Dự đoán điểm chuẩn đại học 2022 ở các trường top

Dự đoán điểm chuẩn đại học 2022 ở các trường top

Điểm chuẩn đại học 2022 ở các trường top sẽ tăng hay giảm? Đó là thắc mắc của nhiều bạn thí sinh trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022. Nhằm cung cấp cho các thí sinh những thông tin liên quan đến sắp xếp, điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 22/7 đến 20/8, dưới đây sẽ là một vài dự đoán điểm chuẩn đại học 2022 ở các trường đại học TOP đầu cả nước. 

Điểm chuẩn đại học 2022 các trường thuộc khối ngành kinh tế 

Theo nhận định của các chuyên gia và giáo viên tại các trường Đại học thuộc khối ngành kinh tế: Nhìn chung phổ điểm ở các khối xét tuyển đại học thuộc các ngành kinh tế như A01, A00, D01.., không có quá nhiều biến động so với năm 2021. Do đó điểm chuẩn đại học 2022 ở các trường TOP cơ bản được giữ nguyên, không có quá nhiều biến động. Các ngành “hot” của các trường đại học tiếp tục có mức điểm rất cao vì vậy các thí sinh cũng nên cân nhắc để sắp xếp và điều chỉnh các thứ tự nguyện vọng của mình sao cho hợp lý. 

du-doan-diem-chuan-2022
Dự đoán điểm chuẩn đại học 2022 ở các trường thuộc khối ngành kinh tế

Theo PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng Phòng Đào tạo của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết điểm chuẩn của trường năm nay sẽ tương đối cao tương tự với năm 2021. Các ngành kinh tế “hot” của trường như Kinh doanh Quốc tế, Kinh tế Quốc tế, Marketing… sẽ có mức điểm trên 28 (trung bình mỗi môn hơn 9 điểm) và các ngành còn lại sẽ có mức điểm từ 26,5 trở lên. 

Cũng theo PGS.TS Bùi Đức Triệu năm nay phương thức xét tuyển bằng kết quả Tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức xét tuyển chính của trường. Song bên cạnh đó trường cũng sử dụng thêm những phương thức tuyển sinh khác do đó chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức xét điểm Tốt nghiệp THPT bị giảm xuống do đó điểm chuẩn của trường cũng có thể tăng mạnh nếu có quá nhiều thí sinh đặt chung nguyện vọng xét tuyển vào trường. 

Xem thêm  Điểm sàn đại học 2022 của các trường y dược trên toàn quốc

Đối với trường Đại học Thương Mại, PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trường phòng Đối ngoại và Truyền thông ĐH Thương Mại Hà Nội cho biết phổ điểm ở các khối xét tuyển Đại học không có quá nhiều sự khác biệt so với năm ngoái vì vậy điểm chuẩn các trường đại học 2022 cũng cơ bản giữ ở mức ổn định, đặc biệt là các ngành thuộc khối kinh tế. Tuy nhiên, sẽ có một số ngành kinh tế của trường có thể giảm nhẹ từ 0,25 đến 0,5 điểm. 

>>> HOT: Một trường công bố điểm sàn đại học 2022 cao kỷ lục 28,5 điểm

Điểm chuẩn đại học 2022 các trường thuộc khối ngành sức khỏe 

PGS. TS Lê Đình Tùng, Trường phòng Quản lý Đào tạo của trường Đại học Y Hà Nội cho biết các ngành Y Khoa của trường tiếp tục sẽ có mức điểm khá cao, đặc biệt là ngành Răng- Hàm- Mặt. Mặc dù phổ điểm khối B00 năm nay không quá cao như năm 2020 và 2021 đồng thời chỉ tiêu xét tuyển của trường cũng giữ nguyên như năm 2021 tuy nhiên, nhiều khả năng các nhóm ngành sức khỏe khác của trường có thể sẽ giảm từ 0,25 đến 0,5 điểm. Vì vậy các thí sinh cũng không quá lo lắng nếu đạt được mức điểm ngang bằng với năm 2021. 

diem-chuan-cac-truong-dai-hoc-2022
Điểm chuẩn các trường đại học 2022 thuộc nhóm ngành sức khỏe

Đối với các trường đại học TOP đầu cả nước thuộc nhóm ngành sức khỏe như Đại học Y Dược Hà Nội, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh… phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi Tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức xét tuyển chính do đó chỉ tiêu trúng tuyển bằng phương thức này cũng cao hơn so với các phương thức còn lại. Cũng theo ông Tùng nhận định nếu thí sinh đạt được mức điểm từ 27,5 trở lên ở các khối xét tuyển thuộc ngành sức khỏe thì “cánh cửa” vào các trường đại học sẽ vô cùng rộng mở. 

Xem thêm  Đáp án đề thi môn hóa thpt 2022 đầy đủ các mã đề thi

Điểm chuẩn đại học 2022 ở các trường đại học thuộc nhóm ngành kỹ thuật 

Năm nay, các trường TOP thuộc các nhóm ngành kỹ thuật như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh… đã có một số thay đổi trong các phương thức xét tuyển đại học. 

Cụ thể, Đại học Bách Khoa Hà Nội đã giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức kết quả thi THPT đồng thời phổ điểm của các khối ngành xét tuyển đại học thuộc nhóm ngành kỹ thuật lại tương tự như năm 2021. Do đó, theo dự đoán điểm chuẩn của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ có xu hướng tăng nhẹ, đặc biệt là những ngành “hot” của trường. 

dai-hoc-bach-khoa-ha-noi
Đại học Bách khoa Hà Nội

Đối với trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, theo PGS Bùi Hoài Thắng, trưởng phòng Đào Tạo của trường cho rằng điểm chuẩn năm nay của trường Đại học Bách Khoa TP HCM sẽ tương đối ổn định so với năm ngoái. Mặc dù, trường đã kết hợp xét tuyển rất nhiều phương thức, song chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả của kỳ thi THPT còn khá nhiều do đó điểm chuẩn của trường sẽ không quá nhiều biến động. 

Điểm chuẩn của các ngành như Khoa học máy tính, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật máy tính… sẽ rất khó để tăng vọt lên mức hơn 28 điểm. Còn đối với những ngành khác điểm chuẩn có thể sẽ giảm nhẹ. Vì vậy, điểm của các thí sinh nếu có thấp hơn năm ngoái không quá lớn thì hãy mạnh dạn đặt nguyện vọng. 

Xem thêm  Điểm chuẩn đại học 2022 các trường ngành Y dược chính xác

Trên đây là một số dự đoán về điểm chuẩn đại học 2022 ở các trường TOP trên cả nước và điểm chuẩn các trường đại học 2022. Hy vọng đây sẽ là một bài viết hữu ích, cung cấp những thông tin xác đáng nhất liên quan đến kỳ thi xét tuyển đại học 2022. 

Truy cập mục Giáo dục để biết thêm thông tin tuyển sinh 2022 nhé!

 • minhanh

  minhanh

  8 Tháng Tám, 2022

  T T điểm càng cao dàn như mình càng ngáp, giờ ko biết nên chọn thế nào talk ơi cứu

 • tien-hoang

  tien-hoang

  16 Tháng Tám, 2022

  Cầu mong cho điểm đừng cao quá thui huhu, mình xưa cũng ăn ngủ trong lo sợ mình hiểu cảm giác này

Để lại bình luận của bạn