8 các thí sinh vẫn được phép thay đổi nguyện vọng rồi mới đóng tiền nên có một vài thí sinh chờ đến khoảng thời gian đó mới đăng ký nguyện vọng đại học 2022 và nộp tiền nguyện vọng luôn một lần. Đây là những hiểu lầm không đáng có do khả năng nắm bắt thông tin chưa tốt dẫn đến hiểu nhầm phương thức xét tuyển đại học năm nay. 

>>> Xem thêm: Top 6 các trường công nghệ đào tạo tốt nhất Việt Nam 2022

21/8 – 28/8: Thời gian nộp lệ phí nguyện vọng xét tuyển đại học 

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngay sau khi thời gian đăng ký nguyện vọng đại học 2022 kết thúc các thí sinh sẽ có 7 ngày để nộp lệ phí nguyện vọng xét tuyển đại học 2022. 

Xem thêm  Vai trò của giáo dục trong phát triển nhân cách con người

Hiện nay Bộ cũng đã kết hợp với Văn phòng Chính Phủ để chuẩn bị các thiết bị thông tin trực tuyến để chuẩn bị các kênh thanh toán lệ phí xét tuyển đại học 2022 trực tuyến. Hiện nay trên cả nước đã chuẩn bị hoàn tất 15 cổng thanh toán trên cả nước. Mặc dù đã chuẩn bị xong các thiết bị hỗ trợ các thí sinh tuy nhiên nếu trong một thời điểm có quá nhiều thí sinh truy cập thì tình trạng gián đoạn có thể xảy ra do sự cố gián đoạn hệ thống. 

cong-thong-tin-xet-tuyen-dai-hoc
Cổng đăng ký nguyện vọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Vì thế ngay từ đầu Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố lịch thanh toán lệ phí nguyện vọng xét tuyển đại học theo từng vùng miền, cụ thể như sau: 

Ngày 21/ 8 đến 17h 26/8 bao gồm các tỉnh phía Bắc: Hà Nội, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Hòa Bình, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng.

Ngày 22/8 đến 17h 27/8 bao gồm các tỉnh: Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum.

Ngày 23/ 8 đến 17h 28/8 bao gồm các tỉnh còn lại sẽ tham gia thanh toán lệ phí nguyện vọng xét tuyển đại học 2022. 

Xem thêm  Cách thanh toán nguyện vọng xét tuyển đại học 2022
xet-tuyen-dai-hoc
Thời gian thanh toán lệ phí nguyện vọng xét tuyển đại học từ ngày 21/8 đến 28/8

Hiện nay, các kênh thông tin cùng phụ huynh, thầy cô liên tục nhắc nhở các em học sinh, các thí sinh theo dõi và liên tục cập nhật những thông tin liên quan đến xét tuyển đại học 2022 trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Để đảm bảo quyền lợi cho bản thân các thí sinh hãy nắm rõ quy định xét tuyển đại học nhằm thực hiện theo đúng kế hoạch và nội dung mà Bộ đã thông báo và quy định trước đó. Đồng thời các trường THPT cũng chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để hỗ trợ thanh toán lệ phí xét tuyển đại học cho những thí sinh chưa đáp ứng đủ điều kiện để thanh toán hoặc những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa.  

 

Để lại bình luận của bạn