Một trường công bố điểm sàn đại học 2022 cao kỷ lục 28,5 điểm

Một trường công bố điểm sàn đại học 2022 cao kỷ lục 28,5 điểm

Vào ngày 29/7 vừa qua trường Đại học Quy Nhơn đã công bố điểm sàn đại học 2022 của 6 ngành sư phạm với mức điểm 28,5. Đây là mức điểm sàn đạt kỷ lục chưa từng có tiền lệ trước đây của điểm sàn các trường đại học 2022. 

Ngay khi vừa công bố điểm sàn đại học 2022, trường Đại học Quy Nhơn đã khiến rất nhiều người phải bất ngờ vì điểm sàn cao kỷ lục của 6 ngành Sư phạm Vật lý, Sư phạm Toán học, Sư phạm Hóa học, Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Ngữ Văn, Sư phạm Địa Lý. Còn những ngành còn lại có mức điểm sàn dao động từ 15 đến 20 điểm. 

Điểm sàn đại học 2022 của trường Đại học Quy Nhơn 

Năm nay, trường Đại học Quy Nhơn xét tuyển tổng cộng 50 ngành. Riêng với các ngành sư phạm mức điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra là 19 điểm. Vậy mức chênh lệch của 6 ngành sư phạm thuộc trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn so với mức điểm sàn mà Bộ đưa ra lên đến 9,5 điểm. Đây là điểm sàn cao nhất từ trước đến nay, đặc biệt là điểm sàn các trường đại học 2022 cũng xét tuyển các nhóm ngành sư phạm. 

diem-chuan-dai-hoc-2022

diem-san-dai-hoc-2022
Điểm sàn đại học 2022 của trường Đại học Quy Nhơn

Điểm sàn được tính theo công thức tổng điểm ba môn khối thi xét tuyển đại học. Do đó, theo cách tính này các thí sinh phải đạt trung bình mỗi môn là 9,5 điểm mới ĐỦ điều kiện để xét tuyển 6 ngành sư phạm của trường Đại học Quy Nhơn. Đây cũng là mức điểm sàn các trường đại học 2022 cao nhất tính đến thời điểm này. 

Xem thêm: Điểm sàn đại học 2022 của các trường y dược trên toàn quốc

Trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn nói gì về mức điểm sàn 28,5? 

Để giải thích điều này, TS Lê Xuân Vinh nay là Trường phòng Đào tạo của trường Đại học Quy Nhơn cho hay sở dĩ điểm sàn đại học 2022 của trường đạt mốc 28,5 là vì chỉ tiêu xét tuyển 6 ngành học này rất ít.

Xem thêm  Ngành công nghệ thông tin nên học trường nào? Dự đoán điểm chuẩn 2022?

Cụ thể, sau khi điều chỉnh chỉ tiêu xét tuyển đại học các khối ngành sư phạm đã được trường công bố vào ngày 27/7 trước đó thì chỉ có 8 chỉ tiêu cho ngành Sư phạm Hóa học, 9 chỉ tiêu ngành Sư phạm Vật Lý, 18 chỉ tiêu ngành Sư phạm Toán học. Riêng đối với ngành Sư phạm Ngữ Văn, Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Địa lý là 12 chỉ tiêu cho mỗi ngành. Mặc dù chỉ tiêu trước đó của trường cho các ngành học này lên đến 50 đến 85 chỉ tiêu xét tuyển. 

dai-hoc-quy-nhon
Trường Đại học Quy Nhơn

Cũng theo TS Lê Xuân Vinh cho biết sở dĩ có sự điều chỉnh chỉ tiêu như vậy là vì chỉ tiêu của các khối ngành sư phạm phụ thuộc vào yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Khác với những nhóm ngành khác, điểm chuẩn của các khối ngành sư phạm được Bộ giao cho từng trường Đại học dựa trên những phân tích và số liệu báo cáo của các UBND các tỉnh nộp về, báo cáo nhu cầu sử dụng giáo viên trên mỗi địa bàn tỉnh thành. 

Ông cũng giải thích thêm có lẽ vì năm nay nhu cầu sử dụng giáo viên của các địa phương giảm xuống nên chỉ tiêu xét tuyển các ngành sư phạm này cũng giảm xuống khá nhiều. Đặc biệt, đối với trường Đại học Quy Nhơn 6 ngành sư phạm này vẫn chưa có thí sinh nào trúng tuyển theo phương thức xét tuyển thẳng. Vì vậy, những chỉ tiêu này sẽ dành để xét tuyển bằng phương thức sử dụng điểm thi THPT 2022. 

Xem thêm  Học phí ngành công nghệ thông tin của các trường “HOT” nhất hiện nay

TS Lê Xuân Vinh nói rằng: “Vì chỉ tiêu xét tuyển đại học 2022 ở 6 ngành sư phạm này quá ít nên buộc chúng tôi phải tăng điểm sàn đại học 2022 của trường lên cao. Nếu để điểm sàn quá thấp, các thí sinh sẽ nghĩ rằng với mức điểm dưới 28,5 là sẽ có thể trúng tuyển vào trường thì rất tội cho các em”. 

Ngoài ra, những năm gần đây Bộ Giáo dục và đào tạo giám sát rất chặt chẽ về chỉ tiêu của các khối ngành sư phạm. Do đó, nếu trường đại học có đào tạo các nhóm ngành sư phạm vượt khoảng 3% chỉ tiêu so với chỉ tiêu đã đăng ký thì trường sẽ bị phạt rất nặng. Đồng thời việc tăng điểm sàn của 6 ngành sư phạm này lên 28,5 điểm cũng là một cơ sở minh bạch của trường, tránh tình trạng điểm sàn 19- 22 mà điểm chuẩn lại 28-29 gây sốc cho các thí sinh, trường Phòng Đào tạo của trường Đại học Quy Nhơn cho biết thêm. 

chi-tieu-xet-tuyen-cua-dai-hoc-quy-nhon
Chỉ tiêu xét tuyển của đại học Quy Nhơn năm 2022

Đối với năm 2022, trường Đại học Quy Nhơn dự kiến sẽ xét tuyển khoảng 5000 chỉ tiêu ở tất cả các ngành học của trường, trong đó chỉ tiêu xét tuyển các ngành sư phạm khoảng 770.

Đại diện Phòng Đào tạo của trường cũng cho biết rằng trường đang kiến nghị, làm công văn xin thêm chỉ tiêu lên Bộ Giáo dục và Đào tạo cho 3 ngành là Sư phạm Khoa học Tự nhiên, Sư phạm Tin học và Sư phạm Lịch sử- Địa lý. Đại diện Phòng Đào tạo của trường cho biết rằng đây là 3 ngành nằm trong chương trình giáo dục phổ thông mới do đó sẽ cần rất nhiều giáo viên có trình độ chuyên môn cao đạt trình đạo đào tạo chính quy để đáp ứng nhu cầu sử dụng giáo viên ở các địa phương. 

Xem thêm  Điểm chuẩn trúng tuyển đại học trường HOT có biến động nhiều

Trừ 6 ngành sư phạm có điểm sàn đại học 2022 là 28,5 điểm sẽ có mức điểm chuẩn tăng khá cao vì chỉ tiêu thấp thì các ngành sư phạm còn lại và các ngành ngoài sư phạm của trường được dự đoán điểm chuẩn sẽ ở mức ổn định, không có quá nhiều sự khác biệt so với năm ngoái. 

Để lại bình luận của bạn