Chứng khoán phái sinh là gì? Những điều cần biết trước khi chơi chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là gì? Những điều cần biết trước khi chơi chứng khoán phái sinh

Trong lĩnh vực chứng khoán, chắc hẳn bạn cũng đã nghe về cụm từ “Chứng khoán phái sinh”. Vậy chứng khoán phái sinh là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là gì? Bạn đã biết gì về chứng khoán phái sinh?

Trong lĩnh vực chứng khoán có rất nhiều công cụ hữu ích hỗ trợ các nhà đầu tư khi tham gia vào lĩnh vực này để sinh thêm nhiều lợi nhuận và chứng khoán phái sinh cũng là một công cụ như thế!

chung-khoan-phai-sinh
Chứng khoán phái sinh là gì

Chứng khoán phái sinh được định nghĩa là một hình thức, công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng mà trong đó giá trị của chứng khoán phái sinh sẽ phụ thuộc vào các loại tài sản cơ sở. Chúng ta còn có thể hiểu nôm na rằng chứng khoán phái sinh là một hợp đồng tài chính mà trong đó quy định quyền lợi của các bên liên quan.

Ngoài ra, chứng khoán phái sinh còn cho phép nhà đầu tư đặt cược vào sự tăng hoặc giảm của một mã chứng khoán nào đó trên thị trường chứng khoán. Do đó nếu có sự thay đổi đúng như dự đoán của nhà đầu tư thì nhà đầu tư sẽ có một khoản lời.

Xem thêm  Tham gia chứng khoán với 1 triệu đồng được không?

Mặc dù chỉ chứng khoán phái sinh chỉ mới xuất hiện tại thị trường chứng khoán Việt Nam vào những năm gần đây nhưng hình thức chơi chứng khoán phái sinh đã vô cùng phát triển ở Việt Nam nhờ cơ chế hoạt động đầu tư linh hoạt.

Đặc điểm của chứng khoán phái sinh

Sau khi đã hiểu chứng khoán phái sinh là gì, bạn cần phải biết rõ đặc điểm của loại chứng khoán này nếu như có ý định đầu tư vào chứng khoán phái sinh. Dưới đây là 4 đặc điểm của chứng khoán phái sinh:

  • Mỗi chứng khoán phái sinh sẽ được thành lập dựa vào một loại tài sản nào đó và giá trị của chứng khoán phái sinh sẽ phụ thuộc vào giá trị của loại tài sản đó
  • Chứng khoán phái sinh sẽ không xác nhận quyền sở hữu với tài sản có trong hợp đồng chứng khoán phái sinh mà chỉ cam kết quyền và nghĩa vụ của các bên trong tương lai
  • Chứng khoán phái sinh là một hình thức đầu tư mang tính chất dự đoán sự biến động của thị trường chứng khoán chứ không phải đầu tư vào một loại tài sàn cụ thể và thực hiện các giao dịch mua vào hoặc bán ra. Vì vậy, chứng khoán phái sinh được xem là đòn bẩy tài chính

Các loại chứng khoán phái sinh hiện nay

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, chứng khoán phái sinh có những loại sau đây:

Hợp đồng kì hạn

Đây là một loại chứng khoán phái sinh có giao dịch dựa trên thỏa thuận giữa hai bên mua hoặc bán về một loại tài sản mà giá trị tài sản cũng được xác định tại một thời điểm xác đinh trong tương lai.

Xem thêm  Sàn giao dịch chứng khoán VPS có lừa đảo người dùng

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, hợp đồng kì hạn đã được phép đưa vào hoạt động và giao dịch dưới dạng hợp đồng tương lai. Hiện nay, có 2 loại hợp đồng tương lai phổ biến đó là hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ và hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Hợp đồng quyền chọn

Hợp đồng quyền chọn là hình thức chứng khoán phái sinh xác nhận quyền của người mua và người bán trong khi giao dịch: Mua hoặc bán một loại tài sản nhất định theo một mức giá nhất định tại một thời điểm đã xác định trước đó trong tương lai hoặc thanh toán chênh lệch giữa các loại tài sản

Hợp đồng hoán đổi

Là một cam kết giữa hai bên thực hiển chuyển đổi dòng tiền, giá trị của một loại tài sản trong một thời gian nhất định

Hợp đồng tương lai

Tương tự với hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai được thực hiện bằng cách mua hoặc bán một loại tài sản với một giá trị xác định tại một thời điểm trong tương lai. Ngoài ra, hợp đồng tương lai còn được thực hiện dưới hình thức thanh toán khoảng chênh lệch của giá trị tài sản đó.

Có nên đầu tư vào chứng khoán phái sinh

Với các hình thức đầu tư nào thì cũng sẽ có những rủi ro đi kèm mặc dù cơ chế hoạt động của nó rất hấp dẫn và thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. So với hình thức đầu tư chứng khoán truyền thống với hình thức đầu tư chứng khoán phái sinh thì chúng đều có những ưu và nhược điểm riêng.
 Để hạn chế những rủi ro khi chơi chứng khoán phái sinh thì bạn cũng cần cập nhật kiến thức, trau dồi những kỹ năng phân tích, dự đoán của thị trường chứng khoán và tham khảo, học hỏi những kinh nghiệm từ các nhà đầu tư đi trước.

Xem thêm  Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Có nhiều không?

Tiềm năng  để sinh lời của loại chứng khoán phái sinh này rất lớn. So với đầu tư chứng khoán truyền thống thì đầu tư chứng khoán phái sinh có những điểm nổi trội hơn như: hạn chế rủi ro biến động giá, có thể bán khống chứng khoán, có tính thanh toán cao, đòn bẩy tài chính rất tốt.

Tuy nhiên để có chiến lược chơi chứng khoán phái sinh hiệu quả thì bạn phải là người đã có một vài kinh nghiệm nhờ hình thức đầu tư chứng khoán truyền thống.

co-nen-dau-tu-chung-khoan-phai-sinh
Có nên đầu từ chứng khoán phái sinh?

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi chứng khoán phải sinh là gì cùng những kiến thức liên quan đến chứng khoán phái sinh.

Để lại bình luận của bạn