Ngành hướng dẫn viên du lịch học những gì? Có khó không?

Ngành hướng dẫn viên du lịch học những gì? Có khó không?

Hiện nay, ngành hướng dẫn viên du lịch luôn là một trong những ngành học “HOT” thu hút đông đảo nhiều sinh viên theo học. Vậy ngành hướng dẫn viên du lịch học những gì, chương trình đào tạo như thế nào? Có khó không? Có lẽ là thắc mắc của nhiều người.

Vì vậy, bài viết này sẽ cũng cấp cho bạn những thông tin liên quan đến ngành hướng dẫn viên du lịch. 

nganh-huong-dan-vien-du-lich
Ngành du lịch

Có nên học ngành hướng dẫn viên du lịch?

Câu hỏi: Có nên học ngành hướng dẫn viên du lịch không đã là thắc mắc chung của rất nhiều người.

Chúng ta đều biết rằng du lịch đang là một trong ngành mũi nhọn ở Việt Nam, luôn cần một nguồn lực dồi dào có đủ kinh nghiệm, kĩ năng và trình độ chuyên môn. Tại các công ty, doanh nghiệp liên quan đến du lịch đều thiếu một số lượng lớn nhân lực, rơi vào tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng. Do đó, cơ hội làm việc của ngành du lịch vô cùng rộng mở và và tiềm năng.

Vì vậy để trả lời cho câu hỏi Có nên học ngành hướng dẫn viên du lịch không? Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn có đủ tố chất, niềm đam mê thì bạn sẽ không bao giờ thất nghiệp trong ngành du lịch ở Việt Nam.

Bài viết liên quan: 3 điều cần biết về ngành hướng dẫn viên du lịch

Chương trình đào tạo ngành hướng dẫn viên du lịch có khó không?

Đối với mỗi trường sẽ có một khung chương trình đào tạo ngành du lịch khác nhau nhưng nhìn chung vẫn có đầy đủ 2 phần sau đây:

Xem thêm  Kinh nghiệm đi du lịch hàn quốc 2022 tự túc

Đào tạo về kỹ năng

Sau khi tốt nghiệp ngành du lịch bạn sẽ được trang bị những kỹ năng chuyên sâu về nghề nghiệp như:

  • Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng quản lý cảm xúc, kỹ năng quản lý và giải quyết vấn đề, kỹ năng tổ chức chương trình, kỹ năng chăm sóc khách hàng v..v…
  • Có đủ ngôn ngữ để giao tiếp với những du khách quốc tế
  • Kỹ năng tin học, kết nối với những thiết bị điện tử và kỹ năng ứng dụng kỹ thuật và công nghệ
chuong-trinh-dao-tao-nganh-du-lich
Chương trình đào tạo ngành du lịch

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp ngành du lịch bạn phải là người yêu nghề, có đủ đam mê để theo đuổi nghề, luôn chủ động tìm tòi và học hỏi. Luôn trong trạng thái, vui vẻ, tích cực và nhiều năng lượng. Nhanh nhẹ, sáng tạo, chín chắn và minh bạch. Luôn giữ một thái độ hòa nhã đối với khách hàng, phải thật sự chân thành, lịch sự, tế nhị và tôn trọng quyền riêng tư của du khách trong khi làm việc. Có đủ đạo đức nghề nghiệp.

Đào tạo về kiến thức

  • Sinh viên theo học ngành du lịch sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng về vị trí địa lý, lịch sử và đặc điểm của các địa điểm du lịch, tuyến du lịch và giá trị tài nguyên. Học về quy trình tổ chức một tour du lịch, tận mắt chứng kiến cách các công ty. đại lý du lịch xây dựng một tour du lịch hoàn chỉnh. Học các cách thuyết minh, nói làm sao thật lôi cuốn, sinh động tạo sự chú ý cho du khách. Và học cách xử lý một tình huống giả định tình huống phát sinh khi dẫn trong quá trình bạn làm việc
  • Bạn sẽ học về những môn học liên quan đến nghiệp vụ hướng dẫn như: Tổ chức sự kiện, lịch sử thế giới, lịch sử Việt Nam, địa lý vùng miền, địa lý Việt Nam, hệ thống di tích và danh lam văn hóa, học tâm lý khách hàng, tiến trình lịch sử Việt Nam, đặc điểm các dân tộc Việt Nam.
  • Cung cấp bổ trợ những kiến thức về lữ hành du lịch, lữ hành khách sạn, nghiệp vụ thanh toán, nghiệp vụ lưu trú, lưu hành và lưu giữ, nghiệp vụ ngôn ngữ, văn học và những môn học liên quan đến kinh tế.
Xem thêm  Bí kíp du lịch đà nẵng tự túc từ A đến Z bạn đã biết chưa?

Nhìn chung, chương trình đào tạo ngành hướng dẫn viên du lịch sẽ không khó nếu bạn là người chăm chỉ, cần cù luôn ghi chép và lắng nghe các thầy cô giảng bài vì vậy muốn nắm vững những kiến thức chuyên ngành du lịch cũng sẽ không khó.

Tìm hiểu thêm về ngành du lịch tại mục du lịch. 

Học ngành hướng dẫn viên du lịch làm gì?

Nhiều người nghĩ rằng học ngành du lịch sau này chỉ có thể làm một vị trí là hướng dẫn viên du lịch. Nhưng hiện nay chương trình đào tạo của ngành du lịch ở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp rất năng động và linh động. Do đó, bạn sẽ có cơ hội thử và trải nghiệm làm việc ở rất nhiều vị trí khác nhau như:

  • Hướng dẫn viên du lịch, hướng dẫn viên tour, điều hành du lịch, thiết kế và tổ chức tour, tổ chức sự kiện hoặc hội nghị
  • Giám đốc điều hành công ty và doanh nghiệp, trưởng bộ phẩn, trưởng phòng ban, điều phối nhân sự hoặc quản lý lập kế hoạch
  • Chuyên viên kinh doanh và phát triển
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể học tiếp bằng thạc sĩ và giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và các cơ sở có đào tạo về ngành du lịch.

Chúng ra có thể thấy ngành hướng dẫn viên du lịch không chỉ tạo cho các bạn học sinh nhiều cánh cửa, nhiều cơ hội để phát triển với nghề mà đi cùng với đó là một mức lương không hề thấp. Theo thống kê mức lương thấp nhất của sinh viên học ngành hướng dẫn viên du lịch khi ra trường là 6-7 triệu đồng và trong tương lai mức lương này tiếp tục tăng theo năng lực và trình độ của sinh viên đó.

Xem thêm  3 điều cần biết về ngành hướng dẫn viên du lịch

Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ có nhiều thông tin bổ ích hơn về ngành du lịch. 

Xem thêm thông tin về ngành du lịch: 3 điều cần biết về ngành du lịch

Để lại bình luận của bạn