Lần đầu tiên Shark Tank Việt Nam có "shark" nước ngoài

Lần đầu tiên Shark Tank Việt Nam có “shark” nước ngoài

Theo thông báo của chương trình Shark Tank mùa 5 trong những tập tiếp theo sẽ có một “cá mập” mới toanh, người nước ngoài vào dàn shark năm nay. 

Shark Tank là gì? Vì sao gọi là “Shark Tank”? 

Shark Tank là một chương trình truyền hình thực tế xuất phát từ Mỹ, bản quyền sở hữu thuộc công ty SONY PICTURES. Chương trình là một sân chơi cho các doanh nhân, đặc biệt là những startup vừa mới khởi nghiệp. Người chơi sẽ thực hiện một bài thuyết trình và thuyết phục hội đồng đầu tư “góp vốn” vào startup của họ. 

Sau khi được ra mắt, chương trình đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của khán giả và thành công ở nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện nay đã có rất nhiều quốc gia mua bản quyền của chương trình Shark Tank, đặc biệt tại Anh đã phát sóng đến mùa thứ 13.

Ngoài ra, chương trình cũng đã nhận được 2 giải thưởng lớn của Primetime Emmy Award cho hạng mục chương trình truyền hình thực tế xuất sắc nhất. Chính sự hấp dẫn của những dự án khởi nghiệp từ các công ty startup cùng những màn đối đáp gay cấn, quyết liệt đã thu hút sự chú ý của rất nhiều khán giả trên thế giới.

shark-tank-my
Chương trình truyền hình thực tế xuất sắc nhất tại Mỹ – Shark Tank

Vào năm 2017, công ty TV HUB đã mua lại bản quyền của chương trình tại thị trường “mẹ đẻ” và độc quyền sản xuất chương trình “Shark Tank” cùng với tên gọi tiếng Việt là Thương vụ bạc tỉ trên kênh VTV3- Đài truyền hình Việt Nam. Trải qua 4 mùa phát sóng thành công rực rỡ đến năm 2022 công ty TV HUB tiếp tục sản xuất mùa thứ 5 và theo thông báo mới đây sẽ có một vị “shark” mới toanh tham gia vào dàn “shark” năm nay. 

Xem thêm  Detroit Become Human - Cuộc chiến giành "quyền sống" của người máy

 Vị “shark” mới của chương trình – Shark Erik 

Ở tập 1 đến tập 9 của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ mùa 5 chỉ có sự góp mặt của 7 “cá mập” là hội đồng đầu tư. Tuy nhiên theo thông báo bắt đầu những tập tiếp theo sẽ có sự góp mặt của vị “cá mập” thứ 8 là Shark Erik

Shark Erik có tên thật là Erik Jonsson – ông là một doanh nhân người Thụy Điển. Hiện nay ông đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đã được 10 năm. Ngoài là một doanh nhân, ông còn là đối tác điều hành quỹ đầu tư mạo hiểm Antler có chi nhánh tại Việt Nam. Antler là một quỹ đầu tư khởi nghiệp toàn cầu, chuyên cung cấp và tài trợ vốn cho các công ty khởi nghiệp, startup. 

shark-erik
Vị Shark thứ 8 của chương trình – Shark Erik (Ảnh: Shark Tank)

Cho đến nay Quỹ đầu tư khởi nghiệp toàn cầu – Antler đã có mặt tại hơn 16 quốc gia và vùng lãnh thổ của 5 châu lục trên thế giới. Hiện quỹ đầu tư Antler đã có hơn 500 cố vấn trên khắp thế giới với mạng lưới dày đặc. Quỹ đầu tư khởi nghiệp toàn cầu – Antler cũng đã đầu tư vào hơn 350 dự án khởi nghiệp trên thế giới. 

Đến với chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ mùa 5 ông mong muốn rằng có thể tìm kiếm và đầu tư vào những công ty, doanh nghiệp startup có lý tưởng thay vì những startup vì lợi trước mắt. 

Xem thêm  Bão số 5 sẽ gây mưa to từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi

“Hơn 10 năm ở Việt Nam tôi nhận được rất nhiều và tôi biết ơn những điều tốt đẹp ấy. Đó cũng là lý do tôi muốn góp phần đưa Việt Nam phát triển vươn xa tầm thế giới bằng cách đồng hành cùng các bạn trẻ Việt Nam khởi nghiệp” – Ông Erik Jonsson nói. 

Ngay trong lần xuất hiện lần đầu tiên, Shark Erik đã “bắt tay” và chốt deal với một startup công nghệ của anh Nguyễn Anh Tuấn. Hiện đang là nhà sáng lập và điều hành của công ty Elite Meta. 

chot-deal-dau-tien
Chốt deal đầu tiên của Shark Erik với một startup công nghệ

Trong phần trình bày của anh Nguyễn Anh Tuấn, anh đã vào thẳng vấn đề nhờ từ khóa “Metaverse”, một xu hướng của công nghệ hiện nay. Anh cũng đã đưa ra kế hoạch của mình để thuyết phục các Shark đầu tư vào startup gồm 3 bước rõ ràng. 

Bước 1: Xây dựng các lớp học, tạo nên một không gian để các học viên, giáo viên có thể học tập và làm việc trong chính không gian đó. 

Bước 2: Xây dựng các trường học trong không gian đó với đầy đủ những chức năng khác nhau 

Bước 3: Xây dựng một thành phố giáo dục song song với phát triển một công cụ công nghệ, gọi là Marketplace (chợ trực tuyến) để trao đổi các dụng cụ, công cụ hoặc những sản phẩm do sinh viên tạo ra. 

Anh Tuấn đã có màn gọi vốn 100.000 USD cho 1% cổ phần của công ty. 

Là một người am hiểu về lĩnh vực công nghệ, Shark Erik liền đưa ra những câu hỏi so sánh doanh nghiệp của anh với quy mô của Google, Facebook. Và anh Tuấn cho rằng Google, Facebook là những doanh nghiệp có quy mô toàn cầu, còn MetaverseEdu thì lại phục vụ chủ yếu cho lĩnh vực giáo dục. 

Xem thêm  Dịch ngôn ngữ 9x như thế nào? Có khó không?

Tiếp theo đó là những phần tranh luận giữa các Shark cùng với anh Nguyễn Anh Tuấn về vấn đề giấc mơ. Nhưng Shark Erik lại không quan tâm đến điều đấy lắm mà đi thẳng vào trọng tâm vấn đề. Ông cho rằng phần định giá của công ty có phần hơi “ngáo đá” vì thế ông đã đưa ra mức đề nghị 100.000 USD cho 15% cổ phần của công ty. 

Đừng bỏ lỡ chuyên mục tổng hợp – trang tin cập nhật các thông tin mới nhất các tín đồ quan tâm nhiều hiện nay!

Sau một hồi suy nghĩ, anh Tuấn đã đồng ý với 100.000 USD cho 10% cổ phần của công ty. Như vậy, anh Nguyễn Mạnh Tuấn với startup MetaClass đã là đối tác đầu tiên của Shark Erik tại chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ. 

Thông tin liên hệ:

  • Email:Mail: talkvn.entity@gmail.com 
  • Website: Talk.vn
Tags :
  • tien-hoang

    tien-hoang

    16 Tháng Tám, 2022

    Xem chương trình này khá nhiều, nhưng hô nay mình mới thực sự biết đc đáp án của câu hỏi về cái tên của chương trình naỳ rõ ràng

Để lại bình luận của bạn