Đầu tư chứng khoán ngắn hạn: Nên hay không nên?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn: Nên hay không nên?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì? Có nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn cho người mới bắt đầu là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt đối với những người vừa bắt đầu chơi chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là hình thức nhà đầu tư mua cổ phiếu và nắm giữ cổ phiếu đó trong một thời gian ngắn và bán ra sau đó. Thời gian tối đa cho đầu tư chứng khoán ngắn hạn thường là 3 năm.
chien-luoc-dau-tu-ngan-han
Chiến lược đầu tư chứng khoán ngắn hạn 
So với đầu tư dài hạn thì lợi nhuận của đầu tư ngắn hạn sẽ thấp hơn nhưng nó sẽ linh hoạt hơn. Hình thức này cho phép nhà đầu tư sử dụng nguồn vốn một cách linh hoạt và rút tiền khi cần thiết.

Đặc điểm của đầu tư chứng khoán ngắn hạn

 • So với những cổ phiếu đầu tư dài hạn, cổ phiếu đầu tư ngắn hạn sẽ đa dạng và có số lượng nhiều hơn để phòng tránh rủi ro
 • Nhà đầu tư ngắn hạn thường sẽ phải nắm giữ một phần tiền mặt trong tay tùy vào từng thời điểm
 • Chỉ số đồ thị là một công cụ vô cùng hữu ích để các nhà đầu tư dự đoán đâu là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu và thời điểm giá cổ phiếu tăng “chạm đỉnh” để bán ra
Xem thêm  Quỹ đầu tư chứng khoán là gì - Thông tin 2022

Ưu điểm và nhược điểm của đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Muốn có một chiếc lược đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả bạn cần phải hiểu rõ ưu và nhược điểm của hình thức đầu tư chứng khoán này. Bởi vì hình thức đầu tư chứng khoán nào cũng có những rủi đi kèm.
uu-nhuoc-diem
Ưu và nhược điểm của đầu tư ngắn hạn và dài hạn 

Ưu điểm

 • Đầu tư trong thời gian ngắn nên có thể lấy lại vốn nhanh chóng
 • Có thể thu lại nguồn lợi nhuận rất lớn nếu người dùng mua cổ phiếu đúng thời điểm và bán cổ phiếu khi giá đã “chạm đỉnh”
 • Tận dụng hiệu ứng lãi kép để tái đầu tư vốn và lãi, chuyển đổi khoản đầu tư này sang khoản đầu tư khác,
 • Có thể kiểm soát rủi ro và dễ thoát khỏi rủi ro vào một thời điểm thích hợp hạn chế sự ảnh hưởng của những yếu tố khác  tác động xấu đến nguồn vốn của bạn

Nhược điểm

 • Giá của cổ phiếu bị phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố xung quanh như kinh tế, chính trị, xã hội, dịch bệnh, thiên tai, v..v… vì vậy nếu bạn không chọn đúng thời điểm để giao dịch thì nguồn vốn của bạn sẽ bị cạn kiệt rất nhanh
 • Về lâu về dài, lợi nhuận của đầu tư ngắn hạn sẽ ít hơn đầu tư dài hạn
 • Phải liên tục nắm bắt tình hình của thị trường, cập nhật tin tức và thông tin liên tục nhằm xác định rõ thời điểm “vàng” để giao dịch
 • Cũng giống như đầu tư chứng khoán dài hạn, đầu tư chứng khoán ngắn hạn cũng phải đóng thuế vì vậy nó sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn vốn của bạn. Với thị trường chứng khoán Việt Nam, một khi bạn đã bán ra chứng khoán thì bạn đều phải đóng thuế dù lời hay lỗ. Do đó, nguồn vốn của nhà đầu tư ngắn hạn sẽ thường bị “hao hụt” vì vấn đề này.
Xem thêm  Hiệu ứng Fomo trong chứng khoán là gì?
Nhìn chung mỗi hình thức đầu tư chứng khoán sẽ có những đặc điểm khác nhau. Nếu đầu tư ngắn hạn thì bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn, mua nhiều cổ phiếu và bán nhanh sau đó nhưng đi kèm với đó cũng là một số bất lợi liên quan đến thuế, dễ thua lỗ nếu đầu tư sai thời điểm, v..v… Do đó bạn nên cân nhắc thật kỹ trước mọi quyết định đầu tư chứng khoán với bất kể hình thức nào.
hinh-thuc-dau-tu
Hình thức đầu tư chứng khoán 

Chiếc lược đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Cũng giống như đầu tư chứng khoán dài hạn, để đầu tư ngắn hạn thành công bạn cần có một chiếc lược đầu tư chứng khoán ngắn hạn rõ ràng với những mục tiêu cụ thể. Dưới đây sẽ là một số gợi ý giúp bạn có được chiếc lược đầu tư hiệu quả

Xác định thời điểm giao dịch

Một trong những điều quan trọng trong chiến lược đầu tư ngắn hạn đó là xác định đúng thời điểm để bạn thực hiện những giao dịch. Tuy nhiên, để xác định được những thời điểm “vàng” bạn phải quan sát thật kỹ, cập nhật liên tục diễn biến thị trường của cổ phiếu bạn đang chú ý đến, theo dõi sự biến động của nó và nắm được một số quy luật “ngầm” giúp bạn đầu tư chứng khoán ngắn hạn dễ dàng, có được nguồn lợi nhuận sau một thời gian ngắn.

Xác định khối lượng cổ phiếu

Đặc điểm của đầu tư ngắn hạn là bạn sẽ mua nhiều loại chứng khoán khác nhau. Do đó, bạn cần xác định rõ khối lượng cổ phiếu mà bạn muốn giao dịch để tránh bị thua lỗ, phòng những trường hợp rủi ro.
Xem thêm  5 sai lầm dẫn đến tài khoản chứng khoán bị âm

Kiểm soát tâm lý

Bạn phải có một tâm lý thật vững chắc khi đầu tư chứng khoán dưới bất kỳ hình thức nào. Không được quá bi quan, để cảm xúc quyết định hành động làm ảnh hưởng đến nguồn vốn của bạn. Trước mọi tình hình, bạn đều phải phân tích và suy nghĩ thật kỹ nhằm không đưa ra những quyết định sai. Để làm được điều đó bạn phải liên tục trau dồi kiến thức ở nhiều lĩnh vực và phải thật tỉnh táo nghiên cứu, theo dõi thị trường chứng khoán sát sao.

Theo dõi tin tức, sự kiện

Vì chứng khoán là một loại tài sản bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố bên ngoài do đó bạn phải theo dõi tin tức, sự kiện thường xuyên để nắm bắt sát sao sự dao động giá của cổ phiếu. Theo dõi tin tức sự kiện còn giúp bạn cập nhật kiến thức nhanh hơn giúp bạn đưa ra những phán đoán chính xác hơn.  
Để lại bình luận của bạn