Phụ huynh "nín thở" bốc thăm học mầm non cho con

Phụ huynh “nín thở” bốc thăm học mầm non cho con

Vào sáng ngày 29/8, các trường mầm non công lập ở Hà Nội đã tổ chức bốc thăm học mầm non suất học cho trẻ 3 tuổi. Trong một buổi sáng đã có rất nhiều cảm xúc khác nhau của các vị phụ huynh, người thì vui như muốn vụn vỡ vì con có suất học mầm non công lập, người thì buồn bã vì con phải học trường mầm non dân lập. 

boc-tham-hoc-mam-non
Sáng ngày 27/8, nhiều phụ huynh đã tham gia bốc thăm học mầm non dành suất học trường công lập cho con

Bốc thăm học mầm non dành suất học trường công lập 

Trong bữa sáng 27/8, tại phường Hoàng Liệt, Hà Nội đã tổ chức bốc thăm học mầm non cho những phụ huynh muốn cho con học trường công lập mầm non Hoàng Liệt năm học 2022-2023. 

Được biết, trong năm học này trường mầm non Hoàng Liệt đã nhận được 226 hồ sơ cho trẻ 5 tuổi, 290 hồ sơ cho trẻ 4 tuổi và 432 hồ sơ cho trẻ 3 tuổi. Đặc biệt, số hồ sơ trường nhận được cho trẻ 5 tuổi đã vượt xa mức chỉ tiêu là 100 bé, chỉ tiêu cho trẻ 4 và 3 tuổi lần lượt là 88 và 245 bé. Như vậy, tổng số chỉ tiêu mà trường mầm non Hoàng Liệt chỉ có thể nhận được là 559 hồ sơ. Trong khi đó số hồ sơ trường nhận được đã đạt mốc 948, vượt xa mốc chỉ tiêu ban đầu. 

truong-mam-non-hoang-liet
Trường mầm non Hoàng Liệt, Hà Nội

Vì thế nhà trường bắt buộc phải tổ chức bốc thăm học mầm non cho các phụ huynh muốn con mình học tại trường mầm non Hoàng Liệt. Việc bốc thăm sẽ tổ chức làm 2 vòng: vòng 1 bốc số thứ tự, vòng 2 bốc thăm học mầm non theo số thứ tự mà các phụ huynh đã bốc ở vòng 1. Đã có 176 phụ huynh đăng ký và đến bốc thăm cho con mình nhưng chỉ tiêu của nhà trường chỉ có 80 bé đồng nghĩa với việc sẽ có 96 bé phải học mầm non dân lập. Tất cả đều phải bốc thăm “may rủi”. 

Xem thêm  Tuyển sinh 2022: Trường đại học kinh doanh và công nghệ hà nội

Theo cô Trịnh Thị Thu Hương, Hiệu trưởng của trường mầm non Hoàng Liệt, bốc thăm học mầm non là phương án cuối cùng của trường vì số lượng hồ sơ nộp vào trường đã vượt xa so với mốc chỉ tiêu quy định ban đầu.  

Tại vòng 2, nếu các phụ huynh bốc được lá thăm “chúc mừng con đã được vào trường” và “rất tiếc bé đã không trúng tuyển” các phụ huynh sẽ có những cảm xúc đối lập nhau. Người thì vui muốn “vỡ vụn” thì con may mắn được vào học trường mầm non công lập, có học phí rẻ và gần nhà. Người thì lại buồn “rụng rời chân tay” vì con phải học trường mầm non tư thục có học phí đắt đỏ hơn rất nhiều. 

boc-tham-tre-mam-non-di-hoc
Phụ huynh vui vẻ tươi cười vì con đã đậu vào trường mầm non công lập

>>> HOT: Dự đoán điểm chuẩn đại học 2022: Điểm chuẩn tăng sau 5 lần lọc ảo

Chia sẻ của các phụ huynh 

Sau khi trải qua những giây phút hồi hộp và lo lắng để tham gia bốc thăm học mầm non cho con, các phụ huynh đã có những cảm xúc xen lẫn và đối lập nhau. 

Chị Phạm Thị Hải, một phụ huynh tham gia bốc thăm sáng nay cho biết chị đã may mắn khi bốc thăm và giúp chon mình có một “vé” để tham gia học trường mầm non công lập. Chị cũng cho biết thêm những ngày qua chị và gia đình đã rất lo lắng và hồi hộp không biết con mình có may mắn học trường mầm non công lập không. Khi bốc được tờ giấy may mắn đó chị như muốn hét lên và không có từ gì để diễn tả được tâm trạng của chị lúc đó. 

Xem thêm  Hướng dẫn đăng ký nguyện vọng - Thông tin sinh viên 2022

Cũng theo chị Hải bày tỏ: “Tôi muốn con mình được học trường mầm non công lập vì học phí rẻ, lại gần nhà nên thuận tiện cho gia đình trong việc đưa đón cháu. Hơn nữa, học phí trường tư hiện nay cũng rất đắt trong khi đó gia đình còn phải lo cho một cháu nữa. Vì thế, nếu không may mắn vào được trường gia đình tôi sẽ rất áp lực về chuyện học phí”. 

Chị Nguyễn Thị Tân, tham gia bốc thăm học mầm non đã may mắn khi bốc được lá thăm “chúc mừng con đã được vào trường” cho con trai của mình. Chị cho biết mấy ngày hôm nay chị mất ăn mất ngủ vì lo lắng và sáng nay chị phải xin nghỉ làm để đến tham gia bốc thăm học mầm non cho con trai chị. 

boc-tham-cho-tre-mam-non-di-hoc
Bốc thăm cho trẻ mầm non đi học trường công lập

Ngoài ra, cũng theo nhiều phụ huynh cho biết hành trình bốc thăm cho con đi học mầm non công lập rất gian truân vì phụ huynh nào cũng muốn con mình học tại đây. Đa số, các phụ huynh đến bốc thăm đều có kinh tế gia đình còn hạn hẹp nếu con học trường dân lập thì sẽ rất áp lực cho kinh tế gia đình. Trong khi đó nếu các bé mầm non đi học tại các trường công lập thì học phí chỉ rơi vào 1 triệu/ tháng. Ngược lại nếu trẻ mầm non đi học tại trường dân lập học phí sẽ cao gấp 4 lần. 

Xem thêm  Điểm chuẩn trúng tuyển đại học trường HOT có biến động nhiều

Không may mắn như một số phụ huynh khác, chị Vũ Phương Anh cho biết rất thất vọng và buồn bã khi bốc lá thăm “rất tiếc bé đã không trúng tuyển”. Chị chia sẻ rằng chị không có ý định cho con học ở trường mầm non dân lập vì thế bé sẽ được ở nhà với ông bà thêm 1 năm để chăm sóc. 

Cô Trương Thu Hà, Phó hiệu trưởng trường mầm non Hoàng Liệt cho biết cô cảm thấy rất có lỗi với các phụ huynh và các bé bốc phải là thăm “rất tiếc bé đã không trúng tuyển”. Nhưng nhà trường không còn cách nào khác vì chỉ tiêu cho trẻ mầm non đi học tại trường không cho phép mà số hồ sơ lại tăng “đột biến”. 

Theo dõi chuyên mục Giáo dục của chúng tôi để cập nhật những tin tức hay nhất nhé!

Để lại bình luận của bạn